Data Analyst là làm gì? Công việc của Data Analyst gồm những gì?

Thực tế, hiện nay các doanh nghiệp ngày càng dựa vào dữ liệu để đưa ra các quyết định kinh doanh quan trọng, từ việc phát triển sản phẩm mới, thâm nhập thị trường, quản lý ngân sách, cho đến chăm sóc khách hàng. Điều này làm cho các công việc liên quan đến dữ liệu như Data Analyst trở thành những ngành “khát” nhân lực. Các Data Analyst không chỉ có cơ hội việc làm đa dạng mà thu nhập của họ cũng tương đối tốt, điều này đã thu hút sự quan tâm của nhiều ứng viên.

Vậy Data Analyst là làm gì, công việc của Data Analyst gồm những gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của VTI Academy!

/upload/images/lo-trinh-front-end-1.png

Nghề Data Analyst là gì?

Nếu bạn chưa biết Data Analyst là gì thì hãy cùng tìm hiểu từ định nghĩa cơ bản dưới đây nhé!

Data Analyst (hay nhà phân tích dữ liệu) đóng vai trò là những chuyên gia đại diện cho ngôn ngữ của dữ liệu. Nhiệm vụ của họ là thực hiện những phân tích sâu sắc và hàn lâm (hay còn gọi là phân tích chuyên sâu) nhằm cung cấp những hiểu biết sâu rộng, hỗ trợ quyết định và kế hoạch của ban lãnh đạo doanh nghiệp. Với mọi quy mô doanh nghiệp, vai trò của Data Analyst luôn mang tính chất quan trọng cốt yếu vô cùng.

Các Data Analyst thường tận dụng kỹ năng SQL để truy vấn dữ liệu từ cơ sở dữ liệu của công ty, sau đó áp dụng chuyên môn của mình để đảm bảo tính chính xác của dữ liệu được thu thập. Sau đó, họ sử dụng kỹ năng lập trình để phân tích các dữ liệu này và áp dụng kiến thức chuyên ngành để tạo ra báo cáo kết quả để trình lên cấp lãnh đạo. Qua đó, việc này hỗ trợ ban lãnh đạo doanh nghiệp trong việc đưa ra các quyết định hoặc định hướng phát triển phù hợp.

Data Analyst là làm gì? Công việc của Data Analyst?

Vậy làm Data Analyst là làm gì?

Mô tả công việc của một chuyên viên phân tích dữ liệu thường sẽ gồm các đầu việc chính sau:

  • Thu thập dữ liệu
  • Xử lý và phân tích dữ liệu
  • Thiết kế báo cáo
  • Tư vấn cho doanh nghiệp
  • Hoàn thành các công việc khác được phân công

Bên cạnh đó, khi bước vào lĩnh vực Data Analyst, bạn sẽ có rất nhiều những lựa chọn nghề nghiệp ở các mảng chuyên môn khác nhau về phân tích dữ liệu.

Data analyst là những chuyên viên tập trung vào việc thu thập và phân tích lượng lớn dữ liệu thô để biến chúng thành thông tin hữu ích, giúp doanh nghiệp xây dựng chiến lược phát triển tối ưu trong tương lai.

Business analyst, ngược lại, tập trung vào việc xác định dữ liệu quan trọng từ số lượng dữ liệu đã được thu thập. Họ tiếp xúc trực tiếp với các cấp quản lý cấp cao để đưa ra dự đoán về hướng phát triển của công ty. Nhiệm vụ của họ bao gồm cả việc đảm bảo tính khả thi và quản lý rủi ro đối với các đề xuất chiến lược.

Quantitative analysts, còn được gọi là chuyên gia phân tích định lượng, thường chuyên về lĩnh vực tài chính như định giá tài sản, quản lý rủi ro, và quản lý đầu tư.

Digital marketer tập trung vào việc theo dõi sự biến đổi trong xu hướng và hành vi của người tiêu dùng, cùng việc phân tích các chỉ số đo lường. Dựa trên thông tin này, họ đề xuất chiến lược tiếp thị phù hợp để tạo sự kết nối tốt hơn với tâm lý của người tiêu dùng.

Product manager, hoặc nhà quản lý sản phẩm, đảm bảo quá trình phát triển sản phẩm diễn ra suôn sẻ, từ ý tưởng ban đầu đến việc sản phẩm đến tay khách hàng. Họ chịu trách nhiệm định hình và hướng dẫn cho toàn bộ quá trình này.

Cơ hội nghề nghiệp của Data Analyst?

/upload/images/data-analyst-la-gi.jpeg

Sau khi tìm hiểu định nghĩa và mô tả công việc, chắc bạn cũng đã cơ bản nắm được Data Analyst là làm gì. Với công việc có hàm lượng chuyên môn cao và đóng vai trò quan trọng như vậy, cơ hội nghề nghiệp của Data Analyst cũng vô cùng rộng mở.

Dữ liệu thống kê tại thị trường Việt Nam đã cho thấy rằng, trong năm 2022, ngành phân tích dữ liệu đã đứng đầu trong sự phát triển so với các lĩnh vực công nghệ khác. Theo một nghiên cứu của Cục thống kê Lao động, dự kiến mức tăng trưởng của ngành này có thể đạt đến 19% vào năm 2024.

Sự cần thiết của việc sử dụng dữ liệu trong môi trường công việc đang ngày càng gia tăng, đặc biệt khi đề xuất các chiến lược kinh doanh thông minh cho các doanh nghiệp. Tuy lượng dữ liệu thu thập được liên tục tăng lên, nhưng giá trị thực sự mà nó mang lại cho doanh nghiệp sẽ phụ thuộc vào khả năng phân tích và chuyển đổi dữ liệu của các Data Analyst.

Chức vụ Data Analyst (chuyên viên phân tích dữ liệu) hiện diện trong hầu hết các sơ đồ hoạt động của các công ty thuộc nhiều ngành kinh tế và công nghiệp. Mọi công ty có ý định sử dụng dữ liệu cần sự hiện diện của các Data Analyst để biến dữ liệu thô thành thông tin có giá trị cho doanh nghiệp. Do đó, nhu cầu về nguồn nhân lực có kinh nghiệm và chuyên môn cao trong lĩnh vực này đang tăng mạnh.

Đặc biệt, nhu cầu tuyển dụng nhân viên phân tích dữ liệu trong các lĩnh vực dưới đây rất cao:

– Ngành tài chính, ngân hàng.
– Phát triển mạng xã hội hoặc phát triển phần mềm.
– Truyền thông, marketing.
– Tư vấn tài chính, bảo hiểm hoặc bảo hiểm.
– Các công ty startup chuyên về công nghệ, viễn thông.
– Các ngành liên quan đến hóa học và điều chế như: hóa học, hóa mỹ phẩm.
– Công nghiệp sản xuất và lắp ráp.
– Công ty giáo dục như các trường đại học, trường đại học, học viện, viện nghiên cứu.

Làm Data Analyst thì học ngành gì?

Chúng ta đã trả lời được câu hỏi Data Analyst là làm gì, cơ hội nghề nghiệp của Data Analyst ra sao. Vậy muốn làm Data Analyst thì học ngành gì?

Công việc của Data Analyst sẽ liên quan nhiều đến toán học thống kê, công nghệ máy học (Machine Learning), nền tảng về cơ sở dữ liệu và có thêm kiến thức về lập trình. Chính vì vậy, nếu bạn muốn theo đuổi nghề Data Analyst, thì có thể học các ngành và lĩnh vực tại các trường đại học như:

  • Công nghệ thông tin
  • Toán học ứng dụng
  • Khoa học máy tính
  • Kỹ thuật phần mềm
  • Hệ thống thông tin,…

Tuy nhiên, nghề phân tích dữ liệu sẽ còn gắn bó mật thiết và đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực. Ngoài kỹ năng chuyên môn, một Data Analyst còn phải có kiến thức về lĩnh vực đang làm việc (y tế, giáo dục, bảo hiểm, ngân hàng,…). Chính vì vậy, nếu bạn có xuất phát điểm từ các ngành khác thì vẫn có thể theo đuổi để trở thành Data Analyst.

Kết luận

Hi vọng với bài viết này, VTI Academy đã cung cấp cho bạn được những thông tin căn bản và hữu ích nhất để tìm hiểu Data Analyst là làm gì cùng cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn của nghề này.

Sau khi hiểu được Data Analyst là làm gì, nếu bạn đã có thêm động lực để quyết tâm theo đuổi nghề này, hãy tham khảo ngay Khóa học Data Visualization and Dashboards with Excel and Power BI của VTI Academy.

Khóa học Data Visualization and Dashboards with Excel and Power BI có khung chương trình đào tạo được thiết kế theo quy trình phân tích dữ liệu. Cung cấp nền tảng kiến thức từ cơ bản đến nâng cao về Excel và Power BI để phân tích dữ liệu, vận dụng vào công việc thực tế hằng ngày.

Các tin tức khác:

Đăng ký tư vấn

icon đăng ký