Không muốn thất nghiệp - sinh viên nên học lập trình như thế nào?

Ngành CNTT, cụ thể là nghề lập trình viên giờ đây đã trở thành một nghề HOT được nhiều bạn lựa chọn bởi nó được đánh giá là nghề có cơ hội việc làm và mức lương cao. Nhưng sinh viên theo ngành này ra trường vẫn nhiều bạn không có việc. Vậy không muốn thất nghiệp - sinh viên nên học lập trình như thế nào?

 

1. Nắm chắc các kiến thức chuyên ngành

Đây là điều mà sinh viên nào cũng biết nhưng không phải bạn nào cũng làm được. Kiến thức chuyên ngành được dạy trên trường lớp trong suốt những năm tháng đại học. Cho dù bạn có theo ngành CNTT hay bất cứ chuyên ngành gì đi chăng nữa thì bạn cũng cần nắm chắc kiến thức cơ bản. Nó đánh giá cả quá trình học tập của bạn. 

Nhiều bạn sinh viên mải chạy theo những kiến thức xa vời mà quên mất rằng nếu muốn học nâng cao bạn phải vững cơ bản trước đã. Với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực CNTT, VTI Academy đã nhận được nhiều chia sẻ từ phía các nhà tuyển dụng đó là sinh viên mới ra trường đi xin việc nhưng kiến thức chuyên ngành không hề nắm vững. Mà đây lại là một trong những điều mà họ rất cần có ở ứng viên của mình. Vì thế, khoảng thời gian còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn hãy cố gắng học tập để trang bị cho mình các kiến thức nền tảng thật tốt.


 

2. Tìm hiểu thị trường, đón đầu xu hướng

Bạn đã từng nghe thấy câu “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng chưa”? Học lập trình cũng vậy. Trong quá trình học tập, hãy tìm hiểu xem hiện nay thị trường đang HOT ngôn ngữ nào? Các công ty đang tuyển dụng nhiều công nghệ gì? Từ đó sắp xếp cho mình lượng kiến thức cần tiếp thu.

Để tìm hiểu thị trường thì cũng không quá là khó. Bạn có thể tìm kiếm trên các trang cung cấp kiến thức về CNTT hay các bài báo hoặc khảo sát của các trang web về việc làm IT 

 

Ngoài ra, một cách chọn ngôn ngữ được rất nhiều sinh viên chọn khi học lập trình hiện nay đó là không dựa vào số lượng tuyển dụng mà thay vào đó là dựa vào mức lương của ngôn ngữ và công nghệ đó.

Dưới đây là thống kê của TopDev về mức lương của các ngôn ngữ lập trình và công nghệ được trả lương cao nhất năm 2021

Một số xu hướng công nghệ cũng được đánh giá là rất nổi bật năm 2021 và trong những năm tới: 

  • Trí tuệ nhân tạo (AI)
  • Machine Learning (Học máy)
  • Thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) 
  • Blockchain. 
  • Internet of Things (IoT) (Internet vạn vật) 
  • Cybersecurity (An ninh mạng )

 

3. Bổ sung kinh nghiệm thực tế

Một cách trang bị thêm kinh nghiệm thực tế cho mình khi còn ngồi trên ghế nhà trường đó chính là đi thực tập từ năm 3. Đây là khoảng thời gian thích hợp để bạn có thể học hỏi thêm từ bên ngoài, đảm bảo rằng khi ra trường bạn không chỉ có lý thuyết mà đã được thực hành rất nhiều. Đừng ngại học hỏi bởi bạn đang còn rất non. Bạn sẽ học được rất nhiều điều trong lúc đi thực tập như: làm dự án thực tế ra sao, quy trình thế nào, làm sao làm việc với khách hàng, đối xử với đồng nghiệp và cấp trên?

Lúc này đừng quan trọng quá về mức lương mình sẽ nhận được nhé. Bởi bạn đang chỉ là người học việc, chưa tạo được nhiều giá trị cho công ty. Hãy để tâm đến việc bạn học được gì và học được bao nhiêu. 

Nếu có kinh nghiệm và kỹ năng thực hành tốt, điều này chứng tỏ bạn đã có thể làm được việc luôn. Nhà tuyển dụng sẵn sàng chào đón bạn với mức rất tốt dành cho một bạn sinh viên mới ra trường

4. Ngoại ngữ rất cần thiết

Ngoại ngữ nhiều năm gần đây tại một số công ty nước ngoài, trả lương rất cao cho ứng viên thì đã không còn là ưu tiên mà dần trở thành bắt buộc. Trong giới lập trình thì các công ty Outsource đang chiếm phần lớn. Tức là bạn sẽ làm việc chủ yếu với khách hàng quốc tế. Do đó, biết ngoại ngữ là điều vô cùng cần thiết.

Nếu bạn nghĩ, bạn chỉ ngồi code không nói chuyện với ai nên không cần học ngoại ngữ thì có lẽ bạn đã nhầm. Bạn sẽ phải đọc tài liệu dự án bằng ngôn ngữ khác và rất nhiều tư liệu hay về ngành hiện nay được viết bằng ngoại ngữ. 

Giữa hai ứng viên có kinh nghiệm ngang nhau, kiến thức như nhau thì ngoại ngữ sẽ trở thành sẽ trở thành tiêu chí sàng lọc và tuyển chọn của nhà tuyển dụng. Ở rất nhiều công ty, người giỏi ngoại ngữ dễ dàng được trả mức lương cao hơn so với các nhân viên khác ở cùng vị trí. Hơn thế nữa bạn sẽ có thêm những cơ hội làm việc ở nước ngoài với một mức lương đáng mơ ước. 

5. Bạn thiếu kỹ năng mềm nào?

Đây là điều mà ít bạn sinh viên học lập trình chú ý và đầu tư tới. Ngoài kiến thức thi kỹ năng mềm cũng rất quan trọng. Kỹ năng cần trang bị tối thiểu: Kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giải quyết vấn đề,...

Khi làm việc bạn không làm một mình mà bạn sẽ làm cùng với cả đội nhóm. Có càng nhiều kỹ năng mềm, cơ hội thành công, khả năng thích nghi và tồn tại của bạn trong môi trường áp lực sẽ càng cao.

Do đó hãy trang bị cho mình thêm nhiều kỹ năng mềm để công việc của bạn có thể trở nên tốt hơn.

Đến đây thì các bạn đã biết một sinh viên nên học lập trình thế nào để không thất nghiệp rồi đúng không. Hy vọng qua bài viết này, VTI Academy sẽ mang lại cho các bạn nhiều điều bổ ích trong quá trình học tập để có thể thành công, tìm được một công việc ưng ý và phù hợp với bản thân. 

 

Các tin tức khác: