Kỹ sư cầu nối cần những kỹ năng gì? Lộ trình để trở thành một BrSE thực thụ?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe thấy cụm từ “kỹ sư cầu nối” hay “BrSE” rồi đúng không nào. Nghề này đang cực HOT không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản và Hàn Quốc. Vậy kỹ sư cầu nối cần những kỹ năng nào?  Lộ trình để trở thành một BrSE thực thụ là gì? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây. 


1. Kỹ sư cầu nối cần những kỹ năng gì?
Brse được viết tắt từ cụm từ “Bridge System Engineer” trong tiếng Anh hay còn được biết với tên “kỹ sư cầu nối”. Về cơ bản, kỹ sư cầu nối thường làm việc với khách hàng (có thể là ở trong nước hoặc ở nước ngoài) nhằm tương tác, hỗ trợ, điều phối team offshore để đảm bảo triển khai các hoạt động của dự án thành công.


Cụ thể công việc bao gồm:

 • Trao đổi với khách hàng về yêu cầu công việc rồi truyền đạt lại cho đội dự án

 • Đại diện, thay khách hàng trả lời cho team

 • Quản lý báo cáo tiến độ công việc trực tiếp cho khách hàng

 • Trực tiếp đảm nhận công việc (bao gồm cả việc kỹ thuật) nếu khách hàng yêu cầu

 • Giải quyết vấn đề phát sinh của dự án liên quan đến khách hàng như yêu cầu công việc, nghiệm thu sản phẩm, hợp đồng

 • Bất kỳ công việc gì khác có thể hỗ trợ dự án, thúc đẩy mối quan hệ đối tác

Vì đây là một vị trí vô cùng quan trọng trong một team nói riêng và một công ty nói chung nên muốn trở thành BrSE bạn cần có những kỹ năng:

 • Kỹ năng ngoại ngữ

Bạn sẽ phải làm việc với khách hàng nước ngoài rất nhiều do đó bạn cần có một kỹ năng ngoại ngữ tốt để có thể truyền tải hết những gì khách hàng muốn cũng như thay mặt team ở nhà giải quyết công việc với họ. Cả 4 kỹ năng ngoại ngữ của BrSE là nghe, nói, đọc, viết đều phải cân bằng. Với BrSE Nhật thì bạn cần có ít nhất trình độ tiếng Nhật là N2. Còn với BrSE Hàn thì bạn cần có trình độ tiếng Hàn ít nhất là TOPIK 4.

 • Kỹ năng chuyên môn

Nghề BrSE không bắt buộc bạn phải code thật mượt mà nhưng bạn cũng cần có hiểu biết chuyên sâu về một ngôn ngữ lập trình nhất định hay một Framework nào đó. Nâng tầm kiến thức chưa bao giờ là thừa. Bạn càng biết nhiều bạn sẽ càng có cơ hội gặp gỡ nhiều khách hàng, tham gia nhiều dự án, tăng thu nhập cũng như tăng cơ hội thăng tiến cho bản thân mình.  

 • Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một kỹ năng rất quan trọng khi bạn là một kỹ sư cầu nối. Bạn cần phải đảm bảo việc truyền tải thông tin giữa khách hàng và team dự án là chính xác, dễ hiểu. Sự khéo léo trong giao tiếp giúp bạn và các thành viên trong team có thể dễ dàng hiểu, thông cảm cho nhau và có thể cùng nhau phát triển.
 Về phía khách hàng, giao tiếp tinh tế sẽ giúp khách hàng có thiện cảm với bạn, tăng độ tin cậy và tín nhiệm. 
 

 • Kỹ năng mềm 

Ngoài ra các nền tảng kỹ năng mềm khác cũng rất quan trọng đối với một BrSE: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm,… Trong bất kỳ công việc nào, kỹ năng mềm đóng vai trò hết sức quan trọng.
 
Với BrSE kỹ năng mềm cần thiết vì các kỹ sư cầu nối phải thường xuyên làm việc với khách hàng, phải thường xuyên liên lạc với quản lý để báo cáo, họp với các thành viên trong team thường xuyên để trao đổi về dự án.
 
Kỹ năng thuyết trình giúp các BrSE trình bày vấn đề một cách lưu loát, logic, mạch lạc. Làm việc độc lập, chủ động lên kế hoạch công việc, tạo list công việc giúp BrSE nắm bắt được toàn bộ công việc hàng ngày. Biết lắng nghe, thấu hiểu và khả năng giải quyết vấn đề luôn là những kỹ năng BrSE  liên tục cần trau dồi.


2. Lộ trình để trở thành một BrSE thực thụ

 • Kỹ sư CNTT muốn trở thành BrSE nhưng chưa có ngoại ngữ

Nếu bạn đang đảm nhiệm một chức vị nào đó trong ngành CNTT, bạn đã có kiến thức chuyên môn về ngành nhất định nhưng bạn chưa có ngoại ngữ. Vậy thì việc duy nhất lúc này bạn cần chỉ là bổ sung vốn tiếng nước ngoài cho mình. Còn việc bạn bổ sung ngôn ngữ nào đó là do lựa chọn và định hướng của bạn. Thông thường sẽ là tiếng Nhật hoặc tiếng Hàn bởi rất nhiều công ty IT Nhật Bản và Hàn Quốc đầu tư vào Việt Nam và đây cũng là hai thị trường chính của nhiều doanh nghiệp Việt Nam

 • Người có ngoại ngữ nhưng chưa có kiến thức về CNTT

Bạn đang có sẵn vốn ngoại ngữ rất tốt và bạn muốn trở thành một BrSE thực thụ thì việc bạn cần làm lúc này là trang bị cho mình những kiến thức cần thiết cho vị trí kỹ sư cầu nối như: lập trình phần mềm, quy trình phát triển phần mềm, phân tích nghiệp vụ, quản lý dự án,...
Nếu bạn đang tìm một địa chỉ học về BrSE uy tín thì bạn không nên bỏ lỡ VTI Academy. Trực thuộc VTI Group, với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực đào tạo và cung cấp nguồn nhân sự CNTT chất lượng cao, VTI Academy triển khai khóa đào tạo kỹ sư cầu nối Nhật Bản và kỹ sư cầu nối Hàn Quốc. Tham gia khóa học, các bạn sẽ được trang bị đầy đủ các kỹ năng để trở thành một BrSE bao gồm cả các kiến thức về chuyên môn IT và kiến thức về giao tiếp với khách hàng, được trải nghiệm vị trí BrSE trong quá trình học tập tại dự án của VTI Korea hoặc VTI Japan. Sau khi tốt nghiệp, học viên cam kết giới thiệu việc làm với 100% học viên. 
Xem thêm về khóa học kỹ sư cầu nối Nhật Bản tại đây
Xem thêm về khóa học kỹ sư cầu nối Hàn Quốc tại đây

Các tin tức khác:

Đăng ký tư vấn

icon đăng ký