Ngành An ninh mạng là gì? Học An ninh mạng ra làm gì?

Cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin và mạng internet, sự kết nối, trao đổi thông tin, dữ liệu đã diễn ra trên toàn cầu. Song song với những lợi ích phát triển đó, thì mạng internet là nơi tiềm ẩn nhiều rủi ro về bảo mật thông tin. Mặc dù, an ninh mạng rất được chú trọng trong thời gian gần đây, thì nhu cầu về nguồn nhân lực trong ngành này cũng tăng cao đáng kể. Vậy an ninh mạng là gì? Và học an ninh mạng ra bạn sẽ làm gì? Cùng tìm hiểu thêm về thông tin này dưới bài viết sau đây, các bạn nhé 

 

Ngành An ninh mạng là gì? 

An ninh mạng (Cyber Security) là hoạt động bảo vệ các hệ thống và thông tin quan trọng khỏi các cuộc tấn công kỹ thuật số. Còn được gọi là bảo mật công nghệ thông tin (CNTT), các biện pháp an ninh mạng được thiết kế để chống lại các mối đe dọa chống lại các hệ thống và ứng dụng được nối mạng , cho dù những mối đe dọa đó xuất phát từ bên trong hay bên ngoài của một tổ chức. 

 

 

Tầm quan trọng của ngành an ninh mạng 

An ninh mạng rất quan trọng vì các tổ chức chính phủ, quân đội, công ty, tài chính và y tế là nơi thu thập, xử lý và lưu trữ một lượng lớn dữ liệu quan trọng. Những dữ liệu này thường sẽ là dữ liệu mật, là tài sản trí tuệ, thông tin cá nhân mà việc truy cập trái phép có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Các tổ chức truyền dữ liệu quan trọng qua internet và tới các thiết bị khác trong quá trình hoạt động kinh doanh. 

Hệ thống bảo mật an ninh mạng sẽ bảo vệ những thông tin đó và các hệ thống được sử dụng để xử lý hoặc lưu trữ thông tin đó. Khi số lượng và mức độ tinh vi của các cuộc tấn công mạng ngày càng tăng, các công ty và tổ chức, đặc biệt là những công ty được giao nhiệm vụ bảo vệ thông tin liên quan đến an ninh quốc gia, hồ sơ tài chính, cần thực hiện các bước để bảo vệ thông tin mật của mình một cách tốt nhất.

 

Học an ninh mạng ra làm gì?

An ninh mạng không còn là vấn đề riêng của lĩnh vực công nghệ thông tin, mà vấn đề bảo mật các dữ liệu thông tin còn cần ở tất cả các lĩnh vực. “Học an ninh mạng ra làm gì?” là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Không chỉ học sinh đang định hướng lựa chọn ngành học, mà ngay cả những sinh viên đang học tập trong ngành này cũng không biết rằng mình sẽ làm việc chuyên sâu ở mảng nào.   

Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên chuyên ngành an ninh mạng là rất cao, vì ngành này đang thiếu nguồn nhân lực trên thị trường. Sinh viên học an ninh mạng sẽ có các kiến thức chuyên môn và kỹ năng để tham gia vào các vị trí nghề nghiệp như sau: Bảo mật thông tin, Quản trị thông tin và hệ thống mạng, Kỹ sư an ninh mạng, Tư vấn lập trình và bảo mật thông tin doanh nghiệp, Quản trị và bảo mật cơ sở dữ liệu, Kỹ sư phần mềm 

 

Bạn đọc tham khảo thêm: 

 

Việc làm it helpdesk lương cao chế độ hấp dẫn nhất hiện nay

 

Việc làm it Hot nhất tại Hà Nội và Hồ Chí Minh 

 

Mức lương ngành an ninh mạng

 

Giám đốc bảo mật thông tin

Người quản lý an ninh thông tin đóng một vai trò quan trọng trong việc tránh các thảm họa bảo mật bằng cách xác định bất kỳ khu vực nào có thể khiến hệ thống thông tin của bạn dễ bị tấn công. Đây là những chuyên gia có nhiệm vụ đánh giá các biện pháp bảo mật hiện tại và giảm thiểu các cuộc tấn công trong tương lai nhằm vào máy tính, mạng và dữ liệu của công ty bạn. Mức lương thường dao động thường 4000 - 5000 USD

 

Kỹ sư an ninh mạng

Kỹ sư An ninh mạng cũng là một trong những vị trí có mức lương cao nhất trong ngành bảo mật, với mức lương an ninh mạng trung bình dao động từ 1500 - 3000 USD. Các công ty đầu tư vào những chuyên gia này vì bộ kỹ năng và kinh nghiệm của họ vì họ chịu trách nhiệm chính về nhiều chức năng kỹ sư bảo mật, bao gồm thiết kế, phát triển và triển khai các giải pháp mạng an toàn để bảo vệ chống lại các cuộc tấn công mạng tiên tiến, các nỗ lực tấn công và các mối đe dọa dai dẳng.

 

 

Kỹ sư bảo mật ứng dụng

Một trong những công việc an ninh mạng được trả lương cao nhất là Kỹ sư bảo mật ứng dụng với mức lương trung bình từ 1500 đến 3000 USD. Nếu công ty của bạn sử dụng các giải pháp phần mềm được cung cấp hoặc lưu trữ bởi các tổ chức bên thứ ba như AWS hoặc Microsoft's Azure hoặc thậm chí nếu bạn tùy chỉnh xây dựng các giải pháp của riêng mình, thì việc thuê một kỹ sư bảo mật ứng dụng là rất quan trọng. Các chuyên gia này sẽ được giao nhiệm vụ bảo mật tất cả phần mềm và ứng dụng kinh doanh được sử dụng trong toàn bộ lực lượng lao động của bạn và đảm bảo rằng tất cả các ràng buộc về quyền riêng tư và tuân thủ đều được tích hợp vào phần mềm và tuân theo.

 

Nhà phân tích an ninh mạng

Mức lương an ninh mạng trung bình vào khoảng 1500 đến 2000 USD. Các chuyên gia bảo mật này giúp tạo, lập kế hoạch và thực hiện các biện pháp bảo mật để giữ an toàn cho cơ sở hạ tầng của bạn. Họ có kiến ​​thức và kinh nghiệm để làm việc với Người kiểm tra thâm nhập và Người quản lý bảo mật thông tin để giảm thiểu và tránh các cuộc tấn công mạng có thể làm tê liệt lợi nhuận của bạn và đặc biệt được trang bị để xác định các lỗ hổng trước khi tin tặc có cơ hội. 

 

 

 

Các tin tức khác: