Developer là nghề gì? Công việc của developer gồm những gì?

Developer là nghề gì?” Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về nghề Developer để tham khảo cho định hướng nghề nghiệp, hoặc đơn giản là tò mò về tính chất công việc của Developer thì bài viết này là dành cho bạn.

1. Developer là nghề gì?

Dev hoặc Developer là thuật ngữ phổ biến dùng để chỉ các chuyên gia phát triển phần mềm. Công việc của họ là tạo ra và sáng tạo các chương trình, phần mềm hoặc ứng dụng cho các thiết bị như máy tính xách tay, điện thoại di động và nhiều hơn nữa. Developer là những người thành thạo các ngôn ngữ lập trình và đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình phát triển phần mềm. Ngoài ra, Developer còn được gọi bằng nhiều tên khác như nhà phát triển phần mềm, nhà lập trình máy tính, người viết mã phần mềm hoặc kỹ sư phần mềm.

2. Công việc của Developer gồm những gì?

Phân tích và thiết kế

Một trong những nhiệm vụ hàng đầu của developer là phân tích yêu cầu từ khách hàng và tạo ra thiết kế ứng dụng hoặc hệ thống dựa trên những yêu cầu đó. Đối với họ, quan trọng là có hiểu biết sâu về chức năng và tính năng mà ứng dụng cần có và đảm bảo rằng giao diện người dùng (UI) và trải nghiệm người dùng (UX) được thiết kế để đáp ứng đúng nhu cầu của người dùng cuối.

Lập trình

Lập trình là một phần không thể thiếu trong công việc của những người làm nghề developer. Việc lập trình đòi hỏi họ phải thành thạo các ngôn ngữ lập trình như Java, C++, Python, JavaScript và nhiều ngôn ngữ khác. Những ngôn ngữ này được lập trình viên sử dụng để viết mã cho ứng dụng và hệ thống. Sự am hiểu sâu sắc về ngôn ngữ lập trình và kỹ năng xử lý lỗi và sửa chữa mã là vô cùng quan trọng trong công việc của developer.

Kiểm thử và gỡ lỗi

Nhằm đảm bảo tính chính xác và không có lỗi của ứng dụng, Developer thực hiện nhiệm vụ kiểm thử và gỡ rối. Bằng cách áp dụng các công cụ và kỹ thuật phân tích, họ tìm ra và khắc phục các lỗi tiềm ẩn có thể gây sự cố trong quá trình sử dụng ứng dụng.

Triển khai và bảo trì

Khi quá trình phát triển hoàn thiện, Developer phải triển khai ứng dụng hoặc hệ thống lên môi trường sản phẩm. Họ cũng phải theo dõi và bảo trì ứng dụng, đảm bảo rằng nó hoạt động một cách ổn định và đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Nghiên cứu công nghệ mới

Để thành công trong lĩnh vực này, Developer cần cập nhật kiến thức về công nghệ mới và xu hướng phát triển. Công nghệ thông tin liên tục thay đổi và Developer cần nắm bắt những xu hướng mới nhất để áp dụng vào công việc của mình.

3. Học gì để làm nghề developer?

Một trong những câu hỏi phổ biến mà sinh viên thường đặt khi quyết định theo đuổi nghề lập trình là “Lập trình viên cần học ngành gì?” hoặc “Lập trình viên cần học những môn gì?”. Dưới đây là một số ngành học cung cấp kiến thức cần thiết về phát triển phần mềm:

Khoa học máy tính: Đây là ngành học dành cho những người yêu thích nghiên cứu về máy tính. Bạn sẽ được học về mọi khía cạnh liên quan đến máy tính, bao gồm thiết kế, xây dựng, vận hành và sửa chữa phần mềm, phần cứng và hệ thống. Một số môn học trong ngành Khoa học máy tính bao gồm cấu trúc dữ liệu, trí tuệ nhân tạo (AI), ngôn ngữ lập trình, hệ điều hành, xử lý dữ liệu,… Tất cả đều rất hữu ích trong việc trở thành lập trình viên sau này.

Hệ thống thông tin: Ngành học này sẽ cung cấp kiến thức về thiết bị và quy trình thu thập thông tin, phân tích, đánh giá, thiết kế hệ thống thông tin và quản trị,… Bạn sẽ học một số ngôn ngữ lập trình như Java, PHP, C#, SQL,… Tuy nhiên, SQL thường được tập trung học nhiều hơn.

Kỹ sư phần mềm: Đây là ngành học chuyên sâu và gần gũi nhất với lập trình IT. Bạn sẽ học những kiến thức cơ bản về quy trình xây dựng và phát triển phần mềm, các công cụ phát triển, kỹ năng phân tích, thiết kế, lập trình, kiểm thử, vận hành và bảo trì phần mềm…

Sau khi tốt nghiệp trong những ngành trên, tùy thuộc vào hướng đi cá nhân (bạn muốn trở thành lập trình viên frontend, backend hay full-stack), bạn cần trang bị thêm kiến thức và ngôn ngữ lập trình phù hợp.

4. Kết luận

Tổng kết lại, những người làm Developer là những chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin và lập trình. Công việc của họ bao gồm phân tích, thiết kế, lập trình, kiểm thử, triển khai và bảo trì ứng dụng và hệ thống. Để thành công trong nghề Developer, việc tiếp thu kiến thức mới và theo kịp xu hướng công nghệ là vô cùng quan trọng.

Hi vọng thông qua bài viết này, VTI Academy đã giúp bạn hiểu rõ về công việc và vai trò của một Developer cũng như trả lời được câu hỏi “developer là nghề gì”.