Khám phá tất tần tật về nghề BA Business Analyst

BA Business Analyst đang là một nghề cực hot, với yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ khá cao và luôn khát nhân lực. Vậy ngành Business Analyst là gì, vị trí business analyst làm những gì, vai trò của ba trong công nghệ thông tin? Hãy cùng VTI Academy khám phá tất tần tật mọi thông tin thú vị liên quan đế nghề ba business analyst trong bài viết này nhé!

/upload/images/anh-link/khoa-ho-c-ba-mie-n-phi-.png

1. BA Business Analyst là gì?

BA Business Analyst thường được gọi là "Chuyên viên Phân tích Kinh doanh," tuy nhiên, tại Việt Nam, người ta thường quen với cách gọi phổ biến hơn là "Chuyên viên Phân tích Nghiệp vụ."

Và đúng như tên gọi, nhiệm vụ chính của vị trí ba business analyst là phân tích và đánh giá các quá trình kinh doanh của công ty để xác định các vấn đề cần cải thiện và đề xuất các giải pháp cụ thể. BA Business Analyst có thể làm việc trực tiếp với khách hàng để thu thập ý kiến và truyền thông tin nội bộ để thực hiện các điều chỉnh cần thiết. Ngoài ra, BA cũng đảm nhận vai trò quản lý tài liệu kỹ thuật.

2. Vị trí BA Business Analyst làm những gì?

Trách nhiệm của Business Analyst bao gồm sự hiểu biết sâu rộng về phân tích, dự báo, quản lý ngân sách tài chính, cũng như đảm bảo sự tuân thủ đối với các yêu cầu báo cáo và quy định, nhận biết các yếu tố quyết định thành công và theo dõi các chỉ số hoạt động.

Dưới đây là mô tả công việc của Business Analyst, sẽ giúp những người làm nghề này hiểu rõ các nhiệm vụ mà họ cần thực hiện và thúc đẩy tinh thần tham vọng của họ:

 • Có khả năng hợp tác với đồng nghiệp và các đối tác để hiểu rõ hơn về các yêu cầu kinh doanh quan trọng.
 • Kỹ năng phân tích mô hình dữ liệu để đưa ra những kết luận logic và cụ thể.
 • Tạo ra những giải pháp sáng tạo để thay đổi chiến lược và hoạt động, với vai trò chủ chốt của một Business Analyst.
 • Thạo việc sáng tạo các quy trình hoặc hệ thống mới để thực hiện các thay đổi.
 • Giao tiếp hiệu quả và tương tác một cách thông minh với quản lý cấp cao để triển khai các thay đổi. Sở hữu kiến thức chuyên sâu và khả năng đánh giá tác động của các thay đổi.
 • Có kỹ năng viết báo cáo và thuyết trình để nêu bật ảnh hưởng của các biến đổi đã thực hiện.
 • Thực hiện các bài kiểm tra, khảo sát và hội thảo là một phần không thể thiếu trong công việc hàng ngày.

3. Nghề BA Business Analyst đòi hỏi những kỹ năng gì?

Tiếp theo chúng ta hãy cùng khám phá bộ kỹ năng cứng và kỹ năng mềm mà mọi BA Business Analyst đều cần phải trang bị:

Kỹ năng về mặt kỹ thuật

Để đề xuất giải pháp kinh doanh, BA Business Analyst cần có kiến thức rộng về cả các nền tảng công nghệ hiện tại và các xu hướng công nghệ mới, nhằm định rõ tiềm năng mà chúng có thể mang lại. Việc thiết kế các hệ thống cốt lõi trong doanh nghiệp và sử dụng các công cụ phần mềm kiểm tra đều là những kỹ năng kỹ thuật quan trọng và là yêu cầu phổ biến trong vai trò của BA ngày nay.

Kỹ năng giao tiếp

Công việc của Business Analyst tập trung vào việc tương tác với nhóm phát triển, khách hàng, người dùng cuối và ban quản lý. Sự thành công của một dự án phụ thuộc vào khả năng của BA truyền đạt thông tin chi tiết, bao gồm các yêu cầu thay đổi, kết quả thử nghiệm và các yêu cầu dự án một cách rõ ràng. Việc giao tiếp thành thạo là một kỹ năng cốt lõi mà mọi nhà phân tích kinh doanh đều cần có.

Kỹ năng phân tích

Bộ kỹ năng của BA Business Analyst nên bao gồm các kỹ năng phân tích cao cấp để giải thích và chuyển các nhu cầu của khách hàng thành các quy trình hoạt động. Hầu hết các mô tả công việc của Business analyst đều bao gồm các kỹ năng phân tích xuất sắc để phân tích tài liệu, dữ liệu, khảo sát người dùng và quy trình làm việc, những kỹ năng này sẽ đưa ra các giải pháp giải quyết vấn đề, là những điều cần phải có.

Kỹ năng quản lý

Từ việc xây dựng kế hoạch dự án và điều phối nhân lực, đến dự báo ngân sách và quản lý các yêu cầu thay đổi, cũng như theo dõi chặt chẽ về thời gian đều mới chỉ là một phần cơ bản trong công việc của BA Business Analyst. Là một vai trò chuyên sâu và đa ngành, những chuyên gia phân tích kinh doanh còn cần phải có kỹ năng quản lý cấp cao để đảm nhận và hoàn thành các dự án từ đầu đến cuối.

Khả năng ra quyết định

Việc có kỹ năng ra quyết định chính xác là một yêu cầu không thể thiếu trong mô tả công việc của chuyên gia phân tích kinh doanh. Họ cần có khả năng đánh giá thông tin từ các bên liên quan, phân tích tình huống và chọn lựa kế hoạch hành động phù hợp. Trong việc duy trì và tăng cường lợi nhuận, khả năng tồn tại của một tổ chức đặc biệt phụ thuộc vào kỹ năng ra quyết định của những người chuyên về phân tích kinh doanh.

4. Nên học BA Business Analyst ở đâu?

Tuy hiện tại ở Việt Nam vẫn chưa có trường đại học nào đào tạo chính xác chuyên ngành về phân tích kinh doanh nhưng bạn cũng có thể tham khảo những ngành thuộc 3 nhóm: Hệ thống thông tin quản lý, Công nghệ thông tin, Kinh tế - Quản lý.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham gia các khoá học BA Business Analyst ngắn hạn ở các trung tâm uy tín, nơi có giảng viên là những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm thực chiến trong nghề.

Bạn có thể tham khảo Khoá đào tạo BA của VTI Academy, trường đào tạo CNTT trực thuộc tập đoàn VTI Group!

Khóa đào tạo BA được VTI Academy chăm chút trong từng bài giảng, các kiến thức chất lượng từ cơ bản tới nâng cao. Đội ngũ giảng viên là các BA đã từ 5-10 năm kinh nghiệm luôn hỗ trợ 24/7. Sau khi kết thúc khóa học, học viên có thể đáp ứng được các yêu cầu của nhà tuyển dụng đưa ra cho vị trí BA.

Khoá học mang lại những giá trị sau cho học viên:

 • Nắm vững các kiến thức, kỹ năng để trở thành BA
 • Trải nghiệm chương trình học thiết kế theo chuẩn giáo trình về BA như BABOK, PMBOK, AdvanceISTBQ
 • Thực hành và sử dụng thành thạo các công cụ, template thường dùng
 • Sẵn sàng tham gia dự án ở vai trò BA

Chương trình đào tạo chất lượng từ cơ bản tới nâng cao, bám sát yêu cầu của doanh nghiệp sẽ giúp bạn có được những kiến thức và kỹ năng cần thiết để phát triển sự nghiệp với vai trò BA Business Analyst!

5. Kết luận

Hi vọng bài viết này đã mang lại cho bạn những kiến thức tổng quan hữu ích nhất về nghề BA Business Analyst. Hãy follow thêm fanpage VTI Academy để cập nhật thêm thật nhiều thông tin và khoá học bổ ích trong ngành CNTT nhé!

Các tin tức khác:

Đăng ký tư vấn

icon đăng ký