Mới học code cần lưu ý gì?

Học code sẽ không khó như bạn nghĩ nhưng nếu không có những phương pháp học hiệu quả, học code sẽ trở nên rất khó khăn, đặc biệt là đối với những người mới học. Dưới đây là những lưu ý cho người mới học code mà VTI Academy muốn chia sẻ với các bạn.
 

1. Nên lựa chọn một ngôn ngữ để học code 

Những bạn mới bắt đầu học code thường phân vân trong việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình khác nhau, mỗi ngôn ngữ sẽ có ưu điểm riêng. Hãy đặt ra cho bản thân mình câu hỏi “Sau này bạn muốn làm việc trong lĩnh vực gì?”. Có thể đó là lập trình web, lập trình ứng dụng, lập trình ô tô, lập trình game…để lựa chọn cho mình một ngôn ngữ phù hợp. Nên giữ vững cho mình lập trường riêng, tránh việc chạy theo người khác. Người này bảo học ngôn ngữ này tốt, người kia bảo học ngôn ngữ này kiếm được nhiều tiền nhưng với họ có thể là như thế, nhưng với bạn nó chưa chắc đã phù hợp. 

Khi bạn đi xin việc làm thì họ chỉ cần bạn biết từ 1 đến 2 ngôn ngữ lập trình là đủ và nếu như bạn kể tất cả những ngôn ngữ bạn học mà không có ngôn ngữ nào bạn học chuyên sâu thì họ sẽ không tuyển bạn đâu. Thứ họ cần là sự hiểu biết của bạn về ngôn ngữ đó.


2. Học từ cơ bản tới nâng cao 

Không chỉ lập trình mà bất cứ chuyên ngành nào bạn cũng nên nắm vững những kiến thức cơ bản trước khi học tới những thứ cao siêu hơn. Có nhiều bạn mới học code, vì muốn được học những phần nâng cao mà phần cơ bản học không kĩ, chỉ đi lướt qua rất nhanh, đến khi quay lại cơ bản thì đã không còn nhớ gì nữa, càng về sau, họ lại dần bị tụt lại. Như thế gần như những gì các bạn nắm được đều bằng 0 vì mọi thứ nâng cao đều phát triển từ cơ bản mà lên.

Do vậy bạn nên đặt ra cho mình một lộ trình học tập hợp lý, học từ dễ rồi dần dần mới đến những cái khó. Bạn sẽ thấy việc học code trở nên dễ dàng hơn, tập trung hơn. Khi hiểu được những vấn đề cơ bản bạn sẽ hình thành được thói quen tốt để giải quyết các vấn đề. 
 

3. Luôn cập nhật kiến thức mới 

Không giống như y học, văn học, hoá học... khi kiến thức của những ngành học này có thể được sử dụng trong thời gian rất lâu (thậm chí cả trăm năm), các kiến thức của ngành lập trình có vòng đời rất ngắn. Những kiến thức bạn về một ngôn ngữ lập trình nào đó bạn được học hôm nay có thể lỗi thời trong vòng vài tháng sắp tới, bởi một điều rất đơn giản, thế giới công nghệ luôn đổi mới. 

Bạn thấy đó, các ứng dụng, phần mềm thường xuyên được cập nhật phiên bản mới, nhiều ngôn ngữ lập trình mới được phát triển, nhiều hướng ứng dụng mới được mở ra,… vì vậy bạn phải thường xuyên cập nhật tri thức mới.

 Ngay cả khi đã đi làm và có một công việc tốt, bạn vẫn nên tiếp tục học hỏi, tìm tòi những điều mới vì nếu không, đến một lúc nào đó các kỹ năng mà bạn được học sẽ không còn phù hợp nữa. Thị trường tuyển dụng ngành IT đang diễn ra rất khốc liệt, không đổi mới bản thân bạn sẽ tự khép lại nhiều cơ hội việc làm mới với mức thu nhập cực tốt với chính mình.

4. Code, code nữa, code mãi 

Thực hành là một cách học vô cùng hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Mỗi một lần code là một lần giúp bạn ghi nhớ những gì mình đã học được. Khi code bạn nên thử chạy đoạn code đó xem nó có hoạt động không hoặc nhờ người có kinh nghiệm hơn xem giúp mình nó có lỗi gì không. Với những người bắt đầu học, bạn chỉ cần code nhiều lần, bạn sẽ thấy việc học lập trình không còn quá khó. Theo kinh nghiệm của nhiều người trong ngành, cách này sẽ giúp các bạn rèn luyện kỹ năng code của bạn ngày càng tốt hơn, tăng khả năng tư duy logic, hiểu bài nhanh và nhớ lâu hơn.

Lập trình là bộ môn đòi hỏi khả năng tư duy độc lập, sáng tạo của mỗi người. Học code thành công là khi bạn thực sự đam mê, chăm chỉ, tìm tòi và dành hết tâm huyết vào nó. Vậy nên, bạn đừng ngại code.

 

5. Học từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau 

Kiến thức là một biển cả mênh mông không một ai có thể nắm được hết. Vì thế, không có sách nào, nguồn nào tổng hợp được tất cả. Bạn hãy tìm hiểu và tham khảo nhiều nguồn sách, tài liệu, video, website khác nhau. Từ đó đúc kết và rút ra những kiến thức đúng đắn và quan trọng nhất để áp dụng vào thực hành. Nhưng đồng thời, bạn cũng nên biết cách chọn lọc và tổng hợp kiến thức sao cho tối ưu. Như vậy, bạn mới tiếp thu kiến thức một cách khách quan, giúp con đường trở thành lập trình viên của bạn sáng sủa hơn.

Để việc học code đạt kết quả cao, người học nên có một người bạn hoặc là một người thầy có kinh nghiệm để cùng đồng hành và phát triển khả năng hoặc tìm một khóa học lập trình uy tín. Việc học sẽ đạt hiệu quả hơn khi học từ người khác và có thể tạo ra một cuộc thi để kiểm tra trình độ.

Đọc thêm: Top 10 địa chỉ học lập trình uy tín, chất lượng ở Hà Nội

 

6. Ăn uống đầy đủ và thường xuyên tập thể dục

Việc ngồi quá lâu trước máy tính sẽ khiến sức khỏe suy giảm. Chính vì thế, để cơ thể bạn có đủ sức cho một quá trình học tập và làm việc lâu dài, bạn cần có một chế độ ăn uống hợp lý cũng như dành thời gian cho các hoạt động thể dục thể thao. Việc ăn uống cần đầy đủ các chất thiết yếu như protein, chất xơ, tinh bột, canxi, vitamin... và quan trọng nhất là không được bỏ bữa . Việc thường xuyên bỏ bữa ăn sẽ gây nguy cơ viêm loét dạ dày, cũng như suy nhược cơ thể. Bên cạnh đó, hãy dành một chút thời gian cho hoạt động thể dục, thể thao, từ những động tác đơn giản như Squat, hít đất, chạy bộ... đến việc chơi một môn thể thao mà bạn yêu thích (bóng đá, bóng rổ, cầu lông, bơi lội...) để giúp cơ thể của bạn luôn ở trạng thái tốt nhất cho công việc.

Hy vọng qua bài viết này của VTI Academy, bạn đọc đã nắm được những thông tin cơ bản và tự đúc kết cho mình một vài kinh nghiệm trước khi bắt đầu học code. Chúc các bạn có một khởi đầu suôn sẻ và đạt nhiều thành công trong tương lai.

Các tin tức khác: