Dân lập trình nên chọn máy tính như thế nào?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy tính, với nhiều đặc điểm, cấu hình khác nhau dành cho nhiều lĩnh vực khác nhau. Vậy với dân lập trình thì chọn máy tính như thế nào cho phù hợp. Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây của VTI Academy nhé!

1. Máy tính quan trọng thế nào đối với lập trình viên?

Lập trình viên mỗi ngày sẽ phải làm việc rất nhiều với máy tính, nếu gọi một cách gần gũi đây chính là “cần câu cơm” của các Developer. Vậy nên nếu muốn có một công việc tốt, thu nhập cao thì không thể nào thiếu được một chiếc máy tính đúng không nào các bạn. 

Không những là một người bạn đồng hành trong công việc, máy tính còn là một công cụ để các lập trình viên học tập và giải trí. 

2. Lập trình viên nên chọn máy tính như thế nào?

Tùy vào nhu cầu của mỗi người mà sẽ lựa chọn loại máy tính đó là để bàn hoặc di động. Trong bài viết dưới đáy VTI Academy sẽ nói về tiêu chí để lựa chọn máy tính laptop nhé các bạn.

Độ lớn màn hình

Hiện nay có nhiều loại kích cỡ màn hình laptop phổ biến như: 13’, 14’, 15’ 16’. Các lập trình viên với đặc thù công việc phải làm việc với những dòng code, các mã lệnh chằng chịt nên hãy ưu tiên chọn những chiếc máy tính có kích cỡ lớn một chút để tầm nhìn được rộng hơn.

Ram

Ram hay còn gọi là bộ nhớ tạm. Ram càng lớn thì máy chạy càng khỏe, hạn chế tình trạng giật lag. Vì vậy tối thiểu nhất, một chiếc máy tính dành cho lập trình viên nên có tối thiểu 8GB. Nếu có điều kiện hơn bạn có thể nâng cấp hơn 16GB hoặc 32GB

Ổ cứng

Hiện nay đang có hoại loại ổ cứng đó là HDD và SSD. Tuy nhiên so với HDD thì SSD mạnh hơn nhiều. Ví dụ thời gian bình thường mở máy lên của bạn mất từ 15-20s với HDD thì với SDD, việc này chỉ mất từ 5-10s mà thôi. Không chỉ là khởi động, mà các tác vụ khác cũng sẽ chạy nhanh hơn.

CPU

Bên cạnh RAM thì việc lựa chọn CPU cũng quan trọng không kém. Công việc của các lập trình viên thường sẽ làm việc đa nhiệm và mở nhiều tab làm việc cùng một lúc, do đó bộ xử lý bộ xử lý trung tâm là yếu tố rất cần thiết.

Bạn nên lựa chọn những dòng laptop có CPU Core i5 trở lên hoặc nếu có đủ điều kiện thì hãy đầu tư CPU Core i7.

Hệ thống tản nhiệt

Vì một ngày lập trình viên phải làm việc rất lâu với máy tính nên laptop thường sẽ bị nóng. Lúc này đế tản nhiệt là vô cùng cần thiết, giúp làm mát máy đồng thời đảm bảo hiệu suất lâu dài. 

Card đồ họa

Card đồ họa rời sẽ không cần thiết cho việc học tập lập trình. Tuy vậy đối với các bạn muốn khám phá thêm về thiết kế hay phát triển các trò chơi, bạn có thể lựa chọn card đồ họa rời với dung lượng khoảng 2GB hoặc 4GB.

Thiết kế mỏng nhẹ

Bạn sẽ không muốn vác trên vai hay cầm trên tay một chiếc máy tính siêu nặng đúng không nào. Vì thế hãy lựa chọn một chiếc laptop nặng vừa đủ để bạn có thể thuận tiện nhất trong quá trình di chuyển

Màn hình hiển thị

Một tiêu chí khác nữa là màn hình. Bạn nên chọn màn hình hiển thị Full HD để có thể xem được những hình ảnh hay các chương trình giải trí có độ sắc nét và chi tiết hơn.

Pin

Vì thời gian di chuyển nhiều nên bạn cũng cần chú ý đến thời lượng pin. Thời lượng pin cao sẽ giúp bạn làm việc trong một khoảng thời gian dài mà không phải mang theo bộ sạc.

Giá thành

Đây chắc chắn là điều các bạn quan tâm nhất, tùy với túi tiền của mỗi bạn mà sẽ có mức chi trả cho một chiếc laptop khác nhau, không cần mua cái quá đắt hãy lựa cái nào phù hợp nhất với điều kiện của mình nhé.

Trên đây là những tiêu chí để lựa chọn một chiếc máy tính dành cho các lập trình viên mà VTI Academy muốn gửi tới các bạn. Hãy đọc và có thể đưa ra lựa chọn cho mình một chiếc “cần câu cơm” thật tốt nhé các bạn ơi. Đừng quên follow Fanpage VTI Academy của chúng mình để bỏ túi thật nhiều các kiến thức hay ho nữa về CNTT nha.

Đọc thêm: Công việc hằng ngày của lập trình viên là gì?

Các tin tức khác:

Đăng ký tư vấn

icon đăng ký