Các nguồn tự học lập trình front end hiệu quả mà bạn nên biết

Ngày càng có nhiều bạn trẻ yêu thích lĩnh vực IT mong muốn được phát triển bản thân với mảng front end. Nếu như bạn đang tìm kiếm kho tài liệu tự học lập trình front end thì đừng bỏ qua bài viết này! 

1. Các kênh tự học lập trình front end tiếng Anh

Internet of Things phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu. Bởi vậy những nguồn học front end cơ bản đến nâng cao đều rất đa dạng ở các kênh website/youtube sử dụng tiếng Anh. 

W3School Online Web Tutorials

Đầu tiên phải kể đến là kênh W3School Online Web Tutorials. Đây được coi là bộ tài liệu chuẩn nhất để bắt đầu học front end. Website tổng hợp nhiều ngôn ngữ như: HTML/CSS; JavaScript; SQL; PHP,… Những ngôn ngữ này cũng là những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trong lập trình website hiện nay. 

Bên cạnh đó, website này còn liệt kê nhiều nguồn thông tin tham khảo về HTML và CSS để các front end dev khai thác được tối đa. 

CSS Guidelines

Góp mặt trong bảng danh sách những nguồn tự học lập trình front end không thể bỏ qua CSS Guidelines. Nền tảng này cho phép người học front end tìm hiểu về CSS. Website được viết bởi Harry Roberts – một trong những Consultant hàng đầu trong lĩnh vực front end. Tập trung chủ yếu về CSS, CSS Guidelines là kho tài liệu front end cơ bản để rèn luyện kiến thức nền tảng trong front end. 

MDN web docs

MDN web docs là nơi lưu trữ và cập nhật thường xuyên các link dẫn đến các khóa học HTML và CSS. MDN chủ yếu tập trung ở nhiều mức độ: cơ bản và trung cấp. Đây cũng là nguồn tài liệu hoàn toàn miễn phí dành cho các bạn. 

/upload/images/anh-link/developer-la-gi-developer-co-the-dam-nhiem-vi-tri-gi-1.png

Grid by Example

CSS có mặt trong hầu hết cấu trúc của lập trình website. Grid by Example tiếp tục là 1 kênh mang đến kiến thức về ngôn ngữ này. Tài liệu front end trên kênh này được được đánh giá là dễ hiểu, dễ tiếp cận qua các video. 

General Assembly Dash

General Assembly Dash bao gồm kiến thức của HTML, CSS và Javascript. Người dùng dùng được thực hành ngay những gì vừa học trên chính hệ thống bài tập tại General Assembly Dash. Nó cũng hiển thị và đánh giá kết quả qua từng bài tập nếu bạn luyện tập trên đó. 

The Coding Train

Với hơn 1,41 triệu người đăng ký, kênh Youtube, The coding train đã chứng minh về độ uy tín của mình.  Các bài học về front end từ Daniel Shiffman - chủ sở hữu kênh luôn có lượt xem cao. Mặc dù là kênh về công nghệ nhưng Daniel luôn giúp người xem tập trung cao và giảm bớt áp lực từ độ hài hước của mình. 

Low Level Javascript

Xây dựng trình phân tích cú pháp hay máy ảo bằng javascript thì là những gì mà LLJ mang đến. Các chủ đề trên LLJ được chia rất nhỏ nên vô cùng phù hợp với người mới bắt đầu và không có nhiều thời gian học.  

LayoutLand

Cuối cùng, kênh youtube LayoutLand cũng mang tới nhiều bài học hấp dẫn nhất về Front end. Kênh tập trung vào CSS Grid khiến người học hiểu rõ hơn về cách ứng dụng CSS Grid vào lập trình front end 

2. Nguồn học front end cơ bản tiếng Việt

Đối với những bạn có khả năng tiếng Anh chưa tốt thì nên bắt đầu với các kênh tiếng Việt đầu tiên. Dưới đây là 3 nguồn tự học lập trình front end hay nhất bằng tiếng Việt. 

Easy Frontend

Easy Frontend là kênh youtube hướng dẫn học front end đầy đủ tài liệu. Chủ sở hữu kênh youtube cũng được nhiều người biết tới. Đó là anh Hậu Nguyễn - Senior Software Engineer tại 1 công ty công nghệ lớn ở Thụy Điển. 

Kênh có đầy đủ kiến thức về  ReactJS; Redux; HTML/CSS/JS; Angular; Mermaid diagram; Automation tests với Cypress; Webpack,… Easy Frontend cũng có lộ trình rõ ràng. 

NPXweb Official

NPXweb là 1 khóa học về lập trình front end từ cơ bản đến chuyên sâu. Tại đây lưu trữ tới 100 video hướng dẫn cho bạn tất tần tật kiến thức front end, ứng dụng front end và làm sao khai thác hiệu quả. 

Người học thường đánh giá NPXweb đơn giản, dễ hiểu và thú vị. Đây là khóa học hoàn toàn miễn phí cho các bạn. 

/upload/images/anh-link/dev-la-nghe-gi-lam-dev-la-gi-nhung-dieu-ban-chua-biet-ve-nghe-developer.jpg

K team

Không có quá nhiều khác biệt, K team sẽ dạy về: HTML, CSS và Javascript,… K team chỉ bao gồm những kiến thức cơ bản nhất về front end. 

3. Bài tập front end miễn phí

Bên cạnh việc xem các khóa học thì điều quan trọng nhất là thực hành những kiến thức đã học. Có 3 dạng bài tập front end cơ bản như: 

Build the clone front-end of a website

Kiến thức: HTML, CSS, JavaScript và Bootstrap.

Trang web được xây dựng như thế nào và một số cách trình bày cơ bản như cấu trúc trang, màu sắc, phông chữ, phương tiện… là những gì mà bạn nên thực hành đầu tiên. 

Clone Google - bài tập trên nền tảng Thinkful cho phép bạn thực hiện lập trình giao diện website. 

Design and code a front-end portfolio website your own

Design và front end là 2 phạm trù khác nhau nhưng thường đi kèm để tạo nên giao diện 1 website. Việc làm việc chung với nhà thiết kế web để giải quyết các phần ngoại hình của website là điều thường thấy. Nếu biết cách trao đổi, thể hiện những ý tưởng của designer, website của bạn sẽ logic và tương tác cao nhất. 

Thiết lập ứng dụng front-end quét mã QR

Kiến thức: JavaScript

Công nghệ ngày càng được ứng dụng nhiều trong đời sống hàng ngày. Ngay cả việc mua sắm, khách hàng cũng có thể không cần dùng tới tiền mặt. Với smartphone, khách hàng có thể scan QR để truy tìm những thông tin về nguồn gốc, quy trình sản xuất, dinh dưỡng… Việc học tạo ra mã QR cũng là điều hay ho mà front end nên tiếp cận cũng như giúp khách hàng có trải nghiệm mua sắm tiện lợi. 

Lập trình viên sử dụng HTML và JavaScript để thực hiện tạo ra 1 mã QR. Bạn có thể thực hành từ thư viện JS để biên dịch QR code. Kho JS có sẵn khá nhiều framework cho bạn linh động khai thác. 

4. Hạn chế khi tự học lập trình front end 

Bên cạnh những ưu điểm như tiết kiệm, đa dạng nguồn thì việc tự học front end cũng mang tới không ít những hạn chế. 

  • Bài học quá lớn. Do chủ sở hữu các kênh sẽ tìm cách để đa dạng nội dung mà không có chuyên sâu cần thiết nhất
  • Việc xây website hay youtube từ sớm cũng khiến kiến thức bị cũ, chưa cập nhật 
  • Tự học là tốt nhưng bạn nên có lộ trình đúng, hiểu được quy trình làm việc khi ứng dụng vào thực tế 
  • Với khối kiến thức khổng lồ trên internet, bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng loay hoay đâu mới là điều doanh nghiệp cần
  • Việc tự học cũng phải đối mặt với việc không có sự tương tác qua lại, dễ nản khi không có người đồng hành

/upload/images/anh-link/hoc-tester-online.jpg

5. Khóa học front end tại VTI Academy

Là một trong những đơn vị thuộc hệ sinh thái của tập đoàn công nghệ VTI Group, VTI Academy là đơn vị uy tín đào tạo về lập trình hàng đầu hiện nay.

VTI Academy triển khai khóa đào tạo lập trình front end, xây dựng chương trình học bám sát thực tế. Học viện tham gia khóa học sẽ nhận được: 

  • Hệ thống hóa kiến thức, những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất hiện nay: HTML, CSS, JavaScript, thư viện Bootstrap, Jquery 
  • Thực hành thực tế, xây dựng sản phẩm ngay trong thời gian học 
  • Nắm chắc quy trình phát triển sản phẩm phần mềm trong doanh nghiệp
  • Hướng dẫn viết CV và tham gia phỏng vấn
  • Cam kết 100% giới thiệu việc làm sau tốt nghiệp

Xem thêm: Khóa đào tạo lập trình viên front end của VTI Academy.

Các tin tức khác:

Đăng ký tư vấn
cùng đội ngũ chuyên gia VTI ACADEMY!!

icon đăng ký icon đăng ký