Sinh viên IT cần trang bị gì khi tìm việc

Sinh viên IT học gì?


Theo khảo sát về ngành học Công nghệ thông tin, sinh viên IT sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng về máy tính, hệ thống thông tin, phần mềm, lập trình… Ngoài khung chương trình đào tạo tại mỗi trường, sinh viên IT sẽ được lựa chọn những chuyên ngành phù hợp với năng lực của bản thân. Các chuyên ngành phổ biến được sinh viên IT lựa chọn như: Kỹ sư phần mềm, Hệ thống thông tin, An toàn thông tin, Khoa học máy tính,…

Sinh viên IT có thể lựa chọn nhiều chuyên ngành học khác nhau

 

Đi sâu hơn vào từng chuyên ngành, sinh viên IT sẽ được tiếp cận các kiến thức liên quan đến nghiên cứu và phát triển, gia công phần mềm, hệ thống phần mềm ứng dụng. Ngoài ra, sinh viên còn được cung cấp các kiến thức về thiết kế, lắp đặt và bảo trì các thành phần phần mềm và phần cứng của máy tính. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên IT có thể đảm bảo được năng lực để thực hành nghề nghiệp, đáp ứng được các yêu cầu cụ thể của công việc trong các lĩnh vực cụ thể.

Làm sao để xin việc thành công cho sinh viên IT mới tốt nghiệp?

Tự học tự làm

Công nghệ thông tin (IT) không phải là một lĩnh vực trừu tượng. Đây là ngành cần gắn liền với thực tế, áp dụng những kỹ năng của bản thân người học. Hãy thực hiện các dự án thực tế ngay trong quá trình học, điều này sẽ giúp bạn trau dồi được kỹ năng và nhận được một điểm cộng lớn của nhà tuyển dụng. 

 

Lượng kiến thức trong sách và chương trình học của trường đại học chắc chắn sẽ không bao giờ đủ đối với một cử nhân CNTT. Do đó, sinh viên IT cần ý thức được tự học là nhân tố chính để phát triển chuyên môn của mình.

Tự học tự làm giúp sinh viên sớm nâng cao chuyên môn của mình

 

Cố gắng được công nhận các kỹ năng chuyên ngành

Chứng nhận kỹ năng là một đòn bẩy cho các ứng viên thể hiện kinh nghiệm CNTT của mình khi nộp hồ sơ ứng tuyển. Một số kỹ năng có thể chứng minh được dưới hình thức chứng chỉ,  huy hiệu hoặc chứng nhận được giải của các cuộc thi. Bằng cấp và các chứng chỉ đi kèm sơ yếu lý lịch sẽ giúp bạn có một lợi thế lớn hơn so với các ứng viên khác.

 

Bạn đọc tham khảo thêm: Nên chọn công ty Outsource hay công ty Product

 

Tham gia các diễn đàn công nghệ lớn

Nếu bạn tham gia một mạng lưới liên kết giữa những người trong nghề và có nhiều kinh nghiệm,bạn sẽ có được nền tảng vững chắc trong ngành nhờ học hỏi từ người đi trước. Ngoài ra, với các mạng lưới này, bạn có thể dễ dàng được kết nối với các nhà tuyển dụng. Từ đó cơ hội việc làm và phát triển của bạn sẽ cao hơn rất nhiều

 

Làm thực tập sinh

Xin vào làm thực tập sinh khi còn đang đi học sẽ giúp bạn được ứng dụng những kiến thức đã học  trên trường. Được trả lương hay không không quan trọng, vấn đề là bạn phải tiếp thu được đủ  những thứ cần thiết khi còn là thực tập sinh. Điều này sẽ rất thuận lợi cho sự phát triển nghề nghiệp của bạn sau này. Đừng ngại chủ động liên hệ với các công ty nếu không có thông báo tuyển dụng thực tập để tự tạo cơ hội cho mình.

Sinh viên IT cần trang bị những kỹ năng cần thiết từ khi đi học

Trên đây là một số thông tin khá hữu ích mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hy vọng rằng thông qua bài viết, bạn sẽ dễ dàng trang bị được cho mình những yếu tố cần thiết để mau chóng tìm được một vị trí công việc phù hợp cho sinh viên IT mới ra trường.

 

Các tin tức khác: