Các tài nguyên giúp bạn tự học lập trình Python hiệu quả

Python là một trong những ngôn ngữ lập trình nổi tiếng và phổ biến hàng đầu hiện nay. Nó cũng được coi là ngôn ngữ dễ học, phù hợp với những người mới bắt đầu. Nếu bạn cũng đang muốn bắt đầu học Python nhưng không biết bắt đầu từ đâu, hãy tham khảo ngay các tài nguyên dưới đây cùng VTI Academy để tự học lập trình Python hiệu quả nhé!

1. Sách học lập trình Python cơ bản

Đối với những người mới bắt đầu, việc chọn một cuốn sách học lập trình Python phù hợp là vô cùng quan trọng. Dưới đây là danh sách các cuốn sách được đánh giá cao, cung cấp các kiến thức cần thiết để bắt đầu hành trình lập trình Python của bạn:

Python Crash Course" by Eric Matthes

Cuốn sách này không chỉ giới thiệu về cú pháp cơ bản của Python mà còn cung cấp một loạt các dự án thực tế để bạn áp dụng kiến thức. Từ việc xây dựng trò chơi đơn giản đến phát triển ứng dụng web, bạn sẽ có cơ hội thực hành và hiểu rõ hơn về Python.

Automate the Boring Stuff with Python" by Al Sweigart

Cuốn sách này tập trung vào việc sử dụng Python để tự động hóa các nhiệm vụ hàng ngày. Với các ví dụ cụ thể và dễ hiểu, bạn sẽ học được cách viết mã để giải quyết các vấn đề thực tế, từ xử lý tệp đến tương tác với cơ sở dữ liệu.

Learning Python" by Mark Lutz

Với nội dung chi tiết và phong phú, cuốn sách này cung cấp một cách tiếp cận toàn diện về Python. Bạn sẽ khám phá từ các khái niệm cơ bản nhất đến các chủ đề phức tạp như đa luồng và bảo mật.

/upload/images/cau-lac-bo/hoc-lap-trinh-python-2.jpg

Python Programming: An Introduction to Computer Science" by John Zelle

Cuốn sách này không chỉ giới thiệu về Python mà còn cung cấp một cái nhìn sâu sắc về khoa học máy tính. Bạn sẽ học được cách suy nghĩ về các vấn đề lập trình một cách logic và hệ thống.

Head-First Python" by Paul Barry

Với phong cách viết hài hước và hình ảnh sống động, cuốn sách này là một lựa chọn thú vị cho việc học Python. Nó tập trung vào việc giải quyết vấn đề và sử dụng Python trong thế giới thực, từ xử lý dữ liệu đến phát triển ứng dụng.

2. Tài liệu tự học lập trình Python

Ngoài những cuốn sách thì các bạn có thể tham khảo các tài liệu học lập trình Python khác. Hãy chọn các tài liệu học lập trình Python phù hợp với mục tiêu học tập và phong cách học của bạn, và bắt đầu hành trình của bạn trong thế giới lập trình Python ngay hôm nay!

Python.org

Đây là trang web chính thức của Python, nơi bạn có thể tìm thấy một loạt các tài liệu hướng dẫn và tài liệu tham khảo. Python.org cung cấp các tài liệu cơ bản về cú pháp Python, các loại dữ liệu, hàm, cũng như các thông tin chi tiết về các phiên bản Python và cập nhật mới.

W3Schools Python Tutorial

W3Schools là một nguồn tài liệu trực tuyến phổ biến với các hướng dẫn chi tiết về Python. Trang web này cung cấp những hướng dẫn từ cơ bản đến nâng cao về Python, giúp bạn hiểu rõ về cú pháp, các loại dữ liệu, hàm và nhiều hơn nữa.

Real Python

Real Python là một nguồn tài liệu nâng cao với các bài viết và video hướng dẫn chất lượng cao về Python. Trang web này cung cấp các hướng dẫn chi tiết về các chủ đề như lập trình hướng đối tượng, xử lý dữ liệu, web scraping và machine learning, giúp bạn tiếp cận kiến thức Python ở mức độ sâu hơn.

/upload/images/cau-lac-bo/hoc-lap-trinh-python-3.jpg

YouTube Python Tutorials

YouTube là một kho tài nguyên lớn với hàng nghìn video hướng dẫn về Python. Có nhiều kênh YouTube chất lượng cao cung cấp các video học từ cơ bản đến nâng cao, bao gồm các dự án thực hành và hướng dẫn về các thư viện phổ biến.

GitHub Repositories

GitHub không chỉ là nơi để lưu trữ mã nguồn mà còn là một nguồn tài nguyên phong phú về các tài liệu học lập trình Python. Có nhiều kho chứa trên GitHub chứa các bài giảng, mã nguồn mẫu và tài liệu tham khảo.

3. Khóa học lập trình Python miễn phí

Những khóa học miễn phí là cơ hội tuyệt vời để bạn bắt đầu hành trình học lập trình Python của mình mà không cần phải đầu tư nhiều về tài chính. Hãy tận dụng những tài nguyên này và bắt đầu học ngay hôm nay thôi nào!

Coursera - Python for Everybody (Specialization)

Coursera cung cấp một loạt các khóa học miễn phí trong "Python for Everybody" do Đại học Michigan tổ chức. Khóa học này bao gồm cả các khóa học về cơ bản và nâng cao, bao gồm cả việc sử dụng Python để xây dựng ứng dụng web và khám phá dữ liệu.

edX - Introduction to Computer Science and Programming Using Python

edX cung cấp một khóa học miễn phí từ Đại học Massachusetts Institute of Technology (MIT) với tên gọi "Introduction to Computer Science and Programming Using Python". Khóa học này giúp bạn học lập trình Python từ cơ bản đến nâng cao và áp dụng kiến thức vào giải quyết các vấn đề thực tế.

/upload/images/cau-lac-bo/hoc-lap-trinh-python-4.jpg

Codecademy - Learn Python

Codecademy cung cấp một khóa học miễn phí "Learn Python" giúp bạn học cú pháp và các khái niệm cơ bản của Python thông qua các bài tập thực hành. Khóa học này được thiết kế dành cho người mới bắt đầu mà không cần kiến thức lập trình trước đó.

Udemy - Python for Beginners: Learn Python Programming (Python 3)

Mặc dù Udemy thường yêu cầu trả phí, nhưng trên trang web này cũng cung cấp một số khóa học miễn phí. "Python for Beginners: Learn Python Programming (Python 3)" là một trong số đó, dành cho người mới bắt đầu với Python 3 và không yêu cầu kiến thức lập trình trước đó.

SoloLearn - Python Course

SoloLearn là một ứng dụng di động và trang web cung cấp các khóa học lập trình miễn phí. Khóa học Python của SoloLearn giúp bạn học cú pháp Python cơ bản và nâng cao thông qua các bài tập và thử thách.

Có quá nhiều đầu sách, tài liệu và các khóa học liên quan đến tự học lập trình Python phải không nào các bạn. Hãy lựa chọn cho mình một nguồn kiến thức phù hợp. Chúc các bạn tự học lập trình Python thành công và đạt nhiều thành tựu trong tương lai!