Full Stack Developer là gì? Mức lương Full Stack Developer là bao nhiêu?

Full Stack Developer là vị trí luôn được săn đón nhiệt tình bởi khả năng đảm đương công việc lập trình đa năng. Hãy cùng VTI Academy tìm hiểu về mức lương full stack developer, cũng như so sánh với lương backend developer và lương frontend developer để có thể đưa ra lựa chọn nghề nghiệp tốt nhất nhé!

1. Full Stack Developer là gì? Vai trò của Full Stack Developer?

Full Stack Developer là gì?

Để tìm hiểu mức lương full stack developer là bao nhiêu, lương của full stack developer phụ thuộc vào những yếu tố nào, fullstack developer lương có dễ tăng không thì chúng ta hãy tìm hiểu qua về tính chất công việc và vai trò của vị trí này nhé!

Full Stack Developer là những chuyên gia lập trình có khả năng thực hiện cả các nhiệm vụ FrontEnd và BackEnd trong một dự án phần mềm. Họ được biết đến với tư cách là những lập trình viên đa tài, có kỹ năng để thực hiện cả phần giao diện người dùng (frontend) và xử lý dữ liệu, logic kinh doanh (backend). Full Stack Developers thường có kiến thức rộng, đa dạng về nhiều công nghệ và ngôn ngữ lập trình.

Vai trò của Full Stack Developer?

Lương của Full Stack Developer luôn ở mức hấp dẫn cũng vì vai trò quan trọng của họ.

- Thứ nhất: Full Stack Developer giúp tất cả các thành phần của trang web hay ứng dụng vận hành trơn tru.

- Thứ hai: Full Stack Developer có thể hỗ trợ toàn diện cho mọi người trong nhóm, giảm thiểu thời gian và chi phí giao tiếp giữa các nhóm Front-End và Back-End.

- Thứ ba: với khả năng đảm nhận nhiều vai trò khác nhau của Full Stack Developer, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm được phần lớn chi phí hoạt động.

Mức lương Full Stack Developer là bao nhiêu? Cơ hội việc làm ra sao?

Theo kết quả khảo sát thì mức lương của Full Stack Developer trên thế giới vào khoảng 54.000$ / năm. Tại Việt Nam, mức lương của Full Stack Developer dao động trong khoảng 756$ đến trên 2500 $ / tháng. Trong đó trên 50% được nhận mức lương từ 966 $ đến 1.260 $ / tháng và khoảng 25% được nhận mức lương trên 2.500$ / tháng. Với những người đảm nhận vị trí quản lý như PM hay Tech lead thì mức lương còn cao hơn gấp nhiều lần.

Hiện nay, Full stack Developer đang là xu hướng dẫn đầu trong top những công việc đáng mơ ước của lập trình viên. Vậy vì sao vị trí này lại được nhiều người nhắm đến như vậy?

Trước hết, Full Stack Developer mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng lớn hơn so với các lập trình viên khác. Nhờ sở hữu kiến thức và kỹ năng chuyên môn đa dạng, họ có khả năng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng khác nhau trong ngành công nghệ.

/upload/images/anh-link/muc-luong-full-stack-developer.png

Làm việc trong vai trò này thường đem lại thu nhập cao hơn so với nhiều vị trí khác. Sự chuyên nghiệp và khả năng đa nhiệm của Full Stack Developer cho phép họ tham gia vào nhiều dự án và vị trí công việc, điều này thường đi kèm với mức lương hấp dẫn.

Một điểm khá quan trọng là cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp mở rộng với họ. Với cái nhìn toàn cảnh về hệ thống và sự hiểu biết về lập trình, Full Stack Developer có tiềm năng để trở thành Team Leader, Product Manager hay Software Architect một cách tương đối dễ dàng.

Ngoài ra, công việc của họ cung cấp cơ hội để tích luỹ kiến thức và kinh nghiệm đa dạng. Với yêu cầu phải làm chủ nhiều lĩnh vực và am hiểu sâu về nhiều kiến thức chuyên môn, Full Stack Developer là người lý tưởng cho các lập trình viên trẻ để học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm, đó là bước đệm quan trọng cho sự phát triển trong tương lai.

2. Làm thế nào để trở thành Full Stack Developer?

Mức lương Full Stack Developer cùng cơ hội nghề nghiệp của vị trí này thật rộng mở phải không nào? Vậy làm sao để trở thành Full Stack Developer?

Nhìn tổng quan, Full Stack Developer là những chuyên gia có kiến thức sâu rộng về lập trình cùng với sự nắm vững về Internet, quản lý cơ sở dữ liệu, giao diện người dùng, giao tiếp qua API, và bảo mật thông tin… Vì vậy, để trở thành một Full Stack Developer chuyên nghiệp, các lập trình viên cần phải có khả năng linh hoạt trong việc học hỏi, phát triển và tiếp thu các kiến thức mới.

  • Tích cực tự học về các ngôn ngữ lập trình là một bước khởi đầu quan trọng và căn bản. Để trở thành một Full Stack Developer thành công, cần phải có sự chắc chắn và sâu rộng về Frontend, bao gồm HTML5, CSS3 và Javascript.
  • Ưu tiên hàng đầu là nắm vững ngôn ngữ lập trình Backend; không thể bỏ lỡ bước này. Hiểu sâu về cả Frontend và Backend là một yêu cầu tối thiểu để đạt được vị trí Full Stack Developer.
  • Việc hiểu và sử dụng các công cụ quản lý mã nguồn như Git, SVN, Mercury… là điều cần thiết để duy trì và phát triển mã nguồn một cách hiệu quả.
  • Tạo nền tảng kiến thức về cơ sở dữ liệu và khả năng xây dựng hệ thống lưu trữ thông tin cho sản phẩm là một phần quan trọng của quá trình học.
  • Học về tên miền, hosting và quản lý server cho source code là một phần không thể thiếu của việc trở thành Full Stack Developer.
  • Cần phải biết cách quản trị máy chủ, bao gồm cài đặt hệ điều hành và phần mềm khác trên máy chủ.
  • Tìm hiểu về tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) cũng là một lợi thế, vì vậy nên khám phá thêm về chủ đề này để nâng cao kỹ năng của bạn và rút ngắn thời gian để trở thành một Full Stack Developer hoàn chỉnh.

3. Kết luận

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn có những hiểu biết tổng quan nhất về mức lương Full Stack Developer cũng như cơ hội nghề nghiệp của vị trí công việc này. Nếu bạn đã xác định được mục tiêu theo đuổi nghề này thì hãy trau dồi kiến thức và kĩ năng chuyên môn ngay từ bây giờ với những khoá đào tạo chất lượng.

Tham khảo ngay khóa học Java Web Full-Stack của VTI Academy, học viện đào tạo CNTT trực thuộc tập đoàn VTI Group. Bạn sẽ được đào tạo bài bản không chỉ kiến thức lý thuyết mà còn cả kiến thức thực hành và tham gia dự án thật ngay trong khóa học nhằm trang bị kiến thức cần thiết mà các doanh nghiệp đòi hỏi ở một nhân sự lập trình Java. Kết thúc khoá học, học viên có thể tự tin apply vào bất kì doanh nghiệp nào tuyển dụng vị trí Full Stack Developer và hưởng mức lương Full Stack Developer xứng đáng!

Các tin tức khác:

Đăng ký tư vấn

icon đăng ký