Người trái ngành có làm Tester được không?

Trong ngành CNTT, một nghề tiềm năng không kém nghề lập trình viên đó là Tester. Nghề này không chỉ được các bạn đã có nền tảng về IT lựa chọn mà các bạn theo học từ con số 0 cũng rất nhiều. Và một câu hỏi được nhiều bạn thắc mắc nhất đó là “liệu người trái ngành có làm tester được không?”

1. Tester là gì?

Tester chính là những người làm nhiệm vụ thử phần mềm để từ đó tìm kiếm ra các lỗi, các sai sót hay những vấn đề cụ thể nào đó có thể ảnh hưởng tới chính phần mềm khi đưa vào sử dụng. Từ việc kiểm tra đó các Tester sẽ cung cấp đầy đủ và chi tiết thông tin cho team phát triển dự án. Lúc này đội lập trình viên sẽ có đủ thông tin cần thiết để chỉnh sửa, thay đổi sao cho thích hợp. Qua đó mỗi phần mềm khi đưa vào sử dụng sẽ có khả năng hoạt động hiệu quả, ổn định và trơn tru phù hợp với yêu cầu của khách hàng và đáp ứng nhu cầu của người dùng tốt nhất có thể. 


 

Vị trí Tester được chia ra làm hai dạng đó là Manual Testing và Automation Testing:

Manual testing

Manual testing là việc thử nghiệm một phầm mềm hoàn toàn được làm bằng tay bởi người tester. Nó được thực hiện nhằm phát hiện lỗi trong phần mềm đang được phát triển. Trong manual testing, tester sẽ thực hiện các trường hợp kiểm thử và tạo báo cáo kiểm thử hoàn toàn thủ công mà không có bất kỳ sự trợ giúp của công cụ tự động nào.

Automation testing

Automation testing là phương pháp kiểm thử tự động. Tester sẽ phải viết các kịch bản kiểm thử sau đó sử dụng các tool hỗ trợ để thực hiện kiểm thử, phương pháp này sẽ giúp việc kiểm thử hiệu quả và tốn ít thời gian hơn. Automation testing giúp chạy các kịch bản kiểm thử lặp lại nhiều lần và các task kiểm thử khó thực hiện bằng tay.

2.  Người trái ngành có làm tester được không?

Chắc hẳn rất nhiều bạn đã từng thắc mắc “liệu  người trái ngành có làm tester được không?” Và câu trả lời là "". Hiện nay, không ít người chuyển ngành theo học về kiểm thử và đã thành công. Chỉ cần bạn có đủ quyết tâm, đầu tư về thời gian, kinh tế và có lộ trình học đúng đắn thì  dù có trái ngành, việc trở thành một Tester không phải là khó khăn.

Bắt đầu học các kiến thức căn bản về máy tính

Vì Tester sẽ phải làm việc trên máy tính mỗi ngày nên việc trau dồi thêm các kiến thức về máy tính hay tin học văn phòng đều sẽ giúp ích cho bạn. Đặc biệt là trên con đường phát triển sự nghiệp với nghề kiểm thử. 

Học kiểm thử từ cơ bản

Kiến thức nền tảng là cơ sở để bạn có thể tiến sâu trong một lĩnh vực nào đó. Bạn sẽ cần học hỏi về cách cài đặt phần mềm, các kiến thức tổng quan về test như các định nghĩa, thuật ngữ hay quy trình kiểm thử. Sau đó mới đến với những kiến thức chuyên sâu hơn như cách viết test Plan, viết Test case, viết báo cáo Test. Các công cụ hỗ trợ test như Jira, Jmeter hay các Automation Tool… Đặc biệt là không thể thiếu các kiến thức cơ bản về Coding như SQL. HTLM hay CSS để phục vụ cho quá trình Test phần mềm

Học đi đôi với hành

Nếu chỉ học lý thuyết suông thì chưa đủ. Để củng cố kiến thức bạn nên chăm chỉ thực hành, học đến đâu làm đến đó để ghi nhớ bài lâu hơn và sẽ hiểu được khi làm sẽ phát sinh những điều gì, từ đó mình khắc phục nó như thế nào

Bổ sung ngoại ngữ

Tùy từng dự án mà đôi khi các Tester đôi khi sẽ phải làm việc với khách hàng nước ngoài. Bởi vậy nên việc trau dồi ngoại ngữ cũng rất quan trọng. Đặc biệt còn giúp các bạn trái ngành có thêm cơ hội tham gia vào những dự án lớn hơn, mở rộng mối quan hệ và nâng cao thu nhập.

Học, học nữa và học mãi

Vì xuất phát điểm của các Tester trái ngành đã chậm hơn những người khác rồi. Vậy nên bạn càng cần phải cố gắng, tự học nhiều hơn nữa. Ngoài ra, ngành CNTT cũng đang phát triển không ngừng. Nếu bạn không nắm bắt những kiến thức mới bạn sẽ rất dễ trở thành người “lỗi thời”. 

3. Khóa học Tester dành cho người trái ngành tại VTI Academy

Trực thuộc VTI Group, VTI Academy đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo và cung cấp nguồn nhân sự CNTT chất lượng cao.

Khoá học Tester tại VTI Academy ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của học viên và để đáp ứng nhu cầu về nhân lực cho các doanh nghiệp. Đến với VTI Academy, học viên được đào tạo bởi đội ngũ giảng viên là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực CNTT với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và xây dựng các dự án thực tế. 

Các học viên theo học Tester tại học viện còn được tiếp cận với chương trình học thực tế, luôn luôn được cập nhật những kiến thức mới nhất để phù hợp với các dự án tại các doanh nghiệp hiện nay. Sau khi tốt nghiệp, 100% học viên được giới thiệu việc làm tại các công ty, tập đoàn lớn về CNTT như: VTI, FPT, CMC, Misa, Cốc Cốc,...

Xem thêm: Khóa học Tester dành cho người mới bắt đầu.

Các tin tức khác:

Đăng ký tư vấn

icon đăng ký