5 vị trí lương cao ngất ngưởng trong ngành IT mà bạn nên biết

Công nghệ ngày càng phát triển, ngành IT cũng theo đó mà càng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Cũng giống như các ngành khác, trong ngành này cũng có rất nhiều các vị trí khác nhau. Dưới đây là 5 vị trí lương cao ngất ngưởng trong ngành IT mà bạn nên biết.

1. Giám đốc công nghệ (CTO)

Giám đốc công nghệ hay còn gọi là CTO (Chief Technical Officer) là một trong những việc làm IT lương cao nhất bởi đây là vị trí quản lý cấp cao của 1 doanh nghiệp CNTT. CTO thường bị nhầm lẫn với Giám đốc công nghệ thông tin (CIO) hoặc Giám đốc (CEO). Tuy nhiên thực tế, CTO sẽ là người đứng đầu và chịu trách nhiệm về tất cả các hoạt động chung về công nghệ của một doanh nghiệp, bao gồm cả công nghệ thông tin.

Nhìn chung công việc của một CTO sẽ khác nhau tùy thuộc theo quy mô của từng công ty. Tuy nhiên nhìn chung, một CTO có thể đảm nhận một hoặc nhiều vị trí sau:

CTO cơ sở hạ tầng: vị trí này sẽ giám sát, bảo trì, lưu trữ và bảo mật cơ sở dữ liệu hệ thống của doanh nghiệp. Ngoài ra họ có thể lập chiến lược phát triển và quản lý lộ trình công nghệ cho doanh nghiệp.

CTO kế hoạch: vị trí này sẽ lên kế hoạch các bước triển khai cụ thể để phát triển công nghệ theo đúng lộ trình doanh nghiệp đề ra.

CTO quan hệ khách hàng: vị trí này là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng. Thông qua đó khai thác thông tin khách hàng để đưa ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của họ.

/upload/images/anh-link/5-vi-tri-luong-cao-ngat-nguong-trong-nganh-it-ma-ban-nen-biet-0.jpg

Với khối lượng công việc như thế, tất nhiên CTO sẽ là vị trí việc làm IT lương cao nhất trong lĩnh vực này. Sẽ không có con số chính xác cho nghề nghiệp này, tuy nhiên thông thường thu nhập của một CTO sẽ không thấp hơn 3000$/tháng.

2. Project Manager (PM)

Nếu muốn nhắc tới các vị trí lương cao trong ngành IT thì không thể không nhắc tới PM. PM hay Project Manager (giám đốc dự án) nắm vai trò quan trọng trong các công ty Outsourcing với một số đầu việc cơ bản: lập kế hoạch, đề xuất quy trình làm ra sản phẩm, sắp xếp kế hoạch cho lập trình viên trong doanh nghiệp, quản lý chiến lực cho phòng IT, đề xuất phương hướng giải quyết lỗi phần mềm với khách hàng.

Đặc trưng công việc của Project Manager tương đối phức tạp và cần tư duy cao. Do đó, nếu muốn ứng tuyển vào vị trí này, ứng viên cần đáp ứng các kỹ năng như quản lý dự án, quản lý thời gian hay giải quyết vấn đề. 

Hiện nay, mức lương của các giám đốc dự án giao động từ 1000 - 3000 USD/tháng. 

3. Product Owner

Vị trí công việc ngành IT có mức lương hấp dẫn, xứng đáng làm mục tiêu theo đuổi của các bạn trẻ đam mê ngành Công nghệ thông tin chính là Product Owner. Đúng như tên gọi, vị trí này tập trung vào việc phát triển các sản phẩm cụ thể như : phần mềm, game, website,... Họ là người trực tiếp tác động đến quá trình ra đời của một sản phẩm trước khi đưa nó đến tay người tiêu dùng.

/upload/images/anh-link/5-vi-tri-luong-cao-ngat-nguong-trong-nganh-it-ma-ban-nen-biet.jpg

Trong mô tả công việc của Product Owner, một số nhiệm vụ thường xuyên xuất hiện trong danh sách đầu việc hàng ngày của vị trí này là: 

- Lên kế hoạch phát triển sản phẩm chi tiết (code, giao diện, định hướng nội dung website/phần mềm,...)

- Nghiên cứu về thị hiếu thị trường và nhu cầu của người dùng để đề xuất kế hoạch sửa chữa hoặc nâng cấp sản phẩm.

- Phối hợp các bộ phận khác để nghe phản hồi từ người dùng, từ đó sửa chữa sản phẩm phù hợp với mong muốn của người dùng nhất.

Hiện nay, vị trí Product Owner đang được các doanh nghiệp, tập đoàn hoạt động trên nền tảng thương mại điện tử tuyển dụng với mức thu nhập từ 1200 - 2500 USD/tháng.

4. Full Stack Developer

Full-Stack Developer là người có thể làm việc ở cả 2 phần front-end và back-end của một hệ thống công nghệ. Họ sẽ là người phụ trách từ việc thiết kế giao diện, UI/UX cho tới hệ thống Database phía sau. Tùy theo mỗi doanh nghiệp mà Full-Stack Developer sẽ phụ trách các công việc cụ thể. 

Các công việc mà một lập trình viên Full-Stack có thể thực hiện như:

- Xây dựng cấu trúc hệ thống phù hợp theo yêu cầu

- Viết Code back-end bằng ngôn ngữ phù hợp

- Thiết kế phần front-end

- Tạo, phát triển và quản lý cơ sở dữ liệu của hệ thống

- Tham gia test ứng dụng

- Theo dõi và cải thiện hệ thống dựa trên phản hồi và quá trình test

Với những trách nhiệm và công việc trên, Full-Stack Developer xứng đáng là vị trí việc làm IT lương cao. Mức lương trung bình cho vị trí này trên thị trường giao động từ 15 triệu (với fresher) tới 40 triệu (với senior).

5. DevOps Engineer

Chu trình phát triển bình thường của bất cứ phần mềm nào cũng sẽ bao gồm 2 giai đoạn: phát triển và vận hành. Thông thường 2 giai đoạn này sẽ khá tách rời nhau, gây khó khăn cho việc quản lý vào cập nhật phần mềm sau này. 

Để giúp các phần mềm release nhanh chóng, thường xuyên và tối ưu chi phí nhất, vị trí DevOps Engineer đã xuất hiện. Họ sẽ là người phụ trách cả 2 công việc phát triển sản phẩm và vận hành hệ thống. 

DevOps Engineer là việc làm IT lương cao so với các vị trí khác trong lĩnh vực này. Điều này cũng khá dễ hiểu khi mục tiêu cuối cùng của một DevOps Engineer là cải thiện khả năng cung cấp dịch vụ, sản phẩm CNTT nhanh chóng và tiện ích nhất; giảm thiểu chi phí sửa chữa, bảo trì. Từ đó tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường.

Mức lương trung bình của vị trí này là từ 20-30 triệu đối với các doanh nghiệp thông thường. Tuy nhiên nếu ứng tuyển vào vị trí này ở các tập đoàn, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin thì mức thu nhập sẽ cao hơn rất nhiều.

Trên đây là 5 vị trí lương cao ngất ngưởng trong ngành IT mà bạn nên biết. Biết đâu sau này nhờ sự cố gắng và nỗ lực bạn cũng sẽ trở thành một trong các vị trí này và đạt mức lương khiến mọi người mơ ước. Hãy chuẩn bị hành trang kiến thức cho mình thật tốt để ngày càng thành công hơn trong ngành IT nhé các bạn. 

Xem thêm:

Các tin tức khác:

Đăng ký tư vấn

icon đăng ký