Muốn học lập trình căn bản không nên mắc phải 7 sai lầm này

Khi học lập trình căn bản hay học bất kì một điều gì khác, sẽ có lúc chúng ta sẽ mắc phải những sai lầm mà mình không mong muốn. Quan trọng là bạn nên ghi nhớ để sẽ không gặp sai lầm tương tự vào những lần sau nữa. Vậy những sai lầm phổ biến mà các bạn thường mắc là gì? Cùng VTI Academy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những sai lầm phổ biến khi học lập trình căn bản

1. Không có mục tiêu rõ ràng

 CNTT ngày càng phát triển vì thế số người theo học lập trình ngày càng đông. Nhưng trong số đó, không ít người học lập trình căn bản do thấy nó HOT và chạy theo đám đông mà không có đam mê hay mục tiêu học tập rõ ràng. Sẽ chỉ một thời gian ngắn thôi, bạn sẽ dần cảm thấy chán nản và bỏ cuộc. Bởi bạn không có đích đến rõ ràng, không hiểu mình học để làm gì? 

Hãy xác định mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng. Bạn có thực sự thích học lập trình không? Đặt ra mục tiêu cụ thể cho từng cột mốc sự nghiệp của mình: Ở thời điểm nào mình cần phải đạt được những gì?

Hãy không ngừng nhắc nhở bạn thân, phát triển theo lộ trình vạch sẵn, và nỗ lực để đạt được điều bản thân đã đặt ra.

2. Chỉ nghiên cứu chỉ không thực hành

Rất nhiều bạn khi nói tới học code sẽ lên mạng tìm rất nhiều các tài liệu hoặc tra cứu trong sách vở. Nhưng mọi thứ để chỉ dừng ở lại việc đọc tài liệu, học lý thuyết. Nhưng các bạn đã quên mất rằng nếu không thực hành thì lý thuyết không thể phát huy hết tác dụng của nó. Và thực hành nhiều cũng là một cách học rất hiệu quả. 

Trong lập trình căn bản, thực hành là yếu tố rất quan trọng quyết định bạn có thể theo đuổi con đường này không. Học code cũng giống như các bạn tập xe đạp vậy. Bạn nghiên cứu cách đạp nhưng không ngồi lên nó thì bạn sẽ mãi không đạp được. Thay vào đó, nếu bạn luyện tập hằng ngày thì sẽ rất nhanh thôi bạn sẽ có thể đạp được xe một cách thành thạo.

3. Cố gắng học nhiều công nghệ một lúc

CNTT là không ngừng thay đổi. Năm nay ngôn ngữ lập trình này là HOT  nhưng năm sau hoặc sau nữa có thể sẽ là một ngôn ngữ khác. Do đó bạn không thể cứ mãi chạy theo xu thế bởi để bắt đầu với một ngôn ngữ là điều không hề dễ dàng. Hãy nghĩ xem mình muốn làm gì? Trong tương lai sẽ đạt được những gì? Từ đó chọn lựa kiến thức học tập cho phù hợp và trở thành một người chuyên về lĩnh vực đó, thay vì học nhiều thứ nhưng mỗi thứ bạn chỉ biết một tí.

Các nhà tuyển dụng không hề đánh giá cao những ứng viên như thế bởi họ cần một người am hiểu sâu về một ngôn ngữ để có thể làm việc được cho họ ngay. 

4. Không cập nhật kiến thức thường xuyên

Như đã nói bên trên, công nghệ đang phát triển mỗi ngày. Các ngôn ngữ lập cũng theo đó không ngừng được cải tiến để phù hợp với thời đại, với người sử dụng. Do đó, bạn cũng nên cập nhật kiến thức thường xuyên bằng cách chăm chỉ đọc tin tức, join vào các hội nhóm về ngành hoặc hỏi han đồng nghiệp để biết lĩnh vực mình quan tâm có gì mới? Có gì mình có thể sẽ sử dụng rất nhiều mà mình chưa cập nhật?...

5. Không kiểm tra code thường xuyên

Sự thật là không phải lúc nào những dòng code của bạn cũng hoạt động như dự định. Hãy nhớ kiểm tra lại mỗi phần code mình vừa hoàn thành xong đừng cố gắng hoàn thành một mạch từ đầu đến cuối rồi để các bugs chồng chất lên nhau nhé. Lâm vào trường hợp đó thì bạn rất khó để tìm ra lỗi ở đâu và việc giải quyết các bugs cũng trở nên mất thời gian hơn.

6. Không tự học

Học lập trình căn bản,ngoài thời gian các bạn đi học ở trên trường lớp thì tự học là rất cần thiết. Lúc này bạn sẽ chủ động tìm hiểu các kiến thức mình muốn, điều nay giúp bạn nhớ lâu hơn thay vì bạn thụ động ngồi nghe các thầy cô giáo giảng bài.

Khi tự học bạn cũng cần có một kế hoạch rõ ràng để đạt được hiệu quả cao như: hôm nay học gì,mai sẽ học gì? Tự đặt ra các cam kết cho bản thân như: sau thời gian này bạn sẽ tiếp thu được kiến thức gi? Hoặc ngày hôm nay bạn cần đọc hết cuốn sách nào?

7. Không tham gia cộng đồng

Một trong những điều mang lại lợi ích to lớn trong sự nghiệp lập trình của bạn, đó chính là tham gia vào cộng đồng.

Không chỉ trở thành một phần của tập thể rộng lớn, việc tham gia vào cộng đồng còn giúp tôi không cảm thấy cô đơn, và cảm thấy được thuộc về một nơi nào đó. Hơn thế nữa, nó còn giúp tôi trau dồi kĩ năng, tạo sự kết nối với mọi người và nâng cao tham vọng của bản thân lên một chút.

Nếu bạn đang không tham gia vào một cộng đồng lập trình nào cả, tôi rất khuyến khích bạn nên tham gia.

Nếu bạn đang cảm thấy sự nghiệp lập trình phần mềm của mình gặp trì trệ, có rất ít điều có thể giúp bạn tạo bước nhảy vọt tốt hơn việc tham gia một cộng đồng những người có cùng chung chí hướng, những người sẽ giúp bạn chia sẻ khó khăn và đưa ra những lời khuyên hữu ích.

Vậy là các bạn đã điểm qua 7 sai lầm phổ biến mà các bạn khi học lập trình căn bản thường hay mắc phải? Hy vọng bài viết trên của VTI Academy sẽ giúp bạn phát hiện ra các sai lầm và sẽ tránh được nó trong tương lai. Còn nếu bạn đã trót mắc phải lỗi nào thì hãy sửa chữa ngay hôm nay nhé!

Đọc thêm: Mới học code cần lưu ý gì?

Các tin tức khác: