Theo bạn, học PHP khó hay dễ?

Bạn yêu thích ngôn ngữ PHP. Vậy bạn có biết học PHP dễ hay khó? Cùng tìm hiểu với VTI Academy qua bài viết dưới đây.

1. PHP là gì?

Có thể bạn chưa biết thì PHP không phải là một ngôn ngữ lập trình. PHP là ngôn ngữ lập trình kịch bản hay là một loại mã lệnh. PHP được tạo ra từ năm 1995 với mục đích để lập trình Website. PHP xử lý tốc độ nhanh, có cú pháp giống với ngôn ngữ C và Java. Ngoài ra nó còn được đánh giá là một ngôn ngữ dễ học. Và thời gian để xây dựng một sản phẩm thì ngắn hơn so với những ngôn ngữ khác.

Theo khảo sát, hiện nay có đến hơn 78% trong tổng số 10 triệu trang web nổi tiếng trên thế giới được viết bằng PHP, trong đó nổi bật nhất có thể kể đến như Facebook, Wordpress, Yahoo...Nguyên nhân khiến cho PHP được sử dụng phổ biến là bởi nó có thể nhúng vào trang HTML một cách dễ dàng.

2. Học PHP có khó không?

Theo ý kiến của các chuyên gia cũng như những người có kinh nghiệm học PHP, đây là ngôn ngữ khá dễ học đối với những người mới bắt đầu. Hiện nay, PHP được cải tiến và nâng cấp liên tục để giúp cho người dùng cảm thấy đơn giản hơn khi sử dụng, tiết kiệm thời gian học hơn.

Tài liệu của PHP rất phong phú và đa dạng. Vì vậy mà mọi thắc mắc của bạn đều có câu trả lời trên kho học liệu. PHP có nhiều Framework tốt nhất hỗ trợ. Nên việc học của các bạn sữ trở nên dễ dàng, thuận lợi hơn. Như vậy có thể thấy rằng so với các ngôn ngữ khác thì PHP quả là một sự lựa chọn phù hợp để bắt đầu con đường lập trình. 

Có một điều mà bạn không nên lầm tưởng ở đây, đó là học PHP khá dễ với những người mới bắt đầu, tuy nhiên để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này thì không phải ai cũng làm được. Các kiến thức cao cấp của PHP đòi hỏi người dùng phải có tư duy, nỗ lực, rèn luyện một cách nghiêm túc thì mới có thể chinh phục được. Chính vì vậy, các chuyên gia về PHP chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số những người học PHP.

3. Mất bao lâu để thành thạo PHP?

Học PHP mất bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu là các yếu tố về nền tảng kiến thức và khả năng của mỗi người.

  • Học PHP đối với người mới bắt đầu: Mất khoảng 3-4 tháng để học các kiến thức cơ bản của PHP và có thể tự làm ra những website đơn giản. Những người học chậm hơn thì thời gian có thể kéo dài hơn một chút. Tuy nhiên, thời gian 3-4 tháng sau khi học chưa đủ để bạn xin việc, bạn còn cần luyện tập khá nhiều kết hợp với học tập các kiến thức khác như học Framework và làm thực tập sinh PHP trong khoảng 2-6 tháng.
  • Những người đã có kinh nghiệm về mảng Jav hay ASP.NET thì thời gian học PHP khá nhanh, chỉ mất khoảng 1-2 tuần hoặc khoảng 1 tháng là có thể học hết các kiến thức cơ bản và làm website đơn giản.

4. Nên học PHP ở đâu?

  • Tự học PHP

Có rất nhiều bạn lựa chọn tự học PHP tại nhà. Đây là một cách học rất hay cho những bạn có sự chăm chỉ, thích tìm tòi học hỏi. Bạn cũng có thể làm chủ được thời gian cho mình trong việc học. Thoải mái tự do không bị gò bó ép buộc trong một khuôn khổ.

Như khi bạn có dám chắc mình được học PHP một các bài bản hay chỉ là từ những tài liệu PHP có được trên mạng? Có thể những tài liệu đó chưa được sắp xếp một cách khoa học và hợp lý. Vậy những gì bạn học sẽ là những kiến thức lộn xộn. Trong quá trình học tại nhà khi gặp một vấn đề thắc mắc. Bạn sẽ không có ai có thể giải đáp cho bạn. Và nếu bạn là một người có quyết tâm dù tốn bao nhiêu thời gian bạn cũng tìm ra câu trả lời. Nhưng nếu bạn lười hoặc nản thì bạn sẽ không có được câu trả lời.

Như vậy việc tự học tại nhà cũng có phần được nhưng phần mất sẽ nhiều hơn. Vậy nên việc tự học nên kết hợp với việc có người dạy. Như vậy việc tìm tòi tự học của bạn sẽ có người hướng dẫn một cách khoa học và hợp lý hơn.

- Học PHP online

Hiện nay việc học online đang trở thành một cách học “hot” được nhiều người lựa chọn. Trên mạng xuất hiện rất nhiều những khóa học online. Nó bao gồm bài giảng từ các giảng viên, các bài tập và giáo trình. Các học này rất tiện lợi cho những ai bận rộn và không thời gian đi lại. Nhưng liệu khi đứng trước màn hình máy tính bạn có thật sự tập trung vào bài giảng hay không. Khi học online đồng nghĩa với việc bạn sẽ không thể giao tiếp trực tiếp với giảng viên hay bạn bè trong lớp. Đặc biệt là khi bạn gặp khó khăn hoặc vướng mắc trong quá trình học.

- Học PHP tại cơ sở uy tín

Học lập trình PHP tại cơ sở uy tín đang là lựa chọn hàng đầu hiện nay. Bởi học tại đây các bạn sẽ có được rất nhiều lợi thế như:

  • Đây sẽ là nơi cung cấp cho bạn đầy đủ kiến thức lập trình từ cơ bản tới nâng cao. Khi có các kiến thức nền tảng này bạn có thể dễ dàng tìm hiểu. Đặc biệt là tự học các kiến thức nâng cao trên các diễn đàn, website.
  • Bạn sẽ được các giảng viên chỉ bảo nhiệt tình, giải thích mọi thắc mắc một cách nhanh chóng dễ hiểu.
  • Bạn sẽ được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm từ bạn học. Được các giảng viên dạy cách viết code theo phương pháp cầm tay chỉ việc. Được tham gia các dự án của giảng viên để rèn luyện kỹ năng viết code của mình

Mong rằng bài viết trên đây của VTI Academy đã mang lại cho các bạn nhiều kiến thức về việc học PHP. Đừng quên theo dõi Fanpage và Website của chúng mình để tiếp thu những điều hay về ngành CNTT nữa nhé!

 

Đọc thêm: Tại sao khóa học lập trình tại VTI Academy được nhiều bạn lựa chọn?

Các tin tức khác:

Đăng ký tư vấn

icon đăng ký