Kỹ sư cầu nối làm gì? BrSE cần học những gì để thành công?

Trong ngành CNTT, BrSE hay còn gọi là kỹ sư cầu nối đóng một vai trò quan trọng trong các dự án. Vậy để trở thành một BrSE cần học những gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thành công chinh phục vị trí kỹ sư cầu nối.

1. Kỹ sư cầu nối là gì?

Trước khi đến biết BrSE cần học những gì thì bạn hãy chắc chắn rằng mình đã hiểu kỹ sư cầu nối là gì? BrSE là người đóng vai trò trung gian vô cùng quan trọng, gắn kết giữa khách hàng và đội team nội bộ, bao gồm: Project Manager, Developer, Tester, BA,… Họ chịu trách nhiệm đảm bảo rằng dự án phát triển hoặc sản phẩm được triển khai một cách suôn sẻ và đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

Ngày càng nhiều doanh nghiệp và tổ chức trong ngành CNTT đang tìm kiếm các BrSE xuất sắc để đảm bảo sự thành công của dự án và tạo mối liên kết mạnh mẽ với khách hàng. Vì vậy, việc hiểu rõ những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho vai trò này không chỉ giúp bạn nắm bắt cơ hội nghề nghiệp mà còn giúp bạn phát triển một sự nghiệp ổn định và đầy triển vọng trong ngành. Vậy BrSE cần học những gì, câu trả lời sẽ có ở dưới.

2. Kỹ sư cầu nối làm gì?

Tùy vào mỗi yêu cầu của dự án mà BrSE sẽ cần đảm nhiệm những đầu việc khác nhau. Dưới đây là một vài công việc mà kỹ sư cầu nối thường xuyên phụ trách.

Tư vấn và hỗ trợ khách hàng

BrSE thường là người đầu tiên tiếp xúc với khách hàng và đóng vai trò quan trọng trong việc hiểu và thỏa thuận về yêu cầu dự án. Họ cần thấu hiểu về những gì khách hàng mong muốn. Điều này đòi hỏi khả năng lắng nghe và đặt câu hỏi để đảm bảo rằng không có sự hiểu lầm nào về yêu cầu. Từ đó, BrSE sẽ sử dụng kiến thức về chuyên môn IT của mình để đề xuất các giải pháp và giải thích chi tiết về các giải pháp này sao cho phù hợp nhất với yêu cầu của khách hàng.

Cầu nối giữa khách hàng và đội kỹ thuật

BrSE đóng vai trò trung gian quan trọng giữa khách hàng và team nội bộ, trong đó có công việc phiên dịch. BrSE sẽ dịch thông tin từ ngôn ngữ của khách hàng sang ngôn ngữ kỹ thuật mà đội phát triển hiểu được. Họ phải đảm bảo rằng yêu cầu của khách hàng được hiểu đúng và thực hiện đúng. Ngoài ra, kỹ sư cầu nối cũng cần theo dõi tiến độ dự án, quản lý tài nguyên (bao gồm cả thời gian và nguồn lực), giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình phát triển. Điều này đòi hỏi kỹ năng quản lý dự án và khả năng thích nghi trong tình huống thay đổi.

Hỗ trợ thử nghiệm

BrSE thường tham gia vào quá trình kiểm tra và thử nghiệm sản phẩm hoặc dự án công nghệ. Lúc này các kỹ sư cầu nối sẽ check xem sản phẩm đã làm đúng yêu cầu của khách hàng và chất lượng đã được đảm bảo hay chưa. Họ thường phải thực hiện kiểm tra tự động hoặc kiểm tra thủ công để xác minh tính hoàn thiện của dự án. Cuối cùng là ghi chép kết quả và tạo báo cáo cho cả khách hàng và team nội bộ.  Báo cáo này thường ghi rõ các lỗi hoặc những điều cần cải tiến trước khi ra mắt sản phẩm.

Vậy để thực hiện những nhiệm vụ này một cách hiệu quả, trước đó BrSE cần học những gì?

3. BrSE cần học những gì để thành công?

Kiến thức chuyên môn về CNTT

BrSE cần học những gì để thành công thì đầu tiên không thể không nhắc tới kiến thức chuyên môn. BrSE cần có một nền tảng về IT vững chắc để có thể hiểu và giao tiếp hiệu quả với đội phát triển và khách hàng. Dưới đây là những kiến thức quan trọng:

 • Lập trình: Để hiểu được quy trình phát triển sản phẩm và có thể giải thích chi tiết kỹ thuật cho khách hàng, BrSE cần hiểu về ngôn ngữ lập trình, cấu trúc dữ liệu, và thuật toán.
 • Hệ thống mạng: Kiến thức về cơ bản về mạng, giao thức mạng sẽ giúp BrSE hiểu được cách thức hoạt động cũng như đảm bảo tính bảo mật của dự án.
 • Kiểm thử: Nắm được các kiến thức về kiểm thử, BrSE sẽ kiểm tra được yêu cầu và chất lượng của sản phẩm đã đúng với ý của khách hàng hay chưa.

Kiến thức về quản lý dự án

 • Quy trình phát triển phần mềm: Hiểu rõ về các phương pháp phát triển phần mềm như Agile, Scrum hoặc Waterfall giúp BrSE tham gia vào quy trình phát triển một cách hiệu quả.
 • Quản lý thời gian và nguồn lực: BrSE phải biết cách quản lý thời gian, ngân sách và nguồn lực để đảm bảo dự án hoàn thành đúng hạn và trong ngân sách.

Kiến thức về giao tiếp và kỹ năng mềm

 • Giao tiếp hiệu quả: BrSE cần có khả năng giao tiếp rõ ràng và hiệu quả với khách hàng và đội phát triển, bao gồm việc sử dụng ngôn ngữ kỹ thuật và phi kỹ thuật phù hợp.
 • Giải quyết xung đột: Kỹ năng giải quyết xung đột là quan trọng để một kỹ sư cầu nối có thể đối phó với các tình huống mâu thuẫn hoặc tranh cãi giữa các bên liên quan.

Những thông tin trên phần nào đã giải đáp được câu hỏi BrSE cần học những gì. Vậy nếu bạn muốn trở thành BrSE mà chưa biết bắt đầu từ đâu hay học ở đâu uy tín thì phải làm sao?

4. Khóa học kỹ sư cầu nối tại VTI Academy

BrSE cần học những gì sẽ đều có trong khóa đào tạo của VTI Academy. Học viện trực thuộc VTI – tập đoàn CNTT với hệ sinh thái dịch vụ đa dạng, có trụ sở ở cả Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản. VTI Academy hiện nay đang là một trong những đơn vị hàng đầu về đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực IT chất lượng cao. Với các thế mạnh từ tập đoàn, khi tham gia khóa học BrSE tại đây bạn sẽ được:

 • Đào tạo kiến thức về BrSE từ cơ bản đến nâng cao. Học viên có cơ hội được trải nghiệm vị trí BrSE ngay trong quá trình học tập tại dự án của VTI Japan hoặc VTI Korea
 • Học các kiến thức Business Analysis, Software Process, Developer, Tester Project manager, Business Manner,… 
 • Đội ngũ giảng viên là các kỹ sư cầu nối có kinh nghiệm và đang thực chiến trong các công ty lớn về CNTT, hỗ trợ 24/7
 • Cam kết giới thiệu việc làm

Chắc chắn rằng bài viết này đã giúp bạn biết BrSE cần học những gì rồi đúng không nào. Theo dõi VTI Academy để hiểu thêm nhiều điều thú vị nữa về ngành CNTT bạn nhé!

Xem thêm:

Khóa họa BrSE Hàn Quốc

- Khóa học BrSE Nhật Bản

Các tin tức khác:

Đăng ký tư vấn

icon đăng ký