Lập trình viên nên làm gì để dễ dàng xin việc

 

Lập trình viên đang được coi là một nghề HOT và được rất nhiều các bạn trẻ lựa chọn. Sau khi hoàn thành việc học tập và tiếp thu kiến thức thì bất cứ ai cũng sẽ đến bước đi xin việc. Vậy lập trình viên nên làm gì để dễ dàng xin được việc? Hãy cùng VTI Academy tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Xác định rõ vị trí hoặc nơi mà mình muốn làm việc

Bất cứ trước khi xin việc gì cũng cần xác định vị trí rõ ràng mà mình muốn làm việc. Tìm việc làm trong ngành CNTT cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Khi đã rõ ràng mọi thứ, bạn có thể phân chia thời gian thực hiện công việc một cách khoa học hơn, không bị nhầm lẫn, bỏ sót, và hạn chế được các rủi ro không đáng có trong quá trình thực hiện.

Với những người biết xác định mọi thứ rõ ràng trước khi apply, họ sẽ có cách thực hiện và phương pháp giải quyết vấn đề nhanh chóng, hiệu quả. Công việc mơ ước với mức lương nghìn đô, làm việc với một doanh nghiệp trong nước hay doanh nghiệp nước ngoài càng cần phải có sự chuẩn bị, đầu tư kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào chinh phục nhà tuyển dụng.

2. Chủ động liên hệ với nhà tuyển dụng

Bạn thấy một thông tin tuyển dụng cho dân IT bạn nên thử liên lạc với họ. Hãy thử hết tất cả những khả năng để bạn đến gần hơn nhà tuyển dụng. Sau đó, bạn có thể đề xuất với họ bạn có thể làm cho họ. Bạn có thể nói về những dự án mà bạn đã làm để họ tin tưởng bạn. Bạn càng thể hiện được bạn có thể đảm nhận được công việc đó trong thời gian ngắn thì bạn càng chiếm được lòng tin của nhà tuyển dụng. Và đương nhiên là bạn có một công việc đúng ngành đúng chuyên môn 

Nếu bạn đã gửi CV apply vào một vị trí mà mình mong muốn, thay vì ngồi chờ phản hồi bạn hãy thử chủ động gửi mail hoặc gọi điện bày tỏ sự quan tâm của mình với công việc đó. Nhà tuyển dụng cũng sẽ rất ấn tượng với bạn.

3. Tận dụng các mối quan hệ

Bạn nên tận dụng những mối quan hệ mà bạn có để tìm việc làm cho dân IT một cách dễ dàng và đảm bảo hơn.

Ngoài tìm việc trên những website, hội nhóm chuyên tuyển dụng về CNTT thì bạn hãy nhờ bạn bè, người thân, đồng nghiệp... của mình. Công việc trong tương lai của bạn có thể do chính họ giới thiệu hoặc làm cầu nối giúp bạn có được vị trí đó đấy nhé. 
 

4. Hồ sơ ứng tuyển hoàn chỉnh

Hồ sơ ứng tuyển luôn là vũ khí tối thượng giúp cho các ứng viên có thể dễ dàng chiếm trọn ấn tượng đối với các nhà tuyển dụng.

Thông thường với vị trí lập trình viên, mọi người cần tham khảo những mẫu CV hay đơn xin việc chuyên nghiệp được dành riêng cho dân IT từ đó ứng dụng vào bản thân để tạo nên những bộ hồ sơ ứng tuyển hoàn chỉnh nhất. Hiện nay, có nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên nộp CV bằng các ngôn ngữ khác vì thế bạn cũng nên tham khảo 

Tránh trường hợp không có chính kiến, copy hoàn toàn theo mẫu, điều đó sẽ khiến bạn không những không có được công việc mà còn khiến bản thân trở nên thiếu chuyên nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng.

5. Không rải CV bừa bãi

Một sai lầm nghiêm trọng khi tìm việc làm thêm cho dân IT là lạm dụng và gửi CV ứng tuyển một cách tràn lan. Không phải cái gì cứ nhiều là sẽ hiệu quả.

Đúng về số lượng, đảm bảo chất lượng mới là những yếu tố mang lại kết quả tốt nhất. Khi ứng tuyển cũng vậy. Hãy bắt đầu khi bạn đã có kế hoạch tìm việc, đã chuẩn bị sẵn sàng, tìm hiểu kỹ lưỡng về công việc phù hợp...

Đó là khi bạn sẽ có list danh sách tiềm năng và chỉ nên tập trung vào những công việc tiềm năng đó, chinh phục một cách tuyệt đối bằng sự đầu tư kỹ lưỡng sẽ mang lại cho bạn hiệu quả cao nhất.

Trên đây là tất cả những gì mà lập trình viên nên làm để dễ dàng xin được việc. hãy tham khảo và bỏ túi cho mình một vài điều nhé các bạn!

 

Các tin tức khác: