Developer là gì? Developer có thể đảm nhiệm vị trí gì?

Trong ngành Công nghệ thông tin thì Developer nắm giữ vị trí vai trò vô cùng quan trọng. Vậy Developer là gì, làm những nhiệm vụ gì? Cùng VTI Academy tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé! 

1. Developer là gì? 

Developer (gọi tắt là Dev) là tên gọi chung để chỉ những người làm lập trình viên hoặc kỹ sư phần mềm. Người làm công việc này thường chịu trách nhiệm về việc viết mã nguồn (code) để xây dựng và phát triển các ứng dụng, trang web, hệ thống, hay các phần mềm khác.

Có nhiều công việc, vị trí lập trình viên khác nhau, tùy thuộc vào chuyên ngành cụ thể, bao gồm web developer, mobile app developer, backend developer, frontend developer, và nhiều hơn nữa. Mỗi vị trí lập trình viên sẽ có kiến thức và kỹ năng đặc biệt phù hợp với lĩnh vực cụ thể mà họ làm việc.

2. Các vị trí mà 1 lập trình viên có thể đảm nhận

1 lập trình viên phải nắm được các ngôn ngữ lập trình cần thiết. Từ đó, có thể đảm nhận nhiều vị trí khác nhau dựa vào thế mạnh của bản thân. 

IT Developer là gì?

IT Developer là cách gọi khác của Developer. Ở vị trí này, lập trình viên thường có khả năng lập trình trên nhiều nền tảng khác nhau. Đây được coi là vị trí “đa di năng” có thể tham gia vào nhiều dự án trong doanh nghiệp. 

C++ Developer là gì?

C++ developer là kỹ sư chuyên sử dụng ngôn ngữ lập trình C/C++. Lập trình viên dùng các ngôn ngữ này nhằm phát triển và cải thiện các tính năng trên phần mềm. Windows, Mac OS và các phiên bản khác nhau của UNIX là các nền tảng mà C++ Developer thường xuyên làm việc. 

Game Developer là gì?

Game Developer tập trung phát triển các ứng dụng trò chơi. Họ là những nhân sự tham gia vào công việc lập trình, phát triển sản phẩm game, giải trí. Họ có thể là lập trình viên, quản lý dự án, các họa sĩ 2D, 3D tạo hình nhân vật,…Hoặc có thể hiểu Game Developer là người chuyển ý tưởng về nội dung sang phần mềm bằng các công cụ coding. 

IOS Developer là gì?

Lập trình viên IOS chuyên phát triển phần mềm trên hệ điều hành IOS của hãng Apple, iPhone, iPad, Apple Watch và Apple TV là tất cả những nơi họ sẽ phát triển phần mềm. 

/upload/images/anh-link/developer-la-gi-developer-co-the-dam-nhiem-vi-tri-gi.jpg

Magento Developer là gì?

Bên cạnh các phần mềm, ứng dụng game thì thương mại điện tử cũng là lĩnh vực được phát triển mạnh mẽ. Magento Developer là những người sử dụng PHP để xây dựng website về thương mại điện tử. 

Net Developer là gì?

Net là nền tảng được phát triển trên hệ điều hành Window. Nó là cơ sở để C#, Visual Basic phát triển các ứng dụng. 1 Net Developer là vị trí sử dụng những tài nguyên kể trên. 

Oracle SQL Developer là gì?

SQL Developer là người thiết kế, tạo và duy trì hệ thống cơ sở dữ liệu hoặc trang web bằng ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc SQL. SQL còn làm việc với các ngôn ngữ truy vấn có cấu trúc như Oracle, SQL Server, MySQL, SQLite và PostgreSQL. 

PHP Developer là gì?

PHP Developer là lập trình viên sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP. Đây là một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay trong thiết kế giao diện app, web (điển hình có thể kế đến là Facebook) 

Python Developer là gì?

Python Developer gắn liền với nhiệm vụ thu thập và phân tích dữ liệu để đưa ra quyết định quản trị. Lập trình Python sẽ thiết kế những khung mới hay thực hiện phát triển web, viết kịch bản, quét web. 

SAP Developer là gì?

SAP Developer được đánh giá là một trong các lĩnh vực thu hút nhất thị trường việc làm IT. SAP là hệ thống thông tin được tạo ra bởi Đức gắn liền với ngôn ngữ riêng biệt ABAP. Hiện nay SAP và ABAP được nhiều tập đoàn lớn sử dụng. 

Servicenow Developer là gì?

Servicenow - nền tảng sử dụng điện toán đám mây nhắm rút gọn các giai đoạn của lập trình. Servicenow Developer sử dụng điện toán đám mây như công cụ đắc lực trong quá trình lập trình. 

Web Developer là gì?

Nếu như IOS/Android Developer làm việc chủ yếu để tạo ra các app thì web Developer có vai trò thiết kế website, xây dựng tính năng trên website. 

Wordpress Developer là gì?

Wordpress là nền tảng quan trọng được nhiều doanh nghiệp sử dụng trong cập nhật và quản trị thông tin trên website. Lập trình viên mảng này sẽ sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP để xây dựng các loại Themes hoặc viết mới các Plugin chạy trên nền tảng WordPress.

Như vậy, 1 Developer có thể đảm nhận đa dạng vị trí, cơ hội việc làm rộng mở. Những vị trí trên đã trả lời cho câu hỏi Developer là gì? 

3. Muốn làm Developer cần có những tố chất nào?

Học tập liên tục

Công nghệ phát triển nhanh chóng, vì vậy việc theo kịp xu hướng mới và cập nhật kiến thức là rất quan trọng. Developer cần luôn cập nhật và học tập các ngôn ngữ lập trình mới, framework và công nghệ mới.

Kỹ năng lập trình

Một Developer tốt là phải chắc kiến thức cơ bản về code và hiểu ít nhất một ngôn ngữ lập trình phổ biến như Java, Python, JavaScript, C++ hoặc nhiều hơn nữa. Ngoài ra, họ cũng nên nắm vững các khái niệm quan trọng như cấu trúc dữ liệu, giải thuật, và quy trình phát triển phần mềm.

Tinh thần hợp tác và giao tiếp

Trong quá trình làm việc, Developer thường làm việc nhóm và giao tiếp với các thành viên khác trong team. Do đó, tinh thần hợp tác, khả năng teamwork và kỹ năng giao tiếp là rất quan trọng để đảm bảo dự án phát triển phần mềm được thực hiện một cách hiệu quả.

Khả năng giải quyết vấn đề

Khả năng giải quyết vấn đề là kỹ năng quan trọng để các Developer phân tích, tìm ra nguyên nhân và đưa ra giải pháp cho các vấn đề kỹ thuật phát sinh.

Kỹ năng quản lý thời gian

Developer thường phải làm việc với nhiều dự án cùng một lúc, do đó, kỹ năng quản lý thời gian là rất quan trọng. Họ cần có kế hoạch cụ thể mình sẽ làm gì vào thời gian nào để không bị quá rảnh hoặc quá bận, tránh ảnh hưởng tới các mối quan hệ và công việc.

/upload/images/anh-link/developer-la-gi-developer-co-the-dam-nhiem-vi-tri-gi-1.png

4. Học lập trình ở đâu? Học gì để trở thành Developer?

Với sức hút lớn như hiện nay, Developer là công việc mà nhiều người theo đuổi. Nhưng học lập trình ở đâu uy tín? Làm thế nào để trở thành 1 Developer? 

=> Lựa chọn VTI Academy - đơn vị đào tạo lập trình uy tín, chất lượng

Địa chỉ uy tín

Trong suốt thời gian hoạt động trong lĩnh vực đào tạo nhân lực IT, VTI Academy đã đồng hành cùng rất nhiều bạn trẻ trong chinh phục nghề lập trình. Học viện trực thuộc VTI Group - tập đoàn công nghệ hàng đầu hiện nay có trụ sở tại cả Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc. Do đó, VTI Academy vô cùng thấu hiểu các doanh nghiệp CNTT, đặc biệt là về vấn đề thiếu hụt nguồn nhân sự cả về số lượng và chất lượng.

Cam kết đầu ra

Với hệ thống đối tác lớn, là các công ty hàng đầu về công nghệ như: VTI, FPT, CMC,....Học viên tốt nghiệp khóa lập trình tại VTI Academy được cam kết việc làm sau khi tốt nghiệp 

Giáo trình tiên tiến, cập nhật

Giáo trình giảng dạy tại VTI Academy được trau chuốt, biên soạn và kiểm duyệt gắt gao từ các chuyên gia đầu ngành, nhiều năm kinh nghiệm. VTI Academy luôn không ngừng cập nhật những xu hướng công nghệ trên thế giới, cung cấp kiến thức hữu ích cho học viên. 

Thời gian học linh hoạt

Bạn đang là sinh viên hay người đi làm muốn nâng cao năng lực hoặc chuyển ngành thì khóa học tại VTI Academy là lựa chọn bạn không nên bỏ lỡ. VTI Academy thường xuyên khai giảng các khóa học, nhiều lịch trong tuần và cuối tuần, cả online và offline, giúp bạn lựa chọn được thời gian học hợp lý. Lịch trình cá nhân của bạn sẽ không bị xáo trộn. 

Hỗ trợ 24/7

Các Mentor với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, đang giữ những vị trí quan trọng tại các tập đoàn lớn về CNTT sẽ trực tiếp giảng dạy, nhiệt tình hỗ trợ học viên cả trong và ngoài giờ học.

Xem thêm về khóa lập trình của VTI Aacademy:

Khóa học lập trình Java Web Fullstack dành cho người mới bắt đầu.

Khóa học lập trình Java Web Fullstack dành cho người đã có nền tảng.

Các tin tức khác:

Đăng ký tư vấn

icon đăng ký