Bạn đã biết cách đăng ký thi chứng chỉ AWS tại Việt Nam chưa?

Việc chinh phục được chứng chỉ AWS giờ đây đã trở thành mơ ước và mục tiêu của rất nhiều bạn đang học tập, làm việc trong lĩnh vực CNTT. Bạn đang muốn đăng ký thi chứng chỉ AWS? Nhưng liệu bạn đã thực sự hiểu chứng chỉ AWS là gì và các đăng ký như thế nào chưa? Nếu chưa thì tìm hiểu cùng VTI Academy ngay qua bài viết dưới đây.

1. Hệ thống AWS Certification là gì?

Chứng chỉ AWS là gì?

Chứng chỉ Amazon Web Services (AWS) là hệ thống chứng chỉ đánh giá kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực tiễn của ứng viên về hệ thống điện toán đám mây (Cloud Computing) của Amazon.

Hệ thống chứng chỉ nếu tính theo level sẽ có 3 cấp độ:

 • Practitioner: cấp độ tương tự mức vỡ lòng, cung cấp cái nhìn khái quát về Cloud cũng như các dịch vụ và AWS cung cấp. Chứng chỉ này phù hợp với những ai tiếp cận từ cơ bản muốn có hiểu biết về Cloud, AWS 
 • Associate: mức độ hiểu biết về các dịch vụ mà AWS cung cấp, cách sử dụng, vận hành của các dịch vụ chính cũng như giải quyết các vấn đề ở hệ thống đơn giản.
 • Professional: mức độ hiểu biết sâu hơn về hầu hết các dịch vụ ở mức chuyên gia, hiểu rõ các hệ thống lớn lên Cloud, bài toán về security,..

Ngoài bộ chứng chỉ theo level thì còn có các chứng chỉ Specialty theo chuyên môn nhất định. Hiện nay có 6 loại là Networking, Big Data, Security, Machine Learning, Alexa Skill, Database

 

Về độ khó thì các bạn có thể tham khảo dưới đây:

Tên chứng chỉ Độ khó
Solutions Architect Associate Medium
Developer Associate Medium
SysOp Administrator Associate Little Hard
Solution Architect Professional Hard
DevOp Engineer Professional Very Hard

Các bài thi chứng chỉ AWS đang được triển khai với các ngôn ngữ : tiếng Anh, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn, Tiếng Trung,… Rất tiếc là chưa có tiếng Việt. Vì vậy để có thể tham gia kỳ thi này các bạn cũng cần có khả năng đọc hiểu tiếng Anh nhất định.

2. Hướng dẫn đăng ký thi chứng chỉ AWS

Trước khi thi

 • Xác định mục tiêu: Trước hết, bạn cần xác định mục tiêu chính phục chứng chỉ AWS là gì, ví dụ: AWS Certified Solutions Architect, AWS Certified Developer hoặc một loại chứng chỉ khác phù hợp với mục tiêu sự nghiệp của bạn
 • Nắm vững kiến thức cơ bản: Hãy chắc chắn rằng bạn đã có kiến thức cơ bản về AWS và các dịch vụ liên quan. Bạn có thể tìm hiểu qua tài liệu học trực tuyến, sách, khóa học trực tuyến hoặc khóa học trực tiếp.
 • Chuẩn bị tài liệu học tập: Tìm tài liệu học tập chính thống, bao gồm sách hướng dẫn, tài liệu trực tuyến, và bài giảng liên quan đến chứng chỉ bạn muốn đạt.
 • Tham gia vào cộng đồng học tập: Tham gia vào cộng đồng học tập trực tuyến hoặc nhóm thảo luận để trao đổi kiến thức và kinh nghiệm với những người khác đang chuẩn bị cho cùng một chứng chỉ.

Bạn đã hiểu được AWS là chứng chỉ gì và xác định được mục tiêu rồi thì dưới đây là cách để chinh phục chứng chỉ này.

Đăng ký thi

Có hai địa điểm đăng ký thi đó là đăng ký thi tại trung tâm và thi tại nhà. Ở đây VTI Academy sẽ hướng dẫn các bạn đăng ký thi tại trung tâm tổ chức kỳ thi AWS. Đến ngày thi sẽ có người gọi điện hướng dẫn bạn hôm thi cần làm gì và chuẩn bị gì. Đây là điều rất tốt đối với các bạn lần đầu thi và các bạn còn hơi kém về tiếng Anh.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.aws.training/certification

Chọn AWS Certification Account

Bước 2: Đăng nhập (nếu đã có tài khoản AWS rồi) hoặc Đăng ký

Bước 3: Chọn Schedule New Exam sau khi đăng nhập.

Bước 4: Lựa chọn chứng chỉ thi phù hợp để lên lịch thi

Bước 5: Chọn Select Language -> English

 • Country -> Vietnam
 • Enter City -> Hanoi
 • Preferred Month -> Lựa chọn tháng muốn thi

Click Search Center để tìm các trung tâm thi uỷ quyền của AWS


 

Bước 6: Chọn trung tâm thi uỷ quyền thi, Ví dụ: VTI Academy

Sau đó chọn ngày giờ thi, chọn Continue

Bước 7: Xác nhận thông tin lần cuối

Bước 8: Nhập thông tin thẻ tín dụng để thanh toán

 

Sau khi đạt được chứng chỉ

Lưu ý là mỗi chứng chỉ sẽ chỉ có giá trị trong một khoảng thời gian nhất định. Vì thế nếu cần thiết bạn nên làm mới nó khi hết hạn. Lĩnh vực công nghệ liên quan đến đám mây thường xuyên thay đổi. Để duy trì chứng chỉ và nâng cao kỹ năng, bạn hãy tiếp tục học hỏi, xác định mục đích đạt chứng chỉ AWS là gì để tham gia vào các khóa học hoặc chinh phục những chứng chỉ cao hơn.

Khóa học ôn thi chứng chỉ AWS tại VTI Academy

Bên trên VTI Academy đã bật mí với các bạn chứng chỉ AWS là gì. Nếu bạn đang muốn chinh phục chứng chỉ này nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì đừng bỏ lỡ khóa đào tạo AWS tại VTI Academy nhé. Học viện trực thuộc VTI Group – tập đoàn CNTT hàng đầu hiện nay và là đối tác cấp cao (Advanced Consulting Partner) của AWS Việt Nam, với đội ngũ hơn 100+ kỹ sư về giải pháp được chứng nhận bởi AWS.

Phát huy các thế mạnh từ tập đoàn, VTI Academy triển khai khóa học AWS thu hút đông đảo các bạn tham gia. Khi trở thành học viên bạn sẽ:

 • Được cấp tài khoản thực hành trên trang của AWS.
 • Nắm chắc các kiến thức về điện toán đám mây.
 • Giảng viên là chuyên gia hàng đầu của VTI Group có chứng chỉ AWS Professional luôn hỗ trợ 24/7.
 • Cam kết đỗ chứng chỉ.
 • Tự tin chinh phục kì thi AWS.

Trên đây là hướng đã đăng ký thi chứng chỉ AWS mà VTI Academy muốn gửi tới người đọc. Chắc hẳn các bạn đã phần nào hiểu được chứng chỉ AWS là gì rồi đúng không nào? Chúc các bạn sẽ đạt được thành tích cao khi đi thi nhé!

Các tin tức khác:

Đăng ký tư vấn
cùng đội ngũ chuyên gia VTI ACADEMY!!

icon đăng ký icon đăng ký