CHUYỂN ĐỔI SỐ LÀ GÌ? NHỮNG LỢI ÍCH CHUYỂN ĐỔI SỐ MANG LẠI CHO DOANH NGHIỆP

Chuyển đổi số đang là một trong những xu hướng phát triển chung của hầu hết các doanh nghiệp trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Đặc biệt ở Việt Nam đã có nhiều doanh nghiệp đang áp dụng nhằm thúc đẩy quá trình phát triển kinh doanh của tổ chức.

Hãy cùng VTI Academy tìm hiểu xem quá trình này mang lại những lợi ích gì nhé!

 

  1. Chuyển đổi số là gì?

Hiện có rất nhiều cách hiểu về chuyển đổi số nhưng các khái niệm này đều có điểm chung là quá trình ứng dụng các công nghệ số vào tất cả các lĩnh vực của một doanh nghiệp để thay đổi cách thức vận hành, mô hình kinh doanh và mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ mới. Không những vậy, chuyển đổi số còn là thay đổi văn hóa doanh nghiệp, đòi hỏi sự sáng tạo và đổi mới quy trình để tiếp cận nhanh chóng xu hướng thời đại.

Tại Việt Nam, khái niệm chuyển đổi số được hiểu là quá trình chuyển đổi trong tổ chức, cơ cấu doanh nghiệp từ mô hình truyền thống sang mô hình hiện đại nhờ việc áp dụng một số công nghệ mới như: dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud), các giải pháp hỗ trợ Marketing Automation, ... Nhằm mục đích gia tăng hiệu quả của hoạt động kinh doanh, thúc đẩy mối quan hệ thân thiết với khách hàng, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường và tối ưu doanh thu hiệu quả.

  1. Những lợi ích khi chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Không phải ngẫu nhiên mà hoạt động chuyển đổi công nghệ, kỹ thuật số trong doanh nghiệp được đánh giá là một trong những xu thế mới của thế giới hiện nay. Chúng ta có liệt kê một vài lợi ích không thể nhắc đến mà xu hướng này đang mang lại cho doanh nghiệp.

  • Kết nối, thu ngắn khoảng cách của các bộ phận trong doanh nghiệp

Chuyển đổi số giúp kết nối, thu ngắn khoảng cách của các bộ phận trong doanh nghiệp: với những doanh nghiệp truyền thống, các phòng ban thường hoạt động độc lập với nhau. Luồng xử lý công việc theo đó cũng thường chậm trễ và rắc rối do phải qua nhiều bộ phận, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh, tiếp cận khách hàng và doanh số.

Ngược lại, việc ứng dụng công nghệ trong chuyển đổi số lại giúp doanh nghiệp phá bỏ bức rào ngăn cách giữa các phòng ban nhờ nền tảng kết nối số hóa đa chiều, đa chức năng giữa các bộ phận. Theo đó, giúp doanh nghiệp cải thiện hoạt động, luồng công việc diễn ra trôi chảy, trơn tru, ít bị phụ thuộc vào nguồn nhân lực do hầu hết công việc đã được tự động hóa hoặc bán tự động.

  • Tối ưu năng suất làm việc của nhân viên

Mong muốn tối ưu năng suất làm việc của nhân viên là điều mọi doanh nghiệp đều nghĩ đến. Ứng dụng chuyển đổi số cho phép doanh nghiệp cộng hưởng và tối ưu năng suất làm việc của nhân viên giúp tạo ra giá trị cao hơn hiện tại.

Bên cạnh đó, ứng dụng hệ thống tự động của chuyển đổi số cũng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tự động thao tác những công việc tạo ra giá trị thấp. Thay vào đó, nhân lực chủ chốt sẽ được tập trung phát triển và tham dự vào những công việc tạo ra giá trị cao hơn.

  • Gia tăng chất lượng sản phẩm

Không thể phủ nhận rằng chuyển đổi số giúp doanh nghiệp hoạt động 24/7 và không ngừng sáng tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, hạn chế lỗi vặt nhờ dây chuyền sản xuất ứng dụng công nghệ hiện đại.

Cùng với đó, nhân viên cũng có thêm thời gian để hoàn thiện, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, nghiên cứu cải tiến và tối ưu hơn giá trị cũng như chất lượng sản phẩm.

  • Thúc đẩy hiệu quả trong quản trị doanh nghiệp

Cùng với việc áp dụng lợi ích của công nghệ trong giai đoạn chuyển đổi số, chủ doanh nghiệp hoàn toàn chủ động trong việc theo dõi các báo cáo, đánh giá hoạt động của doanh nghiệp, hiệu suất làm việc của nhân viên bất cứ lúc nào mà không cần đợi nhân viên ngồi làm báo cáo qua email hay thống kê số liệu mất nhiều thời gian như trước đây.

Nhờ đó mà mọi thông tin, số hóa về hoạt động của doanh nghiệp đều được thể hiện minh bạch, chi tiết bằng các con số rõ ràng

 

  • Nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp

Điều này có thể nhận thấy rõ rằng là hiện tại, doanh nghiệp nào ứng dụng thành công chuyển đổi số thì việc triển khai và vận hành doanh nghiệp đạt hiệu quả cao hơn các doanh nghiệp khác là điều hiển nhiên.

Tất cả những lợi ích trên một lần nữa khẳng định vai trò của chuyển đổi số với các doanh nghiệp trong thời đại 4.0. Đồng thời, cho thấy việc ứng dụng và áp dụng công nghệ số đã nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp lên rất nhiều.

 

 

Các tin tức khác: