Nên chọn Java hay PHP thì tốt hơn?

Rất nhiều bạn yêu thích và đam mê CNTT  sau khi đã quyết định được mình sẽ theo lập trình web hay lập trình mobile thì lại một câu hỏi nữa khiến các bạn phải đau đầu đó là nên chọn Java hay PHP thì tốt hơn? Liệu bạn có cùng thắc mắc này không? Nếu có thì không nên bỏ lỡ bài viết này của VTI Academy nhé!

1. Java là gì?

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Nó được sử dụng trong phát triển phần mềm, trang web, game hay ứng dụng trên các thiết bị di động.

Java được khởi đầu bởi James Gosling và bạn đồng nghiệp ở Sun MicroSystem năm 1991. Ban đầu Java được tạo ra nhằm mục đích viết phần mềm cho các sản phẩm gia dụng, và có tên là Oak. Java được phát hành năm 1994, đến năm 2010 được Oracle- một công ty công nghệ máy tính đa quốc gia của Mỹ mua lại từ Sun MicroSystem.

Với phương châm từ lúc ra đời là “viết một lần, chạy mọi nơi”. Java đã chứng minh được tôn chỉ của mình và dẫn đầu là ngôn ngữ lập trình được dùng nhiều nhất thế giới trong nhiều năm liền. Trên toàn cầu hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng như: Python, C#, …. trong đó, có không ít là phát triển từ Java, Điển hình C# chính là một ngôn ngữ cải tiến từ Java.

2. PHP là gì? 

PHP (viết tắt của cụm từ Personal Home Page) là ngôn ngữ lập trình kịch bản (scripting language) - một nhánh của lập trình, mã nguồn mở được dùng phổ biến để ra tạo các ứng dụng web chạy trên máy chủ.

PHP được tạo ra bởi Rasmus Lerdorf vào năm 1994, sau đó được hoàn thiện hơn bởi nhóm chuyên gia nghiên cứu PHP

PHP có thể kết nối những website có giao diện bằng HTML với nhau để chạy trên hệ thống máy chủ. Do có cấu trúc đơn giản, dễ học, ngôn ngữ PHP trở thành ngôn ngữ lập trình web căn bản, phù hợp với những người bắt đầu tìm hiểu về lập trình website. Giờ đây PHP ngày càng được áp dụng nhiều và trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay.

3. Những điểm khác biệt chính giữa Java và PHP

  • Ngôn ngữ lập trình thường được chia ra làm 2 loại là ngôn ngữ thông dịch và ngôn ngữ biên dịch.
  • Thông dịch (Interpreter) : Nó dịch từng lệnh rồi chạy từng lệnh, lần sau muốn chạy lại thì phải dịch lại.
  • Biên dịch (Compiler): Code sau khi được biên dịch sẽ tạo ra 1 file thường là .exe, và file .exe này có thể đem sử dụng lại không cần biên dịch nữa.

Java thuộc loại ngôn ngữ vừa thông dịch vừa phiên dịch. Điều này cho phép nó chạy trên bất kỳ hệ điều hành nào. Còn PHP thuộc ngôn ngữ thông dịch, tập trung vào sự đơn giản và năng xuất.

  • Java là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Vì vậy, toàn bộ kiến trúc được xác định rõ ràng. Còn PHP không tuân thủ theo khái niệm này, nó đơn giản chỉ là một loại ngôn ngữ kịch bản không có ràng buộc nào để tuân thủ theo kiến trúc được xác định
  • Java rất dễ dàng để giao tiếp với mọi API - phương thức kết nối giữa thư viện và ứng dụng, Java được yêu thích hơn cho bất kỳ sự phát triển công cụ tự động hóa nào trong tương lai. Trong khi PHP có một số hạn chế trong khái niệm về các lệnh gọi API, nhưng việc gọi API cũng có thể thông qua PHP ở những phiên bản cao cấp.
  • Java có khái niệm như Interface, repetitive classes, abstract class, hoặc các method concept từ ngày đầu tiên.Trong khi PHP không có loại khái niệm này, nhưng phiên bản nâng cao của PHP có giới thiệu đến, tuy nhiên là vẫn không có nhiều tiến bộ như Java.
  • Trong tốc độ tải trang, trong trường hợp có một số mã lệnh logic phức tạp thì Java sẽ mất ít thời gian hơn so với PHP. Phần lớn tốc độ tải trang của PHP sẽ cao hơn vì PHP không có tải công cụ nặng như JSP

 

4. Nên chọn Java hay PHP thì tốt hơn?

Cả Java hay PHP sẽ đều có những điểm mạnh riêng trong lập trình, cả hai đều có cách tiếp cận khác nhau. Hãy lắng nghe bản thân của bạn xem con đường tương lai bạn sẽ chọn là gì. Bạn thích tham gia vào những công ty hay dự án như thế nào từ đó đưa ra quyết định. 

Ví dụ nếu bạn muốn làm những trang web không yêu cầu cao về bảo mật, tính logic, phức tạp thấp thì nên theo PHP và ngược lại. Hoặc nếu bạn muốn lập trình các web hoặc ứng dụng nào đó cần sử dụng đến API hoặc giao tiếp với bên thứ ba thì nên theo học Java.

Ngôn ngữ lập trình tốt nhất là  ngôn ngữ phù hợp với bạn nhất. Khi bạn đã đủ hiểu biết, đủ kinh nghiệm thì việc học thêm ngôn ngữ thứ hai là hoàn toàn khả thi. Cả Java và PHP đều là ngôn ngữ tuyệt vời dành cho lập trình. Mong rằng bài viết này của VTI Academy đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn xung quanh hai ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay 

 

Các tin tức khác: