6 chứng chỉ danh giá trong ngành CNTT

 

Ngành CNTT đòi hỏi rất nhiều yếu tố như chuyên môn, kinh nghiệm và đặc biệt là kĩ năng. Bởi vậy, hệ thống chứng chỉ quốc tế ra đời để chứng minh người sở hữu chúng có kỹ năng đặc biệt hữu ích đối với nhà tuyển dụng. Họ tin rằng các chứng chỉ rất có lợi cho người lao động bởi để đạt được các chứng chỉ này ứng viên cũng đã có kỹ năng chuyên môn nhất định và được các tổ chức quốc tế đánh giá và kiểm tra. Vậy những chứng chỉ nào danh giá trong ngành CNTT, cùng VTI Academy tìm hiểu qua bài biết dưới đây.

1. Chứng chỉ AWS Certified Solutions Architect – Associate

AWS vẫn là nền tảng đám mây hàng đầu được lựa chọn. AWS Certified Solutions Architect – Associate certification được thiết kế cho những người làm về AWS. Nói cách khác, nó tập trung vào việc chứng minh khả năng của bạn để thiết kế và triển khai các hệ thống (có thể mở rộng) trên AWS, bao gồm cách giữ cho chi phí phát triển hiệu quả mà không phải hy sinh về bảo mật, độ tin cậy và chất lượng.

 

Yêu cầu: Một năm kinh nghiệm thực hành thiết kế hệ thống trên AWS hoặc có kiến thức về ít nhất một ngôn ngữ lập trình cũng như hiểu biết về các phương pháp hay nhất xung quanh việc phát triển các ứng dụng dựa trên AWS.

 

2. Chứng chỉ AWS Certified Developer – Associate

Chứng nhận, từ Amazon, được thiết kế cho các nhà phát triển làm việc với các dịch vụ AWS. Qua đó chứng minh khả năng của bạn để phát triển, triển khai và gỡ lỗi các ứng dụng dựa trên Cloud với AWS. Khi các tổ chức ngày càng khẩn trương áp dụng công nghệ Cloud, IoT, machine learning và các công nghệ mới nổi khác, chứng chỉ AWS Certified Developer certification đã trở nên có giá trị hơn đối với ứng viên.

 

Yêu cầu: Một hoặc nhiều năm kinh nghiệm thực hành thiết kế và duy trì các ứng dụng dựa trên AWS, kiến thức vững chắc về một hoặc nhiều ngôn ngữ lập trình bậc cao cũng như là sự hiểu biết về các dịch vụ AWS.

 

3. Chứng chỉ Project Management Professional (PMP)

Chứng chỉ PMP được cung cấp dành cho các chuyên gia quản lý dự án. Một chứng nhận trong PMP sẽ cho phép bạn “làm việc trong bất kỳ ngành công nghiệp nào, với bất kỳ phương pháp nào và ở bất kỳ địa điểm nào”. Bạn sẽ cần nắm vững năm giai đoạn chính của vòng đời dự án, bao gồm bắt đầu, lập kế hoạch, thực hiện, giám sát, kiểm soát và ngừng hoạt động.

 

Yêu cầu: Để tham gia kỳ thi, bạn cần ba năm kinh nghiệm trong quản lý dự án, 4.500 giờ cho các dự án ở vị trí lead và chỉ đạo và 35 giờ học các khóa quản lý dự án. Với bằng cấp thứ hai, bạn sẽ cần 5 năm kinh nghiệm, 7.500 giờ quản lí các dự án và 35 giờ học các khóa quản lý dự án.

 

4. Chứng chỉ Scrum Master

Scrum Alliance cung cấp chứng chỉ Scrum Master vốn rất nổi tiếng và được tôn trọng trong ngành IT. Trở thành một ScrumMaster tức bạn đã thành thạo về Scrum và cách áp dụng nó tại nơi làm việc. Đó là một chứng nhận đặc biệt hữu ích cho các vị trí quản lý dự án, chương trình, cũng như là các nhà phát triển sản phẩm. Song song đó, bạn cũng sẽ nhận được tư cách là thành viên hai năm với Scrum Alliance, điều này sẽ cho phép bạn truy cập vào các sự kiện dành riêng cho các thành viên.

 

Yêu cầu: Bạn sẽ cần tham dự khóa học CSM trực tiếp, do một giảng viên Scrum giảng dạy.

 

5. Chứng chỉ chuyên gia bảo mật hệ thống thông tin ( Certified Information Systems Security Professional – CISSP)

Chứng chỉ CISSP là một trong những chứng chỉ cao cấp về bảo mật được thừa nhận trên toàn thế giới trong đó cung cấp chứng nhận khả năng của các chuyên gia ở nhiều lĩnh vực từ an ninh thông tin, bảo mật hệ thống. Đây là chứng chỉ có giá trị cho những ai muốn bước chân vào lĩnh vực an ninh. Ngoài ra, nó còn được công nhận như một khóa huấn luyện để giúp các chuyên gia bảo mật IT thiết lập các phương pháp bảo mật hay nhất.

 

Yêu cầu: Bạn sẽ cần ít nhất 5 năm kinh nghiệm về bảo mật thông tin và ít nhất 3 năm kinh nghiệm làm người quản lý bảo mật. Kinh nghiệm phải có được trong vòng 10 năm trước khi bắt đầu kỳ thi, hoặc năm năm sau khi vượt qua nó. Bạn cần phải luôn cập nhật giấy chứng nhận với các bài kiểm tra định kì (CPE) và bạn cần có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong 2 hoặc nhiều chủ đề sẽ được đưa vào bài kiểm tra.

 

6. Chứng chỉ quản lý bảo mật thông tin ( Certified Information Security Manager – CISM)

Chứng chỉ CISM và CISSP được cho là có cùng cấp độ nhưng cách tiếp cận khác nhau. CISM thiên về các hoạt động, công tác bảo mật cũng như cách thức phát triển, tích hợp duy trì các chương trình bảo mật dựa theo mô hình tổng thể. CISM là chứng chỉ hàng đầu cho các chuyên gia IT có trách nhiệm quản lý, phát triển và giám sát hệ thống bảo mật thông tin trong các ứng dụng cấp doanh nghiệp, hoặc để phát triển bảo mật trong tổ chức. Người có chứng chỉ CISM có kỹ năng thành thạo trong việc quản lý rủi ro bảo mật, quản trị, quản lý và phát triển các chương trình, quản lý và khắc phục sự cố

Yêu cầu: Để có được chứng nhận CISM, bạn cần ít nhất 5 năm kinh nghiệm bảo mật thông tin và phải trong vòng 10 năm kể từ ngày thi hoặc 5 năm sau khi vượt qua. Bạn cũng sẽ cần làm bài thi mỗi năm để duy trì chứng nhận.

 

Một chút bật mí dành cho các bạn đó chính là VTI Academy đang triển khai khóa đào tạo AWS Certified Solutions Architect – Associate với mức học phí ưu đãi lên tới 20%. Bạn sẽ được giảng dạy trực tiếp bởi đội ngũ giảng viên là các chuyên gia hàng đầu về CNTT có chứng chỉ AWS Professional. VTI Academy cam kết học viên sẽ đạt chứng chỉ AWS Certified Solutions Architect  – Associate và giới thiệu việc làm với các bạn có nhu cầu.

Trên đây là 6 chứng chỉ danh giá trong ngành CNTT mà VTI Academy muốn giới thiệu tới các bạn. Còn rất nhiều chứng chỉ khác trong ngành CNTT được toàn thế giới công nhận. Mỗi một chứng chỉ sẽ có một điểm mạnh riêng. Nhưng để nó phát huy được hết lợi ích của mình thì tùy thuộc vào người sở hữu nó. Hãy chọn cho mình một chứng chỉ phù hợp và cố gắng chinh phục nó nhé. Chúc các bạn thành công!

 

Các tin tức khác: