5 cách học Python nhanh và hiệu quả mà bạn nên biết

Python giờ đây đã trở thành một trong những ngôn ngữ mạnh nhất trong các ngôn ngữ lập trình. Ngoài ra, nó còn nổi tiếng bởi sự dễ học, nhất là đối với những người mới bắt đầu. Nhưng nếu không biết cách học thì Python cũng không dễ dàng như bạn nghĩ đâu. Dưới đây là 5 mẹo học Python hiệu quả mà VTI Academy muốn bật mí với các bạn!

1. Có lộ trình học Python rõ ràng 

Trước khi làm bất cứ một việc gì không chỉ riêng việc học lập trình thì bạn cũng nên có một lộ trình, một kế hoạch học tập cụ thể. Mục tiêu học tập của bạn là gì? Sau thời gian bao lâu bạn sẽ học được những gì và sử dụng nó ra sao? Từ đó sắp xếp công việc và thời gian của mình để đầu tư cho việc học tập.

Nếu có thể bạn hãy tự sắp xếp cho mình một lộ trình học Python phù hợp với bản thân của mình. Tùy theo khả năng của mình mà nên học gì trước học gì sau. Còn nếu bạn thấy việc tự thiết kế cho mình một lộ trình khá khó. Bạn không biết nên bắt đầu từ đâu và học những gì để có thể sử dụng thành thạo Python thì bạn có thể tham gia các khóa học về Python. Hiện nay có rất nhiều khóa đào tạo về ngôn ngữ này. Để có được một lộ trình học tốt, kiến thức chất lượng, học xong có thể đi làm được thì bạn nên tìm tới những trung tâm uy tín về đào tạo lập trình để học tập. Khóa học Python là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Với chương trình học bài bản, đội ngũ giảng viên là các chuyên gia hàng đầu trong ngành trực tiếp giảng dạy, chỉ sau một thời gian ngắn bạn đã tự tin làm chủ được Python 

Tham khảo thêm về khóa học Python tai đây

2. Làm bạn với Python 

Làm bạn với Python là như thế nào? Đó chính là bạn sẽ gắn bó với nó hàng ngày bằng cách học và thực hành với nó liên tục. Sự kiên trì là rất quan trọng khi bạn đang học một ngôn ngữ mới. Một mẹo dành cho bạn là nên kiên trì tập viết code mỗi ngày. Khi bạn lặp đi lặp lại một hành động nào đó, bộ não sẽ dần ghi nhớ. Theo thời gian, bạn sẽ thực hiện ngày càng tốt hơn, nhanh hơn, giỏi hơn. Việc này có thể khiến bạn nhàm chán nên hãy thiết kế thời gian cho phù hợp với bản thân và tăng dần thời gian lên nhé! 

Nếu bạn nghĩ ra một đoạn code trong đầu thì đừng ngại viết nó ra. Bạn nên viết và tìm hiểu xem đoạn code này liệu mình viết đã đúng chưa? Có lưu ý gì hay cần sửa ở đâu không thì tự lưu lại cho bản thân. Trong thực tế, các nghiên cứu cho thấy rằng viết note bằng tay là có lợi nhất cho việc ghi nhớ và duy trì lâu dài công việc Một thời gian nữa khi bạn đã trở nên thành thạo với Python hơn hãy đọc lại những gì trước đây mình đã code, bạn sẽ thấy rất buồn cười, không hiểu sao ngày xưa mình lại viết như vậy và sẽ thấy bản thân mình đã trưởng thành hơn rất nhiều. 

3. Có thời gian nghỉ ngơi 

Sắp xếp thời gian giải lao hay nghỉ ngơi là vô cùng quan trọng trong bất cứ việc gì. Máy móc cũng sẽ hư nếu như hoạt động suốt trong một thời gian dài mà không được nghỉ ngơi, bảo trì. Con người cũng vậy, cơ thể chúng ta sẽ không thể chịu nổi nếu như bạn làm việc liên tục mà không nghỉ. Khi phải đối mặt với một quy trình, bạn nên chia ra thành các nhiệm vụ nhỏ để làm trong một khoảng thời gian ngắn, xen giữa các khoảng làm việc ngắn sẽ là những khoảng break-time. Phương pháp này sẽ huấn luyện bộ não của bạn tập trung làm việc trong một thời gian ngắn, giúp bạn rơi vào tình thế luôn có những hạn chót để hoàn thành công việc và cũng thường xuyên được nạp lại năng lượng.

Khoảng thời gian này càng quan trọng hơn khi bạn gặp một vấn đề nào đó chưa giải quyết được. Để cơ thể và đầu óc thư giãn, biết đâu sau một lúc bạn sẽ nghĩ được cách hoặc tìm ra được lỗi. Nếu bạn đang đi làm thì có thể giải lao bằng cách pha cho mình một tách trà hoặc cà phê, trò chuyện với bạn bè, đồng nghiệp hoặc đơn giản là đi dạo một vòng đâu đó để mắt và cơ thể được nghỉ ngơi. Bởi những người làm việc liên quan đến văn phòng, mắt thường xuyên phải nhìn vào máy tính rất lâu. Hãy luôn giữ cho mình một đôi mắt sáng và một sức khỏe tốt để có được hiệu quả công việc cao nhất nhé!

4. Trao đổi với bạn bè 

Đừng ngại trao đổi code với người khác vì đây cũng là một cách học vô cùng hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Khi làm việc tại môi trường doanh nghiệp chuyên nghiệp bạn sẽ không làm việc một mình mà sẽ làm với cả đội nhóm của mình. Lập trình nhìn qua tưởng là một công việc độc lập nhưng đây lại là việc đòi hỏi kỹ năng teamwork rất cao. Hãy trò chuyện với bạn bè đồng nghiệp của mình biết đâu bạn sẽ học hỏi được nhiều điều hay từ họ.

Thêm nữa, Python là ngôn ngữ lập trình có cộng đồng vô cùng tuyệt vời với hàng ngàn người đang làm việc với ngôn ngữ này ở khắp nơi trên thế giới. Bạn hoàn toàn có thể join vào nhóm, diễn đàn chuyên về Python. Trên đó sẽ có những kiến thức, những mẹo học tập hay làm dự án của những người đi trước rất bổ ích mà không một sách vở nào có được.

Ngoài ra, nếu bạn đã tốt về một phần nào đó của Python bạn cũng có thể dạy lại cho người khác. Đây cũng là một cách để bạn có thể ôn lại kiến thức đã học của mình. Có nhiều cách để làm điều này: trình bày hoặc giảng lại với những người yêu thích và có nhu cầu học Python giống như bạn, viết bài đăng trên blog giải thích các khái niệm mới học, ghi lại video giải thích điều gì đó bạn đã tìm hiểu.

5. Vừa học vừa làm 

Vừa học vừa làm ở đây mà VTI Academy muốn nhắc tới không phải là bạn vừa học Python vừa đi làm thêm kiếm tiền đâu nha. Ở đây, chúng mình muốn chỉ cho các bạn một cách học Python hiệu quả không kém đó chính là tham gia vào các dự án làm về Python. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm hay kiến thức còn yếu thì đừng ngại đi thực tập tại các công ty về CNTT. Lúc này bạn chưa làm được gì cho doanh nghiệp nên đừng quan trọng việc lương lậu quá nhé mà quan trọng hơn là sau đó bạn học được gì và ứng dụng nó ra sao. Trong lúc làm hãy cố gắng quan sát xem các anh chị trong team đang làm gì, cách họ xử lý khi gặp lỗi ra sao…Đừng ngại hỏi và đừng ngại người khác nhận xét về code của mình vì đây là một cách để bản thân bạn trở nên tốt hơn. 

Trên đây là 5 cách học Python hiệu quả mà VTI Academy muốn chia sẻ tới các bạn. Nếu thấy hay thì hãy chia sẻ tới cả cho bạn bè của bạn nữa nhé. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục ngôn ngữ lập trình này. 

 

Các tin tức khác: