Những điều bạn chưa biết về Node

Node JS đang lọt TOP các công nghệ được sử dụng phổ biến nhất trong Javascript. Theo đó, nó đã được nhiều chuyên gia đầu ngành về lập trình quan tâm và được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều các lĩnh vực trong cuộc sống. Vậy có những điều gì về Node JS mà bạn chưa biết, cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây của VTI Academy nhé!

1. Node JS là gì? 

Node JS được thiết kế bởi Ryan Lienhart Dahl - một kỹ sư phần mềm người Mỹ vào năm 2009 và phát triển dưới sự bảo trợ của Joyent. Đây là là một platform (nền tảng) độc lập được xây dựng trên môi trường Javascript Runtime - trình thông dịch ngôn ngữ Javascript cực nhanh trên trình duyệt Chrome. Node JS được xây dựng trên JavaScript V8 Engine của Google Chrome. Dựa trên Node JS, chúng ta có thể xây dựng các ứng dụng mạng một cách nhanh chóng và dễ dàng mở rộng.

2. Những điều mọi người thường hiểu lầm về Node JS

- Node JS là một Framework: Như đã nói bên trên, Node JS là một platform chứ không phải là Framework như mọi người vẫn nghĩ.

- Node JS là một ngôn ngữ lập trình: chắc hẳn bạn đã từng nghe thấy những cụm từ như “lập trình Node JS”, “Node JS Developer” nhưng Node JS hoàn toàn không phải là một ngôn ngữ lập trình. 

- Node JS chỉ sử dụng cho frontend hoặc backend: Không hoàn toàn như vậy, Node JS có thể sử dụng cho cả hai vô cùng tiện lợi. 

3. Những ứng dụng nên viết bằng Node JS

Có một số ứng dụng viết bằng Node JS để có tính ổn định cao và thuận tiện hơn cho người làm lập trình, có thể kể đến như:

- Fast File Upload: Đây là những tool được viết để hỗ trợ tải lên file tốc độ cao.

- Websocket server: Là các dạng máy chủ dành cho có lượng truy cập lớn và tương tác khủng như hệ thống Chat Online, Game Online, Game server….

- Restful API: Là ứng dụng được dùng để hỗ trợ các phần mềm, ứng dụng chính qua API.

- Any Real-time Data Application: Đây là ứng dụng yêu cầu tốc độ tải cao hoặc chia nhỏ các big app thành các site app nhỏ hơn.

- Ad server: Là những loại máy chủ quảng cáo phổ biến hiện nay.

4. Node JS đang được sử dụng rộng rãi như thế nào?

Node JS đã thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp và các tổ chức từ khắp các ngành nghề. Điều này không hề đáng ngạc nhiên bởi Node JS có tính linh hoạt và sự hỗ trợ rất lớn từ cộng đồng. Một số doanh nghiệp và tổ chức hàng đầu đang sử dụng Node JS có thể kể đến như: NASA, Uber, PayPal, và Netflix...

5. Những ưu điểm của Node JS

- Node JS có tốc độ thực thi nhanh và khả năng mở rộng, đáp ứng được một lượng lớn người dùng khi trang web của bạn phát triển lên. Node JS có thể xử lý hàng ngàn kết nối đồng thời.

- Node JS chạy được đa nền tảng. Có thể chạy ứng dụng Node JS ở bất kỳ đâu trên máy Mac – Window – Linux.

- Cộng đồng Node JS rất lớn.

- Các ứng dụng Node JS đáp ứng tốt thời gian thực.

- Đối với thiết kế web: Node JS xử lý mọi request trên cùng một process giúp cho việc xây dựng các bộ nhớ đệm chưa bao giờ đơn giản đến thế: Node JS có thể handle hàng nghìn kết nối đồng thời với chi phí tối thiểu trên 1 quá trình duy nhất.

- Node JS sử dụng ngôn ngữ JavaScript - một ngôn ngữ phổ biến, và chính điều này đã giúp Node JS trở nên quen thuộc và dễ dàng được áp dụng rộng rãi hơn.

6. Tại sao bạn nên học Node JS ngay hôm nay?

Nếu lên các trang tìm kiếm việc làm hay tuyển dụng lập trình viên Node JS bạn sẽ thấy thu nhập của vị trí này đang được trả rất cao ~1,149$/tháng (theo TopDev). Với những ưu điểm vượt trội của mình ngày càng có nhiều doanh nghiệp về CNTT sử dụng Node JS, do đó số lượng nhân sự về Node JS họ cần cũng sẽ tăng theo.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi học lập trình Node JS uy tín, chất lượng thì đừng bỏ lỡ VTI Academy nhé.

Trực thuộc tập đoàn công nghệ VTI, với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao cho thị trường trong nước và Quốc tế, VTI Academy sở hữu hệ thống bài giảng chất lượng, bám sát nhu cầu tuyển dụng hiện nay. Kết hợp với đó là cơ sở vật chất “xịn xò” cùng đội ngũ Mentor kinh nghiệm, luôn hỗ 24/7 giúp học viên trang bị đầy đủ các kiến thức mà một Node JS Developer thực thụ cần.

Sở hữu hệ thống đối tác lớn như: FPT, CMC, Cốc Cốc, MISA,...VTI Academy cam kết giới thiệu việc làm cho 100% học viên sau khi kết thúc khóa học. Liên hệ ngay với chúng mình qua fanpage VTI Academy để được tư vấn kỹ hơn về khóa học.

Đọc thêm: Tại sao khóa học lập trình tại VTI Academy được nhiều bạn lựa chọn?

Các tin tức khác:

Đăng ký tư vấn

icon đăng ký