Frontend là gì? Top 7 kiến thức cần biết khi chinh phục front end

Các App trên điện thoại hay những website, nền tảng mà chúng ta dùng hàng ngày đều có sự “nhúng tay” của frontend. Cùng tìm hiểu frontend là gì và làm frontend cần học những gì nhé! 

1. Frontend là gì? Làm frontend là gì? 

Frontend là gì

Frontend là một phần của trang web mà người dùng có thể nhìn thấy và tương tác trực tiếp. Nó bao gồm tất cả các thành phần giao diện và trải nghiệm người dùng như: các nút, menu, ô nhập liệu, hình ảnh, văn bản, font chữ, màu sắc và bố cục tổng thể của trang.

Làm frontend là gì?

Làm frontend là công việc sử dụng các ngôn ngữ HTML, CSS và JavaScript để thiết kế, xây dựng lên bộ giao diện giao diện người dùng dễ sử dụng, thân thiện, và thú vị. Ở đó, người dùng có thể tương tác trực tiếp và trải nghiệm các tính năng của hệ thống.

Vậy ai là người thực hiện frontend? Câu trả lời chính là các Frontend developer.

2. Frontend developer là gì? Front end developer có vai trò như thế nào?

Frontend developer là người chuyên tạo ra giao diện người dùng của một ứng dụng hoặc trang web. Dựa vào bản thiết kế website, frontend developer sẽ thực hiện các nhiệm vụ sau:

 • Đảm nhiệm toàn bộ vòng đời ứng dụng (lên concept, thiết kế, kiểm tra, đưa vào sử dụng và hỗ trợ)
 • Tạo ra các ứng dụng di động có khả năng thực thi cao 
 • Tìm kiếm, khảo sát các yêu cầu cụ thể từ khách hàng để phát triển hoặc cập nhật tính năng. 
 • Sử dụng Unit Test và UI Test để phát hiện ra các trục trặc
 • Dùng Troubleshoot và debug trong tối ưu hóa các hoạt động  
 • Thiết kế giao diện để nâng cao trải nghiệm người dùng
 • Trao đổi với nhóm phát triển sản phẩm để lập kế hoạch về các tính năng mới
 • Đảm bảo độ tương thích các ứng dụng mới và ứng dụng truyền thống 
 • Nghiên cứu và đưa ra gợi ý về các sản phẩm, ứng dụng và nguyên mẫu di động mới
 • Đánh giá việc lập trình và lên kế hoạch cập nhật website theo xu hướng công nghệ mới 
 • Giám sát hoạt động của website, phát hiện các vấn đề liên quan đến tính khả dụng của trang web khiến lưu lượng truy cập giảm và đưa ra giải pháp khắc phục.

Như vậy đây là những công việc chính của lập trình frontend. Chắc hẳn bạn đã giải đáp được thắc mắc frontend là gì và frontend developer là gì?

/upload/images/frontend-la-gi-top-7-kien-thuc-can-biet-khi-chinh-phuc-front-end-1.jpeg

3. Làm Front end cần học những gì?

Là một trong những vị trí có nhiều tiềm năng trong ngành IT, bạn đã biết front end developer cần học những gì hay chưa? Về cơ bản, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu lập trình viên front end đáp ứng được những kỹ năng cơ bản bên dưới:

Kiến thức về HTML & CSS

HTML (Hypertext Markup Language) và CSS (Cascading Style Sheets) là hai ngôn ngữ quen thuộc của dân IT. Đây cũng chính là ngôn ngữ cơ bản nhất  tạo nên giao diện của một website. Nếu không nắm chắc hai ngôn ngữ này thì bạn sẽ không thể bắt đầu với vị trí front end. 

Nắm chắc về JavaScript

Javascript là cầu nối tạo ra tương tác giữa người dùng và giao diện website. Kết hợp với HTML và CSS, bộ 3 không thể thiếu khi phát triển phần mềm. Đây được coi là một vũ khí cực kì quan trọng giúp tiết kiệm thời gian, nền tảng phát triển những tính năng cao cấp. 

Biết cách sử dụng jQuery

jQuery là thư viện được viết từ JavaScript, giúp xây dựng các chức năng bằng Javascript dễ dàng, nhanh và giàu tính năng hơn.

Sử dụng linh hoạt framework của JavaScript

Có thể nói JavaScript là công cụ tối ưu dành cho các lập trình viên. Bởi vậy mà các bộ khung framework Javascript được coi là trợ thủ đắc lực cho quá trình làm frontend. Sẽ có những đoạn code hay khung ở những bước đơn giản sẽ được dùng xuyên suốt. Nên sử dụng thư viện nhằm tối giản công sức phát triển ứng dụng. Nhờ thành thạo các framework của Javascript hiện nay như AngularJS, Backbone, Ember, ReactJS... các dev sẽ tiết kiệm được tối đa thời gian, tránh sai sót. 

/upload/images/frontend-la-gi-top-7-kien-thuc-can-biet-khi-chinh-phuc-front-end-2.png

Responsive và thiết kế Mobile

Dễ dàng quan sát được rằng với sự ra đời của điện thoại thông minh thì tỉ lệ truy cập từ smartphone đã cao hơn so với desktop rất nhiều. Do vậy mà lập trình viên front end phải đảm bảo giao diện được thiết kế phải tương thích trên điện thoại. Front end developer cần thiết kế website sao cho nó có thể tương thích với nhiều loại thiết bị điện tử với kích thước hiển thị khác nhau. Tránh size không vừa, quá lớn hay quá nhỏ đều ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. 

Hiểu biết về hệ thống quản lý nội dung (CMS)

Từ việc tìm thông tin hay mua hàng (trên các ứng dụng hoặc sàn thương mại) đều là mục đích của việc việc xây dựng web. Hệ thống CMS, điển hình nhất là WordPress, Drupal và Magento là hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất hiện nay. Các lập trình viên tương lai phải trang bị kỹ năng, hiểu về các nền tảng này để xây dựng website phù hợp. 

Hiểu biết về UI/UX

Tưởng chừng như không liên quan nhưng hiểu biết về UI UX lại vô cùng hữu ích với frontend. UI UX là thuật ngữ để chỉ User Interface (Giao diện người dùng) và User Experience (Trải nghiệm người dùng). UI là thiết kế giao diện trực quan cho website, việc làm này hoàn toàn không liên quan đến code. Nhưng dev cũng nên có kiến thức tổng quan về mảng này để dễ dàng trao đổi cũng như truyền tải ý tưởng của designer đúng nhất. UX là việc thực hiện nghiên cứu cách người dùng tương tác với website. Đây là điểm mấu chốt để đưa ra sự thay đổi về tính năng ưu việt hơn. 

4. Cơ hội nghề nghiệp cho vị trí Frontend là gì?

Gia tăng sức nóng, nhu cầu liên tục tăng là nhận định về cơ hội việc làm của Front end developer. Theo báo cáo nhân lực của TopDev, front end chiếm ngay vị trí thứ 3 với 38% công việc lập trình phổ biến. Rõ ràng, với sự bùng nổ của công nghệ hiện tại, các doanh nghiệp đều gia nhập đường đua sở hữu những kênh thông tin, website riêng mình. Nhờ vậy mà cơ hội nghề nghiệp của vị trí này không ngừng tăng cao. Mức lương fresher từ 8 - 13 triệu đồng/tháng cũng chứng minh được sức nóng của front end developer. 

/upload/images/frontend-la-gi-top-7-kien-thuc-can-biet-khi-chinh-phuc-front-end-3.jpeg

5. Khóa học Front end developer kèm cam kết việc làm đầu ra tại VTI Academy

Rất nhiều bạn đang muốn chọn frontend làm hướng đi sau này của mình nhưng một điều khiến cho các bạn còn băn khoăn chính là không biết học sao cho hiệu quả, chưa có kinh nghiệm thực tế, chưa biết cách phối hợp trong dự án. Trực thuộc tập đoàn về Công nghệ thông tin - VTI Group, khóa học frontend của VTI Academy sẽ giúp bạn gạt bỏ những lo lắng trên. Khi theo học, bạn sẽ được tìm hiểu từ cơ bản đến nâng cao xem frontend là gì và cách làm frontend hiệu quả: 

 • Làm chủ HTML, CSS, JavaScript, thư viện Bootstrap, Jquery trong xây dựng giao diện web - Bộ công cụ hữu ích cho front end dev
 • Thành thạo kỹ năng, quy trình dự án qua phần thực hành chiếm thời lượng lớn
 • Tự tay lập trình, tạo ra sản phẩm sau khóa học 
 • Các Mentor lâu năng kinh nghiệm luôn hỗ trợ nhiệt tình cả trong và sau giờ học
 • Tham gia chương trình đào tạo chuẩn doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng 
 • Đảm bảo đầu ra: Chắc chuyên môn, được giới thiệu việc làm 100% sau tốt nghiệp

Xem thêm về khóa học lập trình tại VTI Academy: Khóa học lập trình frontend dành cho mọi đối tượng.

Các tin tức khác:

Đăng ký tư vấn

icon đăng ký