Báo cáo Thị trường Nhân lực Công Nghệ Thông Tin

CNTT đang là ngành rất HOT hiện nay. Rất nhiều các bạn sinh viên đã lựa chọn theo đuổi con đường này. VietnamWorks vừa công bố Báo cáo thị trường ngành CNTT năm 2020. Hãy cùng VTI Education nhìn lại một số thống kế trong báo cáo cùng chúng mình nhé!

1. Nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT vẫn tăng cao

Lấy năm 2010 làm mốc nhu cầu tuyển dụng ngành CNTT tăng gấp 4 lần sau 1 thập kỉ và có tốc độ tăng trưởng tương đối ổn định. Trong đó 7 nhóm ngành thuộc lĩnh vực CNTT có nhu cầu tuyển dụng phổ biến lần lượt là: Phát triển phần mềm, hỗ trợ kỹ thuật, quản lý dự án sản phẩm, UX UI, QA/QC, khoa học dữ liệu.

2. Mảng phát triển phần mềm vẫn dữ được tính ổn định

Trong những năm gần đây, CNTT càng ngày càng phát triển, thế giới phẳng ngày càng phổ biến. Vì thế mà số lượng kĩ sư làm về Web, Mobile, Ai ngày càng tăng cao. Nhưng ngành phát triển phần mềm vẫn luôn chiếm tới 50% và có ảnh hưởng lớn nhất tới nhu cầu tuyển dụng của ngành CNTT.

3. JavaScipt vẫn chưa bao giờ hết “HOT”

Có rất nhiều kĩ năng về lập trình web như PHP, .NET,... nhưng nhóm kĩ năng về Javascript vẫn tăng trưởng rất mạnh mẽ thể hiện khả năng hợp xu thế và hợp thời ở Việt Nam. Theo sau đó là nhóm kỹ năng lập trình cho iOS tăng trưởng 29.8%; kỹ năng lập trình cho Android tăng đến 26.8%.

4. Mức lương đăng tuyển trung bình cao nhất

Mức lương đăng tuyển trung bình cao nhất có sự thay đổi qua từng năm cho thấy sự thay đổi xu hướng CNTT tại Việt Nam trong thập kỷ qua. Đáng chú ý, giai đoạn 2011 – 2012, đây là thời kỳ của Phát triển ứng dụng trên điện thoại (Mobile App) nên dẫn đến mức lương trung bình cao nhất thuộc về bộ đôi bổ trợ cho nhau là Kỹ sư lập trình nhúng hệ thống (Embedded Developer) với mức lương 3,750 USD và Kỹ sư phần cứng (Hardware Engineer) có mức lương 3,500 USD.

Giai đoạn năm 2013 – 2014 đánh dấu bước trỗi dậy của thời đại “Tập trung vào dữ liệu” (Data driven) khi các doanh nghiệp đều hướng đến việc tận dụng khai thác các lợi thế của dữ liệu lớn, kéo theo mức lương cao nhất thuộc về hai công việc phục vụ cho Khoa học dữ liệu là Kỹ sư khoa học dữ liệu (Data scientist) với mức lương 3,531 USD, và Kỹ sư lập trình ngôn ngữ Python với mức lương 2,900USD.

Nửa thập kỷ sau vào những năm từ 2015 – 2019, tiếp tục là sự phát triển của Khoa học dữ liệu khi công nghệ này ngày càng đóng vai trò quan trọng hơn với doanh nghiệp. Điều này thể hiện qua việc mức lương đăng tuyển cho vị trí “Phát triển hệ thống quản trị thông minh cho doanh nghiệp” (Bussiness Intelligence – gọi tắt là BI) với mức lương 1,532 USD vào năm 2015. Các xu hướng Công nghệ cao (high-tech) cũng bắt đầu du nhập vào Việt Nam thời điểm này và cũng thể hiện được thông qua mức lương cao được chi trả cho các vị trí như “Kỹ sư lập trình vạn vật kết nối” (IoT Developer) với mức lương 1,800 USD; Kỹ sư lập trình Trí tuệ nhân tạo với mức lương 1,958 USD; Kỹ sư lập trình công nghệ Chuỗi khối (Blockchain Developer) được đề xuất mức lương 2,033 USD; Kỹ sư lập trình Dữ liệu đám mây (Cloud Developer) với mức lương 2,006 USD, Kỹ sư lập trình thị giác máy tính (Computer vision developer) với mức lương 2,382 USD

Xem đầy đủ báo cáo tại ĐÂY

Các tin tức khác:

Đăng ký tư vấn

icon đăng ký