Bộ câu hỏi phỏng vấn Web Developer cần biết và cách trả lời

Phần trả lời phỏng vấn luôn chiếm vai trò quan trọng nhất trong quá trình tuyển dụng. Do đó, bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho những câu hỏi thường gặp để trả lời một cách tự tin nhất. Trong bài viết này, VTI Academy sẽ giới thiệu cho bạn một số câu hỏi phỏng vấn Web Developer phổ biến cùng gợi ý trả lời nhé!

1. Web Developer là gì?

Trước khi đến với các câu hỏi phỏng vấn Web Developer, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua một số nét cơ bản về vị trí này.

Web Developer hay còn được gọi là lập trình viên web, là những chuyên gia lập trình chế tạo các ứng dụng web mà có thể chạy trên các trình duyệt. Việc này đòi hỏi việc viết mã từ nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau để tạo ra một trang web hoàn chỉnh.

Trang web có thể được coi là biểu tượng đại diện cho một doanh nghiệp, và vì vậy, người phát triển web đảm nhận vai trò quan trọng trong việc xây dựng, phát triển và duy trì trang web. Điều này dẫn đến việc có rất nhiều cơ hội việc làm cho những người làm ngành phát triển web, và với tầm quan trọng của công việc, mức lương cũng trở nên hấp dẫn không kém.

2. Các yếu tố cần có của một Web Developer?

Câu hỏi phỏng vấn Web Developer sẽ phụ thuộc vào những yêu cầu về mặt chuyên môn, kỹ năng, thái độ cần có cho vị trí này. Một Web Developer chuyên nghiệp cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

Sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình

Việc đọc, hiểu, và sử dụng các ngôn ngữ lập trình là điều hết sức quan trọng và không thể thiếu, bởi vì chúng là các ngôn ngữ mà bạn tương tác hàng ngày. Các ngôn ngữ này bao gồm JavaScript, Python, C/C++, Java, PHP, Swift, C# (C-Sharp), Ruby, Objective-C và SQL. Người lập trình chính là những người giúp cho người dùng và các thiết bị hiểu được cách các chương trình hoạt động thông qua việc sử dụng ngôn ngữ lập trình để mô tả chúng. Câu hỏi phỏng vấn Web Developer chắc chắn cũng sẽ bao gồm các câu hỏi về ngôn ngữ lập trình mà bạn có thể sử dụng thành thạo.

Biết cách tổ chức dữ liệu trên máy tính

Công việc của Web Developer là lập trình, thế nên việc tổ chức dữ liệu trên máy tính sẽ được diễn ra mỗi ngày. Vì lẽ đó, những kiến thức về cấu trúc dữ liệu ở trên máy tính như: Arraylist, Stack, Queue, Tree,… cần được nắm rõ.

Nắm được kiến thức cơ bản về HTML/CSS

HTML sẽ giúp tạo nên sườn website – cung cấp cấu trúc nội dung và ý nghĩa nội dung đó. CSS sẽ tạo nên hình thức bên ngoài của website. Chính vì thế lập trình viên web cần hiểu rõ 2 ngôn ngữ này và chuẩn bị cho các câu hỏi phỏng vấn web developer về kiến thức này.

Trau dồi kiến thức và kỹ năng SEO

Không chỉ những marketer mới cần có kiến thức về SEO, công việc của Web Developer cũng cần thu hút lượng truy cập website, tăng lượng khách hàng tiềm năng. Do đó, kiến thức và kỹ năng về SEO sẽ rất cần thiết và cũng sẽ có thể có câu hỏi phỏng vấn web developer về SEO.

Sử dụng tốt công cụ Photoshop

Đừng quá bất ngờ khi câu hỏi phỏng vấn web developer lại bao gồm cả kĩ năng photoshop. Bởi Photoshop giúp ích cho lập trình viên web rất nhiều trong việc thiết kế logo, giao diện web, biểu ngữ cho website. Sử dụng Photoshop thành thạo, bạn tựa như một chuyên gia ảo thuật với khả năng biến hóa giao diện web trở nên bắt mắt và thu hút người dùng hơn.

Không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn

Kiến thức chuyên môn là điều rất cần thiết và vô cùng quan trọng khi làm bất cứ ngành nghề nào. Trong thời đại 4.0, các công nghệ mới xuất hiện liên tục và phát triển rất nhanh. Chính vì vậy, các Web Developer phải luôn cập nhật kiến thức mới và nâng cao trình độ chuyên môn để bắt kịp với sự phát triển chung của nghề nghiệp. Nhà tuyển dụng cũng sẽ đưa ra các câu hỏi phỏng vấn web developer để đánh giá thái độ cầu tiến của bạn.

Có sở thích làm việc trên máy tính

Mỗi ngày, công việc của Web Developer sẽ diễn ra hoàn toàn trên chiếc laptop, từ việc thiết kế, lập trình,… Vì vậy, nếu bạn không thể xem chiếc máy tính là người bạn thân thiết thì thật sự khó khăn trong công cuộc theo đuổi ngành.

Linh hoạt giữa làm việc nhóm và độc lập

Trong một công ty, mỗi nhân viên sẽ phụ trách một phần việc riêng và cần tính độc lập. Tuy nhiên để làm nên dự án hoàn chỉnh, các cá nhân cần kết nối lại với nhau. Do đó, bạn cần thích nghi và linh động giữa làm việc nhóm và độc lập. Bạn cũng nên chuẩn bị cho các câu hỏi phỏng vấn web developer về kĩ năng làm việc nhóm và kĩ năng làm việc độc lập

3. Bộ câu hỏi phỏng vấn Web Developer thường gặp

Dưới đây là Top câu hỏi phỏng vấn Web Developer phổ biến nhất, bao gồm các kiến thức thiết yếu cho vị trí này, cùng với đó là cách trả lời giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng:

Website cơ bản bao gồm những gì?

Để xây dựng nên một website và đưa nó đến được với người dùng thì chúng ta cần những thành phần cơ bản sau:

 • Tên miền (domain): là địa chỉ của website đó trên Internet. Để người dùng truy cập được vào nội dung của website thì họ cần gõ đúng địa chỉ website vào thanh địa chỉ của trình duyệt web.
 • Hosting: máy chủ chạy trên Internet, có vai trò lưu trữ dữ liệu và chạy ứng dụng của bạn.
 • Source code: chính là mã nguồn của ứng dụng web. Khi người dùng truy cập vào website, ứng dụng web sẽ trả về những nội dung để hiển thị lên cho người dùng tương tác, đồng thời cập nhật dữ liệu lưu trữ nếu cần.

Công việc của một Web Developer

Web Developer thường sẽ được chia thành 2 hướng khác nhau:

 • FrontEnd Developer: xây dựng phần giao diện hiển thị lên phía người dùng (client-side). Thông thường sẽ sử dụng HTML, CSS và JavaScript cho việc thiết kế, xây dựng ứng dụng xử lý tương tác trực tiếp với người dùng.
 • Backend Developer: xây dựng ứng dụng chạy trên máy chủ phía server (server-side). Công việc của Backend là xử lý tiếp nhận yêu cầu từ phía client, thực hiện logic, cập nhật dữ liệu vào database nếu cần và trả về phản hồi cho client.

Trong một dự án, nếu bạn đảm nhiệm cả 2 vai trò trên thì được gọi là Fullstack Developer, có khả năng xây dựng Web Application đầy đủ bằng cách sử dụng cùng lúc nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau.

/upload/images/anh-link/cau-hoi-phong-van-web-developer.jpeg

DOM, HTML DOM là gì?

DOM – viết tắt của Document Object Model hay mô hình đối tượng tài liệu, là một giao diện lập trình ứng dụng (API) dùng để truy xuất các tài liệu dạng HTML và XML. DOM có cấu trúc dữ liệu dạng cây (Tree), chứa các nút (Node), mỗi nút sẽ có những thuộc tính riêng cho việc hiển thị giá trị hay truy xuất dữ liệu.

HTML DOM là chuẩn mô hình object và giao diện lập trình cho HTML, trong đó định nghĩa:

 • HTML elements (phần tử) là các objects
 • Thuộc tính (properties) và các sự kiện (events) cho tất cả HTML elements
 • Phương thức (methods) truy cập đến các HTML elements

HTML DOM giúp bạn thực hiện các thao tác với các trang web, thay đổi nội dung hiển thị và nhận lại kết quả từ hành động.

CORS là gì?

CORS hay Cross-Origin Resource Sharing là một cơ chế trình duyệt cho phép truy cập và kiểm soát các tài nguyên nằm bên ngoài một tên miền nhất định nào đó. CORS sinh ra vì chính sách same-origin liên quan đến bảo mật được cài đặt vào toàn bộ các trình duyệt hiện nay. Cụ thể là một website không thể truy cập và sử dụng các thông tin, tài nguyên của người dùng trên các website khác nếu không được phép.

Với ứng dụng Web thông thường, các lập trình viên thường sẽ truy vấn đến các domain khác thông qua việc gọi API, và để phù hợp với chính sách same-origin thì CORS được sử dụng để thông báo cho trình duyệt bằng ứng dụng chạy trên domain này được phép truy cập vào tài nguyên ở domain được chỉ định.

RESTfull API là gì?

API (Application Programming Interface) hay giao diện lập trình ứng dụng là một trung gian phần mềm cho phép 2 ứng dụng giao tiếp với nhau. Thông thường trong một ứng dụng Web, API sử dụng để giao tiếp giữa ứng dụng phía frontend client và ứng dụng phía backend server. RESTfull API là một chuẩn dùng trong việc thiết kế API cho các ứng dụng Web, nó chú trọng vào việc quản lý các resource hệ thống (file, ảnh, âm thanh, video, dữ liệu động, …) được truyền tải qua HTTP.

RESTfull API được thiết kế để hoạt động chủ yếu trên phương thức CRUD (Create, Read, Update, Delete) tương đương với 4 giao thức HTTP là POST, GET, PUT và DELETE.

Có bao nhiêu loại method trong HTTP request?

Có 9 loại tất cả, trong đó gồm:

 • GET: sử dụng để lấy thông tin từ server
 • HEAD: giống với GET nhưng response chỉ trả về header, không có body
 • POST: gửi thông tin tới server thông qua các parameters của HTTP
 • PUT: ghi đè tất cả thông tin của đối tượng bằng những gì được gửi lên
 • PATCH: ghi đè những thông tin được thay đổi của đối tượng
 • DELETE: xóa resource trên server
 • CONNECT: thiết lập kết nối đến server
 • OPTIONS: mô tả tùy chọn giao tiếp cho resource
 • TRACE: thực hiện test loop-back đến resource

Database là gì? Hệ quản trị cơ sở dữ liệu là gì?

Database hay cơ sở dữ liệu là một tập hợp có tổ chức các thông tin có cấu trúc hoặc dữ liệu, thường được lưu trữ trực tuyến trong một hệ thống máy tính. Hệ quản trị cơ sở dữ liệu (DBMS) là một chương trình phần mềm cơ sở dữ liệu toàn diện đóng vai trò như một giao diện giữa các cơ sở dữ liệu và người dùng đầu cuối hoặc các chương trình để cho phép người dùng lấy, cập nhật và quản lý các thông tin được tổ chức và được tối ưu hóa.

Một số loại database phổ biến:

 • CSDL quan hệ: tổ chức dưới dạng tập hợp các cột và hàng
 • CSDL hướng đối tượng: biểu diễn thông tin dưới dạng đối tượng
 • CSDL phân tán: tổ chức các file nằm ở các hệ thống máy tính, mạng khác nhau
 • CSDL NoQuery: lưu trữ và thao tác với dạng dữ liệu không có cấu trúc

Phân biệt Cookies, Session, Session Storage và Local Storage

Cookie là một đoạn văn bản ghi thông tin được tạo ra và lưu trên trình duyệt của máy người dùng (client) thường được tạo ra khi người dùng truy cập vào một website, nó sẽ ghi nhớ các thông tin như tên đăng nhập, mật khẩu hoặc các tùy chọn do người dùng lựa chọn đi kèm. Session (phiên làm việc) là một cách lưu lại dữ liệu của người dùng sử dụng website dưới dạng một tập tin trên máy chủ (server), nó chứa thông tin của người dùng cùng phiên làm việc giúp xác thực thông tin của tài khoản đang làm việc. Khi kết thúc phiên làm việc (đóng trình duyệt) thì thông tin session sẽ bị mất.

Local Storage là bộ nhớ của trình duyệt, có khả năng lưu trữ các thông tin cần thiết với dung lượng đến 10MB, giúp ứng dụng web ở phía client có thể đọc ghi nhanh chóng dữ liệu dùng chung, giảm thiểu thời gian request.

SEO là gì? Thế nào là một website chuẩn SEO

SEO – Search Engine Optimization là khái niệm chỉ việc tối ưu hóa vị trí tìm kiếm cho website trên các công cụ tìm kiếm phổ biến như Google, Facebook,… Ví dụ khi người dùng tìm kiếm một từ khóa liên quan đến ngành nghề, sản phẩm mà website của bạn cung cấp vì việc kết quả tìm kiếm hiển thị website của bạn lên đầu là một cách để thu hút người dùng, đồng thời cũng được các search engine đánh giá cao trong xếp hạng ưu tiên. Một website chuẩn SEO là website được thiết kế tương thích với bộ tìm kiếm (search engine) của Google hay Facebook,… mỗi search engine có một thuật toán tìm kiếm khác nhau, vì vậy cũng có những cách SEO khác nhau dành riêng. Dù vậy để đánh giá một website chuẩn SEO thì khi lập trình xây dựng website, có một số kỹ thuật cụ thể như gắn các thẻ meta, tối ưu layout bằng CSS, đặt các deep link,…

Nêu một số framework phổ biến phát triển web hiện nay

Có nhiều lựa chọn cho việc phát triển web hiện nay, cụ thể:

Dành cho phía Frontend:

 • React
 • Angular
 • VueJS
 • jQuery
 • EmberJS

Cả 5 thư viện / framework trên đều được viết bằng JavaScript (hoặc TypeScript), ngôn ngữ bạn gần như phải biết để làm frontend.

Dành cho phía Backend:

 • Django: framework open source viết bằng Python
 • Laravel: framework viết bằng PHP theo mô hình MVC
 • Ruby on Rails: framework viết bằng Ruby
 • Express: framework của NodeJS viết bằng JavaScript
 • Spring: một framework đa năng cũng thường được dùng để phát triển Web viết bằng Java.

4. Kết luận

Hi vọng với bộ câu hỏi phỏng vấn Web Developer thông dụng này, bạn đã có thể chuẩn bị được những nội dung cơ bản nhất cho một buổi phỏng vấn tự tin và thắng lợi. Câu hỏi phỏng vấn Web Developer thực tế rất đa dạng và sẽ còn thay đổi dựa vào nhu cầu thực tế cũng như tiêu chí lựa chọn ứng viên của nhà tuyển dụng. Do đó bộ câu hỏi phỏng vấn web developer này chỉ mang tính chất tham khảo để bạn có hình dung rõ nhất về những nội dung có thể được đề cập trong buổi phỏng vấn.

VTI Academy sẽ liên tục cập nhật những thông tin hữu ích khác như: câu hỏi phỏng vấn front end developer, câu hỏi phỏng vấn android developer,… Follow fanpage VTI Academy để không bỏ lỡ nhé!

Các tin tức khác:

Đăng ký tư vấn

icon đăng ký