Nên học lập trình Web hay lập trình Mobile?

 Những bạn mới bắt đầu bước chân vào ngành CNTT và theo đuổi nghề lập trình thường sẽ bị phân vân không biết mình nên theo lập trình Web hay lập trình Mobile để đưa ra lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn. Vậy nên chọn gì? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm cho mình hướng đi phù hợp.
 

1. Lập trình web

Lập trình Web là công việc có nhiệm vụ nhận tất cả dữ liệu từ bộ phận thiết kế Web để chuyển thành một Web hoàn chỉnh có tác động qua lại với CSDL và tương tác với người dùng dựa trên ngôn ngữ máy tính. Công việc này cũng thường đi kèm với quản trị web để kiểm tra các số liệu và xử lý lỗi trong trường hợp cần thiết. 


 

2. Lập trình Mobile 

Lập trình ứng dụng di động hay lập trình Mobile là việc sử dụng các loại ngôn ngữ để viết ra các App, phát triển các ứng dụng tiện ích nhằm phục vụ cho người dùng tới mức tốt nhất. Trong đó, hệ điều hành được các lập trình viên lựa chọn nhiều nhất hiện nay là Android và iOS. Phát triển ứng dụng sẽ phụ thuộc vào hệ điều hành. Mỗi điều hành sẽ phù hợp với các ứng dụng khác nhau. Việc thiết kế những App mobile cần phù hợp, đáp ứng nhu cầu của người dùng, những đòi hỏi thực tế.

3. Khác biệt giữa lập trình Web và lập trình Mobile 

Để có thể xác định được rằng mình muốn theo hướng nào hay đâu sẽ là hướng đi phù hợp với mình thì bảng dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn

 

 

Lập trình Web

Lập trình Mobile

Tính chất 

Trong lập trình Web có ba hướng phát triển đó là:

 • Developer Front – end: Những lập trình viên này sẽ phụ trách phát triển giao diện người dùng nhìn thấy được ví dụ như: xử lý bố cục thiết kế web, chèn nội dung và điều hướng phù hợp.

 • Developer Back – end: Những lập trình viên này sẽ phụ trách phát triển, hỗ trợ xử lý cơ sở dữ liệu và lập trình máy chủ phần người dùng không nhìn thấy được, đảm bảo tất cả các chức năng web hoạt động tốt. 

 • Developer Full-Stack: Những lập trình viên này sẽ chịu trách nhiệm về các chương trình phụ trợ cho tới giao diện người dùng website, đảm bảo tạo ra một trang web hoàn chỉnh với tất cả các phần thiết kế và mã code cần viết.

 

Ứng dụng Native:

 •  Chính là các ứng dụng được xây dựng từ các ngôn ngữ lập trình riêng trên nền tảng xác định, Ví dụ như ứng dụng IOS được viết bằng Objective-C hay ứng dụng Android sử dụng Java

 • Ứng dụng HTML5: Nói dễ hiểu thì đây chính là các trang web được thiết kế như một ứng dụng. Chúng được viết bằng các ngôn ngữ như HTML, CSS, Javascript - gần như được hỗ trợ trên mọi nền tảng hiện nay.

 • Ứng dụng Hybrid: Đây là ứng dụng tương tự như HTML5 là các web page, nhưng lại được gói dùng một trình duyệt web native. Ứng dụng Hybrid dễ phát triển như ứng dụng HTML5, trong khi vẫn liên kết được với các tính năng hữu ích của bản thân nền tảng

 

Ngôn ngữ lập trình 

Sử dụng các ngôn ngữ phổ biến: JavaScript, Java, Python, PHP, Ruby,…

Sử dụng các ngôn ngữ lập trình phổ biến như: Java, Swift, Kotlin, Buildfire.js,…

Cơ hội nghề nghiệp 

Tính từ năm 2010, nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành công nghệ thông tin đang tăng trưởng rất mạnh mẽ. Trong đó, nhu cầu tuyển nhân viên lập trình Web cũng trong chu kỳ 2010 đến 2020 đã chiếm hơn 50% trên tổng số các ngành nghề thuộc lĩnh vực CNTT

Với ưu điểm nhỏ gọn, dễ di chuyển nhưng tích hợp nhiều ứng dụng tùy biến, di động thông minh gần như trở thành vật bất ly thân của những người năng động hiện nay. Thiết bị di động đang dần thay thế cho laptop, máy tính để bàn.. Vì thế, phát triển phần mềm cho di động cũng trở thành mục tiêu của các doanh nghiệp công nghệ.

Mức lương 

Mức lương trung bình theo ngôn ngữ lập trình: 

 • JAVA: 13.400.000 vnđ/tháng;
 • PHP: 12.400.000 vnđ/tháng;
 • C++: 21.000.000 vnđ/tháng;
 • NET: 13.600.000 vnđ/tháng;
 • Python: 20.000.000 – 25.000.000 vnđ/tháng.

 

Với 2 hệ điều hành được sử dụng nhiều nhất là iOS và Android, mức lương của lập trình viên di động:

 • Lập trình viên iOS sẽ có lương khởi điểm khoảng 5 triệu/tháng và phổ biến trong khoảng 9 – 13 triệu/tháng. Mức lương cao nhất của lập trình viên iOS là xấp xỉ 34 triệu/tháng.
 • Lương lập trình viên Android khởi điểm từ 4,5 triệu/tháng và phổ biến trong khoảng từ 9 – 16 triệu/tháng. Mức lương cao nhất của lập trình viên Android cao nhất là gần 34 triệu/tháng.

 

 

 4. Nên học lập trình Web hay lập trình Mobile 

Dù là lập trình Web hay lập trình Mobile thì đây cũng đều là những ngành nghề đang rất HOT với mức thu nhập rất cao. Quan trọng là bạn học thế nào và kết quả ra sao. Bên cạnh đó đây là hai lĩnh vực cũng có phần nào liên quan đến nhau. Nếu bạn đã vững một mảng thì hoàn toàn có thể theo học thêm về mảng còn lại. 

Hy vọng, sau bài viết này bạn đã tự trả lời cho mình được câu hỏi “học lập trình Web hay lập trình Mobile” rồi chứ? Hãy luôn giữ được niềm đam mê và kiên nhẫn với nó. Chúc các bạn thành công!

 

Các tin tức khác: