Công việc hằng ngày của lập trình viên là gì?

Bạn nghĩ công việc hằng ngày của một lập trình là gì? Nếu chỉ là code thôi thì điều này là chưa đủ mà các Developer sẽ làm rất nhiều các đầu việc khác nhau trong một ngày. Vậy đó là những gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của VTI Academy nhé!

1. Check email hoặc tin nhắn

Việc đầu tiên khi bắt đầu một ngày làm việc các lập trình viên sẽ thường check hòm mail hoặc các tin nhắn để nắm bắt thông tin xem khách hàng hoặc sếp và team mình có phản hồi gì về sản phẩm hoặc công việc của ngày hôm qua không. Sau đó, hãy trả lời lần lượt những email đó một cách rõ ràng.

/upload/images/anh-link/khoa-hoc-frontend-online-2.jpg

2. Daily Meeting

Rất nhiều các đội nhóm trong các công ty hàng đầu về CNTT thường sẽ dành ra 15 phút đầu giờ để họp nhanh các thanh viên của team với nhau. Trong cuộc họp này, từng thành viên sẽ trình bày ngày hôm qua mình đã làm được gì, hôm nay mình sẽ làm gì và có gặp khó khăn gì trong công việc hay không. Có cần các đồng nghiệp hay sếp support gì không. Lần lượt từ người đầu tiên cho đến người cuối cùng.

3. Viết code

Sau khi họp xong thì sẽ trở về chỗ ngồi và thực hiện công việc chính của một lập trình viên đó chính là viết code. Mỗi người ở vị trí khác nhau sẽ đảm nhiệm những phần code khác nhau và sau đó sẽ phải ghép các đoạn code lại. Hãy trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng thật tất về lập trình để đồng nghiệp có thể hiểu được phần code của bạn và sẽ không gặp khó khăn khi các bạn ghép nói lại với nhau. 

Trong suốt quá trình code công việc của các lập trình viên thường sẽ phải đi qua các bước như: 

- Đọc Task mình được giao, hoặc tự giao cho mình trước khi code bất cứ dòng lệnh nào.

- Trao đổi với Tester (kiểm thử phần mềm) để rõ hơn nhiệm vụ cần làm trước khi code.

- Trao đổi với người quản lý dự án hoặc các dev cùng team để chắc chắn công việc cần phải làm nếu chưa rõ với Tester.

4. Review code

Đây là công việc thường được dành cho các trưởng nhóm hay những người có kinh nghiệm làm việc lâu năm. Nhiệm vụ của họ là xem xét, đánh giá và sửa lỗi đoạn code của các thành viên mình quản lý cho dự án.

Công việc này được đánh giá là khó và áp lực hơn rất nhiều so với viết code. Bởi họ phải đánh giá những dòng code mà không phải mình viết và cần có một vốn kiến thức rất lớn để hiểu tại sao "nó lại được code như vậy". Bên cạnh đó, phải tập trung suy nghĩ ở mức cao hơn so với người viết ra đoạn code đó, thì mới có thể tìm ra được những lỗi khiến đoạn code đó không thể xử lý hoặc xử lý kém.

/upload/images/anh-link/5-vi-tri-luong-cao-ngat-nguong-trong-nganh-it-ma-ban-nen-biet.jpg

5. Test code và fix bug

Sau khi lập trình viên code xong một chức năng nào đó sẽ phải đưa cho tester - người có vai trò là nghĩ ra thật nhiều trường hợp và đảm bảo phần mềm phải chạy tốt trên tất cả các trường hợp đó, để test và tìm lỗi. Mặc dù vậy, nhưng trước khi đưa cho tester kiểm tra code, mỗi lập trình viên sẽ chạy thử và viết unit test cẩn thận để chắc chắn rằng chương trình chạy đúng, module đã hoàn thành.

Nếu phát hiện có Bug (những lỗi ta gặp khi code, làm chương trình chạy sai) trong quá trình test Code, lập trình viên phải lọc và sửa lại code sao cho chương trình chạy đúng.

Ngoài ra, hằng ngày một lập trình viên sẽ còn làm rất nhiều công việc khác nữa tùy vào vị trí, dự án hoặc yêu cầu của cấp trên dành cho các đầu việc đó là gì.

Vì thế làm lập trình viên đâu chỉ là code thôi đúng không nào. Trên đây là một vài công việc tiêu biểu của một Developer mỗi ngày mà VTI Academy muốn gửi tới các bạn. Hãy follow Fanpage VTI Academy của chúng mình để đọc thêm nhiều thông tin hữu ích nữa về CNTT nhé!

Các tin tức khác:

Đăng ký tư vấn
cùng đội ngũ chuyên gia VTI ACADEMY!!

icon đăng ký icon đăng ký