Bạn nên học ngôn ngữ lập trình Java vì lý do này

 Java luôn nổi tiếng là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới. Trên các trang tuyển dụng nhân sự về CNTT cũng đang tuyển rất nhiều vị trí liên quan tới Java với mức lương rất cao. Vậy bạn có thắc mắc tại sao Java lại được lựa chọn nhiều như vậy hay tại sao nên học ngôn ngữ lập trình Java không?
 

1. Ngôn ngữ lập trình Java là gì? 

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng. Nó được sử dụng trong phát triển phần mềm, trang web, game hay ứng dụng trên các thiết bị di động. Java được tạo ra với tiêu chí “Viết (code) một lần, thực thi khắp nơi” (Write Once, Run Anywhere  – WORA). Chương trình phần mềm viết bằng Java có thể chạy trên mọi nền tảng (platform) khác nhau 

Lịch sử của Java bắt nguồn từ một nhóm có tên là Green Team của tập đoàn Netscape. Các thành viên của Green Team đã khởi đầu nhiệm vụ phát triển một ngôn ngữ cho các thiết bị số như tivi hay các đầu thu phát sóng...James Gosling, Mike Sheridan, và Patrick Naughton là những người đầu tiên tham gia dự án phát triển ngôn ngữ java vào tháng 6 năm 1991. Tên đầu tiên họ đặt cho ngôn ngữ này là “Greentalk” do James Gosling đưa ra. Sau đó nó được đổi tên là Oak và được phát triển như một phần của dự án Green. Bởi vì Oak là tên một loại cây rất phổ biến ở các nước như Mỹ, Đức, Roman, … và được xem như biểu tượng của các nước đó cũng như là biểu hiện cho sức mạnh. Cho mãi tới năm 1995, Oak đã được đổi tên thành Java.

 

Java đã đi qua gần 25 năm lịch sử hình thành và phát triển. Theo chỉ số TOIBE Index - thước đo mức độ phổ biến của các ngôn ngữ lập trình thì Java hiện tại vẫn đang là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới.

 

Đọc thêm: Nên chọn Java hay PHP thì tốt hơn?

2. Tại sao bạn nên học ngôn ngữ lập trình Java  

  • Java rất dễ tìm hiểu 

Rất nhiều người khi mới bắt đầu học đều lựa chọn Java bởi nó ngôn ngữ lập trình này có cú pháp rõ ràng và từng chú thích đi kèm. việc đọc và học ngôn ngữ lập trình Java có thể trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. Chỉ cần cố gắng và theo đuổi tới cùng, tập làm quen với những bước đầu, thì không lâu sau việc học Java của bạn có thể dễ dàng hơn rất nhiều.

  • Cơ hội việc làm 

Có rất nhiều Job về Java được tuyển dụng mỗi năm . Không chỉ các công ty về CNTT trong nước mà cả Quốc tế cũng đang rất thiếu nhân lực làm việc được với ngôn ngữ lập trình này. Không chỉ vậy, lương của một lập trình viên Java cũng rất cao. Theo VietnamWorks, mức lương trung bình của Java Developer là 1.165$/tháng. 

 

  • Cộng đồng hỗ trợ tuyệt vời 

Java có một cộng đồng với số lượng đông đảo các lập trình viên. Nhờ sự hỗ trợ từ cộng đồng mà ngôn ngữ lập trình Java đã phát triển ngày một mạnh hơn. Ở đây các Senior nhiều năm kinh nghiệm và chuyên gia sẽ cho nhiều lời khuyên giúp đỡ đối với những ai mới bắt đầu muốn theo học Java. Bên cạnh đó, những tài liệu hay, những cách làm việc hiệu quả cũng được chia sẻ rộng rãi nhằm giúp những người làm về Java nói riêng và Java nói chung ngày một phát triển hơn.
 

  • Java có mặt ở khắp mọi nơi 

Ngôn ngữ lập trình Java giờ đây ngày càng trở nên phổ biến, có mặt ở khắp mọi nơi, từ các thiết bị di động, máy tính để bàn cho đến các ứng dụng web, webservice, các ứng dụng mobile (Android, iOS, Windows Phone, …). Ngoài ra, một số loại Tivi cũng đang được lập trình bằng Java. Điều này càng chứng tỏ được Java đã mang lại nhiều lợi ích cho cuộc sống của chúng ta như thế nào.

 

  • Ngôn ngữ lập trình miễn phí 

Cứ nhắc đến miễn phí là mọi người đều thích, trong lập trình cũng vậy. Khi bạn muốn học một ngôn ngữ lập trình nào đó, tham gia vào cộng động hay sử dụng các kho ứng dụng của ngôn ngữ,... bạn có thể phải chi trả một khoản phí nhất định. Nhưng với Java thì khác. Java miễn phí ngay từ ban đầu, tức là bạn không cần phải trả bất cứ khoản chi phí nào để tạo ra các ứng dụng Java. 
 

  • Khả năng bảo mật cao 

Một trong những lý do Java được các lập trình viên và các tổ chức lựa chọn đó là tính bảo mật của ngôn ngữ lập trình này rất cao. Java có rất nhiều tính năng bảo mật có sẵn cần thiết cho lập trình như: Xác thực nâng cao, mã hóa và kiểm soát mức độ truy cập…

  • Kho tài liệu phong phú 

Java có thể trở nên phổ biến được như ngày hôm nay đó chính là nhờ Java có một kho các framework nguồn mở rất phong phú và đa dạng, được cộng đồng đóng góp, hỗ trợ.
 

  • Java là một ngôn ngữ hoàn thiện 

Ngôn ngữ Java ra đời năm 1995, cho đến nay nó đã có 25 năm phát triển và hoàn thiện. Có nghĩa là những vấn đề bạn gặp phải thì người khác đã gặp phải, và những câu hỏi bạn muốn hỏi đều đã được hỏi và được trả lời rộng rãi ở khắp các diễn đàn, hãy tìm câu hỏi của bạn ở đó.

 

Trên đây là điểm qua một số lý do chính mà bạn nên học lập trình với Java. Nếu bạn đang không biết nên học Java ở đâu uy tín thì VTI Academy chính là lựa chọn hàng đầu dành cho bạn. Với kinh nghiệm lâu năm trong đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực CNTT cho thị trường trong nước và Quốc tế, VTI Academy sở hữu hệ thống bài giảng chất lượng, đội ngũ giảng viên là các chuyên gia trong ngành luôn hỗ trợ học viên cả trong và ngoài giờ học. Sau khi trải qua thời gian học tập tại đây, bạn sẽ nắm chắc những kiến thức và kỹ năng mà các doanh nghiệp yêu cầu cần có ở một nhân sự lập trình Java

 

Các tin tức khác: