Top 10 đầu sách học Python cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Bắt đầu học Python có thể là một thách thức, nhưng với sự hỗ trợ từ những cuốn sách phù hợp, bạn sẽ dễ dàng hiểu và tiếp thu kiến thức. Dưới đây là danh sách Top 10 đầu sách học Python cơ bản cho những người mới bắt đầu. Cùng VTI Academy xem đó là những đầu sách nào nhé!

1. Sách học Python tiếng việt

Python cơ bản – Bùi Việt Hà

Cuốn sách này được đánh giá cao là một trong những tài liệu học Python phù hợp nhất cho người mới bắt đầu, được soạn thảo bởi tác giả Bùi Việt Hà – một giảng viên có kinh nghiệm tại Đại Học Quốc Gia Hà Nội. Nội dung của sách được thiết kế để tuân thủ theo các tiêu chuẩn của Bộ Giáo dục, đi kèm với những ví dụ và bài tập thực tế, làm cho nó phù hợp với mọi đối tượng từ học sinh trung học đến sinh viên đại học và người đi làm.

Không chỉ giới hạn ở kiến thức cơ bản, tác giả còn giới thiệu độc giả với các khái niệm như hàm, mô hình dữ liệu Python và cách ứng dụng Python trong thực tế. Tóm lại, đây là một cuốn sách học Python xuất sắc giúp bạn nâng cao kỹ năng lập trình của mình.

/upload/images/banner-home/top-10-dau-sach-hoc-python-co-ban-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau.jpeg

Python cơ bản… Rất là cơ bản – Võ Tuấn Duy

Hiện nay, có nhiều đầu sách học Python, nhưng phần lớn chúng được biên soạn bằng tiếng Anh, tạo ra một rào cản đáng kể đối với những người mới bắt đầu. Nếu trình độ tiếng Anh của bạn còn khiêm tốn, việc tìm được một cuốn sách Python cơ bản phù hợp có thể là một thách thức. Một lựa chọn đáng chú ý là một cuốn sách vô cùng cơ bản về Python, nhưng lại được viết dưới dạng câu chuyện kể về tác giả trải qua hành trình học Python.

Cuốn sách này mang đến cho độc giả một trải nghiệm gần gũi với những khía cạnh cơ bản của Python và cách giải quyết các vấn đề phổ biến khi học ngôn ngữ lập trình này. Nó có thể được coi như một cuốn sổ tay nhỏ giúp bạn nắm bắt kiến thức từ cơ bản đến nâng cao với những hướng dẫn chi tiết. Điều đặc biệt là cuốn sách này hoàn toàn miễn phí, giúp bạn tiếp cận kiến thức một cách dễ dàng thông qua việc tải file Ebook từ internet hoặc các cộng đồng lập trình trực tuyến.

Tớ Học Lập Trình – Làm Quen Với PYTHON – Louie Stowell, Rosie Dickins

Như cái tên của nó, đây là cuốn sách lý tưởng cho những người mới bắt đầu khám phá Python, đặc biệt là được thiết kế để phù hợp với đối tượng độ tuổi trẻ. Điều này đã làm cho nội dung và kiến thức được trình bày một cách sinh động và dễ hiểu, đảm bảo mọi người đều có thể tirết một lợi ích từ cuốn sách này. Về nội dung, tập trung chủ yếu vào giải thích các khái niệm cơ bản của Python như: hàm print, biến số, chuỗi string, đại số Boole và các câu lệnh điều kiện. Đặc biệt, tác giả kết hợp linh hoạt những dự án nhỏ sau mỗi bài học, giúp người đọc nắm vững kiến thức hơn.

Tuy nhiên, do sách được biên dịch từ tiếng Anh, nên vẫn tồn tại một số lỗi nhỏ liên quan đến chú thích thuật ngữ.

Đường vào lập trình Python – TS. Nguyễn Ngọc Giang

Ngôn ngữ lập trình Python đang trở thành một xu hướng quan trọng trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là trong AI (Trí tuệ nhân tạo), Big Data (Dữ liệu lớn) và các lĩnh vực công nghiệp 4.0. "Đường vào lập trình Python" là một cuốn sách học Python tiếng Việt xuất sắc nếu bạn đang quan tâm đến những lĩnh vực này. Nội dung của sách chủ yếu tập trung vào những khái niệm cơ bản của lập trình Python, được minh họa bằng các ví dụ thực tế để bạn có thể thử nghiệm và kiểm tra kiến thức của mình.

Mỗi chương của cuốn sách kết thúc bằng những bài tập từ cơ bản đến nâng cao, giúp bạn thực hành và củng cố kỹ năng lập trình. Đồng thời, sách còn đề cập đến các chủ đề quan trọng như cấu trúc lặp, kiểu dữ liệu chuỗi, mang lại cho độc giả cái nhìn toàn diện về Python.

/upload/images/banner-home/top-10-dau-sach-hoc-python-co-ban-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-1.jpeg

2. Sách học lập trình Python cơ bản cho người mới bắt đầu

Ngoài những sách học Python tiếng Việt, hiện nay cũng có rất nhiều sách học Python bằng tiếng Anh rất hay. Nếu bạn có vốn ngoại ngữ tốt hoặc sử dụng thành thạo các phần mềm dịch thì bạn hoàn toàn có thể tìm đọc các đầu sách dưới đây:

Python Crash Course - Eric Matthes

Cuốn sách này vô cùng phù hợp cho người mới học với Python. Nó bắt đầu từ những khái niệm cơ bản như: biến, điều kiện, vòng lặp và mở rộng dần dần vào các chủ đề phức tạp hơn. Điều quan trọng là cuốn sách này không chỉ giảng dạy cú pháp Python mà còn thúc đẩy việc áp dụng kiến thức thông qua các dự án thực tế. Bạn sẽ xây dựng trò chơi và ứng dụng web để thấy rõ ứng dụng của Python trong thế giới thực.

Automate the Boring Stuff with Python - Al Sweigart

Cuốn sách này có hướng tiếp cận thực tế và giúp bạn thấy rõ giá trị của việc sử dụng Python trong việc tự động hóa công việc hàng ngày. Tác giả Al Sweigart đã giới thiệu các kỹ thuật lập trình thông qua các ví dụ đơn giản và thực tế. Nó không những dừng lại ở cú pháp Python, mà còn giúp bạn xây dựng các ứng dụng thực tế như: bot gửi email tự động, tự động hóa xử lý file, và thậm chí là web scraping.

Learning Python - Mark Lutz:

Cuốn sách này là một tài liệu toàn diện về Python. Nó bao gồm cả những khái niệm cơ bản và nâng cao và có thể được sử dụng như một tài nguyên tham khảo mạnh mẽ. Tất cả những gì liên quan đến Python như: cú pháp, lập trình hướng đối tượng, bảo mật và đa luồng...đều được tác giả đề cấp đến.

Head First Python - Paul Barry

Với phong cách giảng dạy chủ động và sử dụng hình ảnh độc đáo, cuốn sách này giúp bạn học Python một cách thú vị và hiệu quả. Mặc dù nó có thể không đề cập đến mọi chi tiết về ngôn ngữ, nhưng nó đưa ra một cái nhìn tổng quan vững chắc và giúp bạn nắm bắt kiến thức một cách thực tế.

/upload/images/banner-home/top-10-dau-sach-hoc-python-co-ban-danh-cho-nguoi-moi-bat-dau-2.jpg

Python for Data Analysis - Wes McKinney

Đây là một cuốn sách tuyệt vời cho những ai quan tâm đến phân tích dữ liệu với Python. Wes McKinney là người sáng lập thư viện pandas, và cuốn sách tập trung chủ yếu vào việc sử dụng pandas và NumPy. Bạn sẽ học cách xử lý và phân tích dữ liệu số liệu, điều này có ý nghĩa đặc biệt nếu bạn muốn thâm nhập sâu vào lĩnh vực khoa học dữ liệu.

Fluent Python -  by Luciano Ramalho

Nếu bạn đã có kiến thức cơ bản về Python và muốn hiểu rõ hơn về ngôn ngữ này, cuốn sách này là một nguồn tài nguyên tốt. Tác giả giải thích cách sử dụng Python một cách linh hoạt, chủ động và hiệu quả. Cuốn sách này sẽ giúp bạn hiểu sâu về các khái niệm như decorators, generators, và context managers

Trên đây Top 10 đầu sách học Python cơ bản dành cho người mới bắt đầu mà VTI Academy muốn giới thiệu đến các bạn. Nếu còn biết những sách học Python nào hay ho nữa thì comment cho chúng mình biết với nha.

Các tin tức khác:

Đăng ký tư vấn

icon đăng ký