Tại sao cần đào tạo BrSE? Chương trình đào tạo BrSE gồm những gì?

Nghề kỹ sư cầu nối (BrSE) là nghề nghiệp vô cùng tiềm năng trong ngành CNTT. Thị trường tuyển dụng ví trí này chưa bao giờ hết HOT.  Để đáp ứng nhu cầu tăng cao về kỹ sư cầu nối, các chương trình đào tạo BrSE đang được triển khai rất mạnh. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá sâu hơn về BrSE, lý do tại sao nó lại HOT trong ngành CNTT và được nhiều người theo đuổi nhé.

1. Đào tạo BrSE là gì?

Bridge Software Engineer (BrSE) hay còn gọi là kỹ sư cầu nối. Họ đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giữa 2 bộ phận đó là team nội bộ và khách hàng. Đào tạo BrSE cung cấp kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến vị trí này cho người học, giúp họ có khả năng làm việc tốt với cả 2 bên trong một dự án một cách mượt mà và hiệu quả.

2. Tại sao cần đào tạo BrSE?

Một số người có quan điểm rằng BrSE là công việc chỉ dành cho những người đã có nền tảng về CNTT vì nó đòi hỏi sự hiểu biết về IT. Tuy nhiên, sự thực là nếu bạn đáp ứng đủ các tiêu chuẩn nghề nghiệp của một BrSE, không quan trọng bạn là nam hay nữ, xuất phát điểm của bạn ra sao, bạn hoàn toàn có thể thực hiện công việc này một cách xuất sắc.

“Khát” nhân lực

Ngành CNTT đã và đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là trong bối cảnh ngày càng nhiều doanh nghiệp mở rộng quy mô vươn ra thị trường Quốc tế. Do đặc thù công việc, họ đòi hỏi ngày càng nhiều kỹ sư cầu nối để thúc đẩy quá trình làm việc giữa khách hàng và đội ngũ kỹ thuật. Vì thế mà nhu cầu về nhân lực BrSE ngày càng tăng cao.

Tính chất công việc đặc thù

Vai trò của BrSE đòi hỏi một sự kết hợp đặc biệt của kiến thức chuyên ngành và kỹ năng giao tiếp. Họ phải hiểu về công nghệ và cũng phải có khả năng trình bày, giải thích một cách rõ ràng cho khách hàng. Đào tạo BrSE giúp đảm bảo rằng họ có đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc này.

Hiểu biết về văn hóa

BrSE thường làm việc trong môi trường Quốc tế. Do đó, đào tạo BrSE thường bao gồm cả các kiến thức về văn hóa và quy tắc làm việc của nước bạn, giúp họ làm việc hiệu quả trong môi trường mới.

Thiếu trường đào tạo BrSE chính thức

Tính đến thời điểm hiện tại, không có trường Đại học hoặc chương trình học chính thức dành riêng cho việc đào tạo BrSE. Điều này khiến cho các khóa học về BrSE tại các đơn vị đào tạo tư nhân ngày càng thu hút học viên.

3. Chương trình đào tạo BrSE

Trong quá trình làm việc, BrSE đòi hỏi một loạt các kỹ năng quan trọng và những kỹ năng này sẽ thay đổi tùy theo giai đoạn và quy mô của dự án. Để trở thành một BrSE thực thụ, bạn cần phải phát triển các năng lực sau:

Năng lực chuyên môn

Đây là nền tảng quan trọng nhất của việc đào tạo BrSE. Ở giai đoạn đầu của dự án, BrSE cần có khả năng liên hệ với khách hàng, lập kế hoạch chi tiết và thậm chí tham gia vào việc code và kiểm thử (demo test)… Trong giai đoạn triển khai dự án, BrSE sẽ giám sát đội làm việc để đảm bảo quy trình tuân thủ kỹ thuật và có trách nhiệm hỗ trợ kỹ thuật nếu có vấn đề phát sinh.

Năng lực ngoại ngữ

BrSE phải giao tiếp với khách hàng Quốc tế. Việc truyền đạt thông tin một cách chính xác và tránh hiểu lầm là rất quan trọng. Thông thường, các công ty yêu cầu ứng viên BrSE thông thạo tiếng Nhật hoặc đạt trình độ nhất định của tiếng nước sở tại. Họ cũng cần hiểu văn hóa và cách làm việc của nước đó để làm việc một cách hiệu quả.

Năng lực giao tiếp

Kỹ năng này là yếu tố quan trọng giúp BrSE giao tiếp với khách hàng mượt mà. Vì công việc của họ đòi hỏi liên tục trong việc trao đổi thông tin, thuyết phục và đàm phán. Điều này cho thấy kỹ năng giao tiếp tốt là một lợi thế vô cùng lớn với một kỹ sư cầu nối.

Năng lực quản lý

BrSE đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý dự án. Họ sẽ phải phụ trách rất nhiều công việc từ đầu cho đến khi kết thúc. Vì thế, BrSE cần biết cách quản lý mọi thừ từ thời gian, đầu việc, rủi ro có thể xảy ra để báo cáo định kỳ cho cấp trên và khách hàng, đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng đúng yêu cầu của họ. 

Ngoài ra, BrSE cần có khả năng quản lý cảm xúc của cá nhân và đội làm việc, phải biết làm việc với khách hàng để truyền đạt đúng thông điệp và tinh thần của dự án. Họ cũng cần hiểu rõ tính cách của team nội bộ để giúp khách hàng hiểu đúng ý và tránh xung đột không cần thiết.

Lời Kết

Bạn quan tâm đến việc đào tạo BrSE, hãy tìm hiểu thêm về các chương trình học uy tín, cung cấp đầy đủ kiến thức và kỹ năng cần thiết để thành công trong lĩnh vực này. Và tất cả những yếu tố vừa kể bên trên sẽ đều có trong khóa đào tạo tạo BrSE của VTI Academy.
Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi học về kỹ sư cầu nối chất lượng thì không nên bỏ lỡ VTI Academy. Trực thuộc VTI Group – tập đoàn CNTT với hệ sinh thái dịch vụ đa dạng, có trụ sở ở cả Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc, VTI Academy tự hào giới thiệu khóa đào tạo kỹ sư cầu nối.
Tham gia khóa học tại đây, bạn sẽ được trang bị đầy đủ những kỹ năng cần thiết để trở thành một BrSE thực thụ. Chương trình học bao gồm cả kiến thức chuyên môn về CNTT và kỹ năng giao tiếp với khách hàng. Đặc biệt, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm vị trí BrSE trong các dự án thực tế tại VTI Korea hoặc VTI Japan.
Sau khi tốt nghiệp, học viện cam kết đầu ra với tất cả các học viên. Hãy cùng VTI Academy chinh phục đỉnh cao trong ngành CNTT với vị trí BrSE đáng mơ ước!

Xem thêm:

Khóa họa BrSE Hàn Quốc

- Khóa học BrSE Nhật Bản

Các tin tức khác:

Đăng ký tư vấn

icon đăng ký