Bạn không nên tự học lập trình vì những lý do này

Rất nhiều các bạn niềm đam mê và yêu thích với CNTT đang tự mình tìm tòi về lập trình. Tự học cũng là một phương pháp rất tốt nhưng tự học đôi khi nó cũng là một con dao hai lưỡi. Vậy có những lý do gì khiến bạn không nên tự học lập trình? Cùng tìm hiểu với VTI Academy qua bài viết dưới đây.

1. Những lý do không nên tự học lập trình

  • Không có giáo trình bài bản

Hiện nay, có rất nhiều nguồn tài liệu miễn phí các bạn có thể tự tham khảo như: đọc sách, lướt web…Những chính vì quá nhiều, bạn sẽ không tìm được nguồn nào là chuẩn, là chất lượng và phù hợp với mình. Vì thế việc chọn lọc nội dung học cũng rất khó khăn. Khi đã chọn được đúng nguồn thì phải làm thế nào hệ thống hóa những kiến thức này một cách bài bản cũng lại là một thách thức nữa. Đặc biệt là đối với những bạn chưa có nền tảng về CNTT, việc tự học lập trình càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Những tài liệu về code hiện nay đa số là bằng Tiếng Anh. Nếu bạn không có vốn ngoại ngữ tốt, nhất là các từ ngữ về chuyên ngành thì việc có thể đọc và hiểu được tác giả viết gì, muốn truyền đạt gì là điều không thể. Hơn nữa bạn có chắc chắn rằng những gì mà tự học sẽ có thể sử dụng được trong doanh nghiệp. Khi đi làm có thực sự cần những kiến thức này không? 

  • Bạn nên có một người đồng hành

Khi tự học lập trình sẽ không tránh khỏi có những phần kiến thức khiến bạn khó hiểu, khó tiếp thu. Lúc này nhiều bạn sẽ lên để tìm kiếm phần lời giải liên quan đến các nội dung mình chưa hiểu. Nhưng không phải câu hỏi nào của bạn cũng có sẵn các lời giải đáp. Hoặc sẽ có nhưng bạn sẽ phải tìm kiếm nó rất lâu, tiêu tốn rất nhiều thời gian.

 Khi mọi thứ bế tắc thì sự có mặt của một người đồng hành đó chính là người chỉ dạy cho bạn, có thể là thầy cô, bạn bè là vô cùng cần thiết. Họ sẽ giúp ta đưa ra những lời khuyên hoặc cùng bạn đưa ra những ý tưởng hay ho mà một mình bạn sẽ không nghĩ ra được. Nhờ có họ mà bạn sẽ thấy việc tự học code sẽ bớt khó khăn và nhàm chán hơn.

  • Bạn sẽ không code một mình.

Khi đi làm dù ở bất kỳ đâu, dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ thì bạn cũng đều sẽ không code một mình. Có thể nói lập trình là một “bộ môn” đồng đội. Các bạn cùng nhau triển khai dự án. Việc này đòi hỏi tính đồng đội rất cao. Bạn không thể một mình code được hết tất cả.

Tự học lập trình một mình sẽ không rèn luyện được cho bạn kỹ năng teamwork - một kỹ năng vô cùng cần thiết nếu bạn muốn làm việc trong môi trường doanh nghiệp chuyên nghiệp. Việc học code cùng người khác không chỉ giúp bạn nâng cao khả năng làm việc nhóm mà bạn còn có thể học hỏi kinh nghiệm, kiến thức từ những người này. 

Ngoài ra tự học lập trình một mình khiến bạn đôi khi sẽ thấy nản và muốn bỏ cuộc. Những lúc này, bạn bè có thể chính là động lực để bạn tiếp tục cố gắng. Khi cùng học với nhau bạn sẽ thấy vui vẻ hơn. Nếu thấy người học cùng mình nỗ lực, bạn cũng sẽ nỗ lực theo để mình không bị bỏ lại phía sau.

  • Không có sự đảm bảo

Nếu bạn chỉ tự học lập trình mà không tham gia vào các khóa học lập trình bên ngoài thì sẽ không có gì có thể đảm bảo được cho bạn rằng bạn học xong có thể đi làm ngay. Rất có thể những gì bạn trang bị cho mình trong quá trình tự học lập trình sẽ không thể áp dụng quá nhiều khi đi làm. Do đó, tham gia vào các trung tâm đào tạo lập trình viên có cam kết việc làm sẽ khiến bạn yên tâm hơn, tập trung  vào học tập mà không phải lo lắng về vấn đề đầu ra.

2. Học lập trình ở đâu uy tín, chất lượng

Nếu bạn đang muốn tìm một địa chỉ học code uy tín thì bạn không nên bỏ lỡ khóa học lập trình tại VTI Academy. Với kinh nghiệm lâu năm về lĩnh vực đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực CNTT cho thị trường trong và ngoài nước, VTI Academy sở hữu đội ngũ Mentor là các chuyên gia hàng đầu trong ngành. Hệ thống bài giảng được học viện đầu tư kỹ lưỡng. 

Ngoài các kiến thức liên quan đến lập trình, học viên còn được đào tạo về các kỹ năng mềm cần thiết để bước chân được vào môi trường doanh nghiệp như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng viết CV và phỏng vấn..

Trong quá trình học, học viên sẽ được tham gia vào dự án có thật để tăng khả năng thực chiến. Sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ có thể đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng dành cho vị trí lập trình viên.

Đặc biệt, VTI Academy cam kết 100% việc làm với mức lương khởi điểm từ 8-15tr/ tháng với tất cả học viên.

Xem thêm: Các khóa học của VTI Academy 

 

Các tin tức khác:

Đăng ký tư vấn

icon đăng ký