Flutter là gì? Tại sao nên học công cụ lập trình Flutter?

Điện thoại di động đã và đang là một thiết bị không thể thiếu của mỗi người. Và khi nhắc đến lập trình di động người ta không thể không nhắc tới Flutter. Vậy Flutter là gì? Tại sao nên học công cụ lập trình Flutter? Cùng VTI Academy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Flutter là gì? Một số đặc điểm và ưu điểm của Flutter

Flutter đã trở thành một lựa chọn phổ biến trong cộng đồng phát triển ứng dụng di động và đa nền tảng nhờ vào tính linh hoạt, hiệu suất cao, và cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ từ Google và cộng đồng người dùng.

Flutter là gì?

Flutter là một framework mã nguồn mở được phát triển bởi Google, được sử dụng để xây dựng ứng dụng di động đa nền tảng. Nó có khả năng hoạt động trên cả iOS và Android từ một mã nguồn duy nhất. Đây không phải là một ngôn ngữ lập trình mới, mà là một framework sử dụng ngôn ngữ Dart để phát triển ứng dụng.

Một số đặc điểm và ưu điểm của Flutter

 • Đa nền tảng: Flutter cho phép phát triển ứng dụng cho cả iOS và Android từ cùng một mã nguồn, giảm thiểu việc viết code lại cho từng nền tảng riêng biệt.
 • Widget: Flutter sử dụng khái niệm "widget" để xây dựng giao diện người dùng. Mọi thành phần trong ứng dụng, từ các thành phần cơ bản như: nút, hình ảnh, đến các thành phần phức tạp hơn như một màn hình đều được xây dựng như là các widget.
 • Nhanh và Linh hoạt: Flutter sử dụng một công cụ gọi là "hot reload". Người sử dụng có thể thực hiện thay đổi trực tiếp vào ứng dụng và xem kết quả ngay lập tức, giúp tiết kiệm thời gian khi phát triển.
 • Giao diện người dùng đẹp và mượt mà: Với tính linh hoạt của widget và khả năng điều khiển giao diện một cách chi tiết, Flutter cho phép tạo ra giao diện người dùng đẹp và mượt mà.
 • Hiệu suất cao: Nhờ vào việc sử dụng rendering engine riêng (Skia), Flutter thường có hiệu suất cao và khả năng vẽ giao diện mượt mà.
 • Cộng đồng và hỗ trợ mạnh mẽ: Cộng đồng sử dụng Flutter đang ngày càng lớn mạnh, cung cấp nhiều tài liệu, công cụ hỗ trợ và thư viện để giúp nhà phát triển.

/upload/images/banner-home/flutter-la-gi-tai-sao-nen-hoc-cong-cu-lap-trinh-flutter.jpg

2. Tại sao nên học công cụ lập trình Flutter?

Học Flutter không chỉ giúp bạn tiếp cận xu hướng phát triển ứng dụng tương lai mà còn mở ra cánh cửa cho cơ hội việc làm và thu nhập hấp dẫn, đặc biệt là trong bối cảnh ngành công nghệ thông tin đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam.

Flutter - xu hướng tương lai của phát triển ứng dụng

Flutter không ngừng thu hút sự chú ý và ủng hộ của cộng đồng các kỹ sư CNTT. Điều này bắt nguồn từ cơ chế phát triển mạnh mẽ mà Flutter cung cấp. Việc xây dựng ứng dụng nhanh chóng và hiệu quả đồng thời có khả năng chạy trên nhiều nền tảng là một trong những điểm mạnh của Flutter. Sự phổ biến ngày càng tăng của nó đã làm cho Flutter trở thành lựa chọn ưu tiên của nhiều nhà phát triển.

Ngày nay, điện thoại di động đã quá phổ biến. Mọi ứng dụng đều được sản xuất riêng phiên bản mobile. Do đó mà Flutter còn được coi là xu hướng tương lai của phát triển ứng dụng

Cơ hội và thu nhập của người làm lập trình Flutter tại Việt Nam

Ở Việt Nam, ngành CNTT đang trỗi dậy mạnh mẽ, việc học và làm chủ Flutter đem lại cơ hội việc làm hấp dẫn. Theo TopDev, lương của một lập trình viên di động Flutte hiện nay vào khoảng ~1.000$/tháng. Các doanh nghiệp đang trong quá trình tìm kiếm những người có kỹ năng sử dụng Flutter để xây dựng các ứng dụng chất lượng cao và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Điều này tạo ra cơ hội tuyển dụng lớn và mở ra tiềm năng thu nhập cao cho những người có kỹ năng này. Việc làm chủ Flutter không chỉ là việc học một công nghệ mới mà còn là cơ hội để tham gia vào một thị trường công việc đầy tiềm năng và phát triển.

/upload/images/banner-home/flutter-la-gi-tai-sao-nen-hoc-cong-cu-lap-trinh-flutter-1.jpg

3. Lộ trình học Flutter dành cho người mới bắt đầu

Nếu bạn đã hiểu Flutter là gì thì chúng ta hãy cùng nhau đi chinh phục framework ngay thôi nào. Dưới đây là là các bước cơ bản để học Flutter dành cho người mới bắt đầu.

Tự học

Cài đặt Flutter:

 • Tải Flutter SDK: Truy cập trang chủ của Flutter và tải Flutter SDK cho hệ điều hành của bạn (Windows, macOS hoặc Linux).
 • Cài đặt: Theo hướng dẫn cài đặt trên trang chủ. Xác định các cài đặt môi trường như biến đổi môi trường, cấu hình PATH, v.v.

Hiểu về Dart:

 • Cú pháp cơ bản của Dart: Bắt đầu từ việc hiểu cách viết mã Dart cơ bản, bao gồm biến, kiểu dữ liệu, điều kiện, vòng lặp và hàm.
 • Lập trình hướng đối tượng (OOP): Hiểu về các khái niệm cơ bản của OOP trong Dart như lớp, đối tượng, kế thừa và giao diện.

Làm quen với Dart:

 • Tài liệu chính thức của Dart: Đọc tài liệu chính thức của Dart để hiểu về cú pháp, kiểu dữ liệu, hàm, lớp và các khái niệm cơ bản khác.
 • Thực hành: Viết các đoạn code đơn giản bằng Dart để làm quen với cú pháp và cách hoạt động của ngôn ngữ này.

Thiết kế giao diện:

 • Layouts trong Flutter: Học cách sử dụng các layout như Row, Column, Stack để thiết kế giao diện.
 • Responsive Design: Áp dụng các kỹ thuật thiết kế để giao diện có thể đáp ứng được trên nhiều kích thước và loại thiết bị khác nhau.

Kết nối mạng và xử lý dữ liệu:

 • Gọi API từ máy chủ: Sử dụng các giao thức như HTTP hoặc thư viện Dio để gọi và nhận dữ liệu từ máy chủ.
 • Xử lý dữ liệu từ API: Hiểu cách xử lý dữ liệu nhận được từ máy chủ, bao gồm việc biến đổi và hiển thị nó trên giao diện người dùng.

Thực hành và xây dựng ứng dụng thực tế:

Xây dựng một ứng dụng thực tế nhỏ: Bắt đầu từ việc lên ý tưởng, thiết kế giao diện và triển khai một ứng dụng nhỏ để áp dụng kiến thức đã học.

Tìm kiếm và đọc tài liệu, hỏi đáp:

Tài liệu và cộng đồng: Tài liệu của Flutter rất phong phú và có cộng đồng hỗ trợ mạnh mẽ. Hãy sử dụng tài liệu và tham gia cộng đồng để giải quyết vấn đề nếu gặp phải.

Cập nhật kiến thức và theo dõi xu hướng mới:

Flutter luôn cập nhật và phát triển, hãy luôn theo dõi các cập nhật mới và học hỏi các xu hướng mới để nâng cao kỹ năng của bạn.

Khóa học lập trình Fluter

Nếu bạn thấy những kiến thức trên khi tự học thì có thể sẽ hơi khó khăn, vậy thì đừng lo. Tham gia ngay khóa học lập trình Flutter của VTI Academy để con đường chinh phục vị trí lập trình viên Flutter trở nên dễ dàng hơn. VTI Academy trực thuộc VTI - tập đoàn CNTT với hệ sinh thái dịch vụ đa dạng, có trụ sở ở cả Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực đào tạo và phát triển nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao, học viện triển khai khóa học lập trình di động đa nền tảng Flutter, cam kết giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp. Khóa học không chỉ giúp học viên nắm bắt kiến thức cơ bản về ngôn ngữ Dart và Framework Flutter mà còn cho phép học viên tự tay xây dựng một ứng dụng cụ thể từ con số không và từ việc thiết kế giao diện cho đến việc triển khai, kiểm thử ứng dụng thực tế.

Khóa học phù hợp với: 

 • Người yêu thích lập trình và muốn làm việc trong ngành CNTT.
 • Người đang học và làm việc trong ngành CNTT muốn chinh phục vị trí lập trình mobile đa nền tảng.
 • Người muốn chuyển ngành mong muốn tìm việc làm lương cao.
 • Người muốn  tạo thu nhập thụ động từ việc viết ứng dụng cho thiết bị di động.

Khi tham gia khóa học bạn sẽ được:

 • Biết cách làm việc với Figma để tạo ra các Layout khác nhau cho mobile
 • Xây dựng được ứng dụng di động cơ bản và phức tạp với Flutter trên nền tảng Android và iOS.
 • Nắm rõ các thành phần quan trọng của Flutter như Layout Widget, AdvanceUI, State, Navigator
 • Nắm rõ cách giao tiếp với Backend API và quản lý trạng thái cho ứng dụng
 • Biết cách giao tiếp với Backend API, quản lý trạng thái (State Management), Stream trong Flutter và sử dụng Firebase, Google Sign In & DevTools trong việc test ứng dụng

Trên đây là một vài thông tin giải đáp cho câu hỏi Flutter là gì. Mong rằng các bạn sẽ bỏ túi được cho mình nhiều kiến thức bổ ích sau khi đọc bài viết này của VTI Academy.

Xem thêm: Khóa học lập trình di động đa nền tảng Flutter

Các tin tức khác:

Đăng ký tư vấn

icon đăng ký