Cách học lập trình C++ từ cơ bản đến nâng cao hiệu quả

C++ là một ngôn ngữ lập trình vô cùng nổi tiếng và trở thành niềm đam mê của rất nhiều bạn yêu thích lập trình. Nhưng khi mới bắt đầu làm quen với ngôn ngữ này bạn sẽ gặp phải không ít khó khăn và sẽ thắc mắc rằng vậy làm thế nào để học C++ hiệu quả từ cơ bản đến nâng cao.

1. C++ là gì?

Năm 1979 tại Bell Labs - Đan Mạch, nhà khoa học Bjarne Stroustrup đã tạo ra ngôn ngữ lập trình C++. Đây được coi là ngôn ngữ bậc trung (middle-level) như một phần mở rộng của ngôn ngữ lập trình C vì nó bao gồm sự kết hợp của các tính năng của cả ngôn ngữ cấp cao và cấp thấp.

C ++ chạy trên nhiều nền tảng khác nhau, chẳng hạn như Windows, Mac OS và các phiên bản khác nhau của UNIX.

Ngôn ngữ đã được mở rộng đáng kể theo thời gian và C ++ hiện nay có nhiều tính năng như:

- Lập trình tổng quát

- Lập trình hướng đối tượng

- Lập trình thủ tục

- Ngôn ngữ đa mẫu hình tự do có kiểu tĩnh

- Dữ liệu trừu tượng

- Lập trình đa hình

Ngoài ra còn có thêm các tính năng, công cụ khác để thao tác với bộ nhớ cấp thấp. Từ thập niên 1990, C++ đã trở thành một trong những ngôn ngữ thương mại ưa thích và phổ biến của lập trình viên.

2. Cách học lập trình C++ từ cơ bản đến nâng cao hiệu quả

Nếu bạn đang thắc mắc chưa biết cách học lập trình  C++ từ cơ bản đến nâng để hiệu quả thì những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn phần nào trả lời được câu hỏi này. 

- Nắm rõ các định nghĩa cơ bản

Một lỗi phổ biến mà một sinh viên hoặc người mới bắt đầu học rất dễ phạm phải trong khi học lập trình là: bỏ qua các nguyên tắc, định nghĩa cơ bản để hướng tới học những thứ cao cấp hơn. Chúng ta thường bỏ qua những cái đại loại như:  “Chương 1: Khái niệm”  và trực tiếp chuyển sang chương tiếp theo ngay lập tức. Để hiểu các khái niệm nâng cao về lập trình, bạn cần phải nắm rất rõ ràng về các nguyên tắc cơ bản của lập trình. Tất cả những kiến thức cao cấp hơn đều được phát triển dựa trên các kiến thức nền tảng. Do đó, hãy chắc chắn gì mình đã rõ những gì cơ bản nhất rồi nhé.

 - Thực hành nhiều

Nếu học mà không thực hành thì những kiến thức đó mãi chỉ là những lý thuyết xuông trên giấy tờ. Bạn sẽ chẳng biết thực tế làm như nào, xảy ra những lỗi gì để giải quyết. Do đó một cách học hiệu quả đó là hãy thực hành nhiều. Bắt tay vào code và xem thành quả của mình làm ra. 

Bằng cách này, dần dần bạn sẽ nằm bất công nghệ một cách linh hoạt hơn rất nhiều so với những người chỉ trông cậy vào thầy cô, sách vở.

- Học hỏi từ người khác 

Xem code của các đàn anh đi trước, những người thành công sẽ giúp bạn nạp thêm cho mình những kiến thức mới. Cách thức tổ chức code, thiết kế code (factory, traversal, singleton, v.v. ) hay cấu trúc thuật toán là những thứ rất đáng để chúng ta quan tâm.

- Không lạm dụng các phần mềm hỗ trợ

Hiện nay có rất nhiều các công cụ giúp bạn viết sẵn một hoặc nhiều đoạn code giúp việc code 1 đoạn mã dài trở nên đơn giản và rút ngắn được thời gian. Nhưng bạn cũng đừng nên lạm dụng điều này quá nhé. Hãy tự tạo ra các dòng code của mình. Quá trình code giúp bạn luôn thận trọng, chính xác và liên tục tư duy với mỗi mục đích đằng sau từng dòng mã. Bạn cũng sẽ hiểu rõ hơn về cú pháp, thuật toán. Học lập trình theo cách này sẽ giúp công việc của bạn dễ dàng hơn và nhanh hơn sau này khi bạn dùng các công cụ để xây dựng và phát triển dự án.

- Tiếp thu thêm các khiến thức mới

Ngành CNTT phát triển không ngừng, nó đòi hỏi người làm trong ngành này phải luôn cập nhật những kiến thức mới để không bị bỏ lại phía sau. Hiện nay, có rất nhiều tài nguyên trực tuyến có sẵn miễn phí hoặc có phí như các phần mềm, tài liệu hay website học trực tuyến. Bạn có thể nhận trợ giúp từ các nguồn tài nguyên này và bắt đầu hành trình lập trình của mình.

- Giải lao và thư giãn

Bạn có biết rằng có một nghiên cứu đã chỉ ra: khi bạn học trong 30ph thì bạn sẽ tập trung nhất vào 10ph đầu và 10ph cuối. Như vậy, thường thì 10ph giữa não bộ của con người sẽ bị mất tập trung. Theo đó, thời gian học dài hơn làm tăng khoảng thời gian giữa mất tập trung này. Cuối cùng những người học liên tục sẽ không hiệu quả bằng những người học 30ph rồi nghỉ một lát học tiếp.

C++ là một ngôn ngữ lập trình rất cần thiết và đáng để học nếu bạn có mong muốn trở thành một lập trình viên giỏi. Hy vọng rằng, qua bài viết trên của VTI Academy, chúng mình đã giúp các bạn đã hiểu hơn về ngôn ngữ C++ là gì và biết thêm cho mình những cách thức tiếp cận, cách học tập hiệu quả. 

Đọc thêm: C# và C++ nên chọn học gì?

Các tin tức khác: