Business Analyst là gì? Công việc của BA gồm những gì?

Nghề Business Analyst (BA) đang HOT "rần rần", trở thành một trong những nghề nghiệp được nhiều bạn trẻ lựa chọn, đặc biệt là các bạn theo học ngành CNTT. Sức hút của nghề này không chỉ nằm ở cơ hội việc làm, thăng tiến mà còn nằm ở cả mức thu nhập. Vậy Business Analyst là gì? Công việc của BA gồm những gì? Cùng VTI Academy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Business Analyst là gì?

Business Analyst (viết tắt là BA) có nghĩa là chuyên gia phân tích kinh doanh. Business Analyst có nhiệm vụ chính là tìm hiểu, phân tích và đánh giá toàn bộ quá trình kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó đưa ra giải pháp kinh doanh hiệu quả hoặc phương án giải để quyết các vấn đề của doanh nghiệp.

Vai trò của họ là cầu nối giữa các bộ phận kinh doanh và công nghệ thông tin, giúp định rõ mục tiêu kinh doanh và xác định cách thức để áp dụng công nghệ để đạt được những mục tiêu này.

Để thực hiện công việc này, Business Analyst thường thực hiện các hoạt động như phỏng vấn các bên liên quan, phân tích tài liệu và tạo ra các tài liệu yêu cầu chi tiết. Họ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định các quy trình kinh doanh hiệu quả cũng như tìm kiếm cơ hội để cải thiện chúng thông qua sự phối hợp với các bộ phận khác.

Một Business Analyst thành công cũng cần phải có kỹ năng giao tiếp tốt để hiểu và truyền đạt thông tin một cách hiệu quả, kỹ năng phân tích để phát hiện, giải quyết vấn đề, cũng như kiến thức sâu sắc về lĩnh vực cụ thể mà họ làm việc. Đặc biệt, khả năng đàm phán và làm việc theo nhóm cũng là một yếu tố không thể thiếu của BA.

Với vai trò riêng của mình, Business Analyst đóng góp không nhỏ vào sự thành công của các dự án và sản phẩm thông qua việc đảm bảo rằng chúng đáp ứng được mong muốn của khách hàng cũng như đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng, hiệu suất.

/upload/images/cau-lac-bo/business-analyst-la-gi-cong-viec-cua-ba-gom-nhung-gi.jpg

2. Công việc Business Analyst gồm những gì?

Nếu đã hiểu Business Analyst là gì vậy bạn có tò mò xem công việc chi tiết của họ sẽ là gì không?

Công việc của một Business Analyst (BA) thường liên quan đến việc phân tích và hiểu rõ các yêu cầu kinh doanh và quy trình làm việc của một tổ chức hoặc dự án.

Dưới đây là một số công việc cụ thể mà một BA thường thực hiện:

 • Thu thập và phân tích yêu cầu kinh doanh: Business Analyst thường tham gia vào việc thu thập, phân tích và hiểu rõ các yêu cầu của khách hàng hoặc người sử dụng cuối cùng đối với sản phẩm. Điều này bao gồm việc tiếp xúc với các bên liên quan, tổ chức các cuộc họp, phỏng vấn để xác định các yêu cầu cụ thể.
 • Lập kế hoạch dự án: Business Analyst có thể tham gia vào việc lập kế hoạch dự án bằng cách đưa ra các dự đoán về tài nguyên cần thiết, thời gian và ngân sách. Bên cạnh đó họ cũng cần xác định các bước cụ thể để đạt được mục tiêu cuối cùng.
 • Phân tích quy trình kinh doanh: Một phần quan trọng trong công việc của BA là phân tích, đánh giá các quy trình kinh doanh hiện tại để xác định các cơ hội nhằm cải thiện hiệu suất và tối ưu hóa hoạt động. Họ có thể sử dụng các phương pháp như đồ họa quy trình, phân tích dữ liệu, phản hồi từ người dùng để đưa ra các đề xuất cải tiến.
 • Làm việc với các bên liên quan: BA thường là người kết nối chính giữa các nhóm khác nhau trong tổ chức, bao gồm cả người sử dụng cuối cùng, nhóm phát triển và quản lý dự án. Họ cần có kỹ năng giao tiếp tốt để đảm bảo rằng thông tin được truyền đạt một cách hiệu quả và đồng thuận đối với mục tiêu và yêu cầu của dự án.
 • Tạo tài liệu yêu cầu: Một phần quan trọng trong công việc của BA là tạo ra các tài liệu yêu cầu chi tiết để hướng dẫn quá trình phát triển sản phẩm. Các tài liệu này có thể bao gồm mô tả yêu cầu chức năng và phi chức năng, các trường dữ liệu, các kịch bản sử dụng.
 • Hỗ trợ thử nghiệm và triển khai: Business Analyst có thể tham gia vào quá trình thử nghiệm sản phẩm để đảm bảo rằng nó đáp ứng được các yêu cầu đã đề ra và hoạt động một cách hiệu quả.

3. Triển vọng nghề nghiệp của ngành Business Analyst

Cơ hội thăng tiến

Ngành Business Analyst cung cấp nhiều cơ hội thăng tiến trong các tổ chức lớn và đa dạng. Từ vai trò Business Analyst cơ bản, bạn có thể tiến lên thành các vị trí quản lý dự án, quản lý sản phẩm hoặc quản lý chiến lược kinh doanh. Ngoài ra, với kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp, có thể tự mở công ty hoặc trở thành nhà tư vấn.

Cơ hội mở rộng việc làm

Các doanh nghiệp hiện nay đang ngày càng nhận ra giá trị của việc có một Business Analyst chuyên nghiệp để giúp họ hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng và tối ưu hóa hoạt động của mình. Do đó, cơ hội việc làm trong ngành Business Analyst sẽ mở rộng và rất đa dạng, từ các công ty công nghệ đến ngân hàng, bảo hiểm, y tế và nhiều lĩnh vực khác.

Phát triển kỹ năng linh hoạt

Công việc Business Analyst yêu cầu các kỹ năng linh hoạt, bao gồm giao tiếp tốt, khả năng phân tích, quản lý dự án và hiểu biết sâu sắc về quy trình kinh doanh. Những kỹ năng này không chỉ có ích trong vai trò BA mà còn mở ra cơ hội cho sự phát triển nghề nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác.

/upload/images/cau-lac-bo/business-analyst-la-gi-cong-viec-cua-ba-gom-nhung-gi-1.jpg

4. Mức lương của Business Analyst là bao nhiêu?

Bên cạnh câu hỏi Business Analyst là gì, thì mức lương của nghề này cũng được rất nhiều bạn quan tâm. Với vai trò quan trọng của mình trong quản lý dự án và tối ưu hóa quy trình kinh doanh, Business Analyst thường được trả mức lương cao, đặc biệt là ở các công ty công nghệ, tài chính và dịch vụ khác. Mức lương của BA thường ổn định và có tiềm năng tăng lên theo thời gian và kinh nghiệm.

Theo Top CV, mức lương của Business Analyst sẽ như sau: từ 1 - 4 năm kinh nghiệm thu nhập giao động từ 12.000.000 đồng - 25.000.000 đồng, từ 5 - 6 năm kinh nghiệm thu nhập giao động từ 20.000.000 đồng - 35.000.000 đồng, trên 6 năm kinh nghiệm thu nhập giao động từ 25.000.000 đồng - 40.000.000 đồng.

Còn nếu phân chia theo cấp bậc thì mức lương sẽ như sau: Junior Business Analyst thu nhập giao động từ 2.000.000 đồng - 11.000.000 đồng, Senior Business Analyst thu nhập giao động từ 22.000.000 đồng - 49.000.000 đồng, Lead Business Analyst thu nhập giao động từ 40.000.000 đồng - 55.000.000 đồng.

5. Muốn làm Business Analyst thì học ngành gì?

Để trở thành một Business Analyst, có nhiều lựa chọn ngành học phù hợp để bạn có thể chọn:

 • Quản trị kinh doanh (Business Administration): Ngành này cung cấp kiến thức vững về quản lý tổ chức, marketing, tài chính và chiến lược kinh doanh, tất cả đều là cơ sở quan trọng cho vai trò của một Business Analyst. Quản trị kinh doanh cung cấp cái nhìn toàn diện về cách tổ chức hoạt động, làm thế nào để tối ưu hóa chúng.
 • Quản lý thông tin (Management Information Systems - MIS): Ngành MIS kết hợp các khía cạnh của CNTT và quản lý doanh nghiệp. Sinh viên học MIS sẽ có kiến thức về cách sử dụng công nghệ thông tin để quản lý thông tin và hỗ trợ quyết định kinh doanh, một kỹ năng quan trọng trong vai trò của Business Analyst.
 • Khoa học máy tính (Computer Science): Ngành này cung cấp kiến thức vững về lập trình, cơ sở dữ liệu và phát triển phần mềm, tất cả đều là các kỹ năng hữu ích cho việc phân tích cũng như xử lý dữ liệu, một phần quan trọng của công việc của Business Analyst.
 • Kinh doanh quốc tế (International Business): Nếu bạn quan tâm đến môi trường kinh doanh toàn cầu, ngành kinh doanh quốc tế có thể là lựa chọn phù hợp. Kiến thức về văn hóa kinh doanh, thị trường toàn cầu và quan hệ quốc tế có thể làm nền tảng cho vai trò của một Business Analyst làm việc trong môi trường đa văn hóa và đa quốc gia.
 • Kinh tế (Economics): Ngành kinh tế cung cấp hiểu biết về cách hoạt động của thị trường cũng như tác động của chính sách kinh tế. Kiến thức về phân tích dữ liệu và dự báo kinh tế có thể là một lợi thế cho việc làm Business Analyst.
 • Toán học (Mathematics) và Thống kê (Statistics): Toán học và thống kê cung cấp các phương pháp phân tích dữ liệu, giải quyết vấn đề, hai kỹ năng quan trọng trong công việc của một Business Analyst. Sự hiểu biết sâu sắc về toán học, thống kê có thể giúp bạn phát triển các mô hình dự báo và phân tích dữ liệu hiệu quả.

6. Học Business Analyst ở trường nào?

Ngoài việc học các ngành có liên quan như trên, bạn cũng có thể tham gia các khóa học ngắn hạn tại các trung tâm đào tạo để học về Business Analyst. Các khóa học này thường tập trung vào các kỹ năng cụ thể và công cụ phần mềm phổ biến được sử dụng trong ngành.

Hiện nay có rất nhiều đơn vị đào tạo BA có thể kể đến: FPT Sofware Academy, MindX, BAC, Funix...Nhưng nếu bạn đang tìm một nơi uy tín, chương trình đào tạo bám sát thực tế vậy bạn không nên bỏ qua VTI Academy.

VTI Academy đang trực thuộc VTI - tập đoàn CNTT với hệ sinh thái dịch vụ đa dạng, có trụ sở ở cả Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc. Học viện hiện là một trong những đơn vị hàng đầu về đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực IT chất lượng cao cho thị trường trong nước cũng như Quốc tế. Khóa học BA tại đây được thiết kế theo chuẩn giáo trình về BA như BABOK, PMBOK, AdvanceISTQB. Trong suốt quá trình học, học viên sẽ được các Mentor là BA đã có từ 5-10 năm kinh nghiệm trực tiếp giảng dạy, hỗ trợ 24/7. Không chỉ chú trọng lý thuyết mà VTI Academy còn đào tạo kỹ năng thực hành, phỏng vấn, team work, viết CV. Tất cả các kiến thức này sẽ là hành trang vững chắc giúp các bạn tự tin chinh phục nhà tuyển dụng.

Sau khi tốt nghiệp, VTI Academy cam kết giới thiệu việc làm tới 100% học viên tại các doanh nghiệp lớn về CNTT như: VTI, FPT, CMC, MISA...

Tìm hiểu thêm về: Khóa học Business Analyst(BA) tại VTI Academy. 

Trên đây là một vài thông tin hữu ích liên quan đến câu hỏi Business Analyst là gì. Mong rằng các bạn sẽ bỏ túi thêm cho mình thêm nhiều kiến thức bổ ích. Đừng quên Follow chúng mình để biết thêm nhiều điều hay ho nữa nhé. Nếu biết thêm kiến thức thú vị nào liên quan đến Business Analyst là gì thì chia sẻ xuống bên dưới cho VTI Academy cùng biết với nha!

Các tin tức khác:

Đăng ký tư vấn

icon đăng ký