DevOps Engineer là gì? Tại sao các doanh nghiệp lại đang săn đón những người biết DevOps

Khái niệm DevOps thời gian đang được nhắc tới rất nhiều. Những người biết về DevOps cũng đang được săn đón với mức lương rất cao. Vậy DevOps Engineer là gì? Tại sao nhiều các công ty về CNTT lại cần người biết về DevOps. Đáp án sẽ có trong bài dưới đây của VTI Academy

1. DevOps là gì?

Nếu tìm kiếm trên Wikipedia bạn sẽ thấy thông tin DevOps là một thuật ngữ để chỉ một tập hợp các hành động trong đó nhấn mạnh sự hợp tác và trao đổi thông tin của các lập trình viên và chuyên viên IT khi cùng làm việc để tự động hóa quá trình chuyển giao sản phẩm phần mềm và thay đổi kiến trúc hệ thống.

Nhưng có thể hiểu đơn giản DevOps là sự kế thừa, phát triển của khái niệm Development và Operations –  2 giai đoạn chính của một Software Development Life Cycle (chu trình phát triển phần mềm)

- Development: Giai đoạn phát triển dự án, phần mềm như các công việc QA, QC, developer, designer,…

- Operations: Giai đoạn vận hành của dự án bao gồm sự tham gia của System Administrator, System Engineer, Release Engineer, Operation Executive, Network Engineer,...

Các doanh nghiệp CNTT trước kia đa số sử dụng mô hình Water Fall nhưng giờ đây mô hình Agile Srum đã phổ biến hơn. Trong mô hình mới này, DevOps khắc phục được gần hết các lỗi của mô hình trước. 

Quá trình DevOps bao gồm nhiều công nghệ (phát triển, kiểm thử và triển khai) được dùng để xây dựng CI/CD . Một số công cụ DevOps thông dụng được biết đến:

  • Git & GitHub – Quản lý mã nguồn (Hệ thống kiểm soát phiên bản)
  • Jenkins – Máy chủ tự động, với các plugin được xây dựng để phát triển CI / CD pipelines
  • Selenium – Kiểm thử tự động
  • Docker – Container hóa phần mềm
  • Kubernetes – Công cụ điều phối container
  • Puppet – Quản lý cấu hình và triển khai
  • Chef – Quản lý cấu hình và triển khai
  • Ansible – Quản lý cấu hình và triển khai
  • Nagios – Giám sát liên tục

DevOps đang ngày càng trở nên phổ biến và trở thành xu hướng tất yếu trong ngành CNTT. Đây là một lĩnh vực mang tính chiến lược cao, yêu cầu nhiều kĩ năng và kiến thức, không chỉ về phát triển phần mềm mà còn về hoạt động vận hành trong doanh nghiệp. 

Không những thế DevOps còn là một phương án triển khai dự án theo hướng hiện đại hóa, giúp nâng cao chất lượng sản phẩm và tốc độ phát triển. 

2. DevOps Engineer là gì?

DevOps Engineer là những người làm trong ngành CNTT, đã có kinh nghiệm về phát triển sản phẩm, sản xuất phần mềm, tham gia vào quá trình vận hành và triển khai. Họ còn là người hiểu toàn diện về các công cụ tự động hóa khác nhau được dùng trong CI/CD. Ngoài ra các DevOps Engineer còn có kỹ năng giao tiếp tốt để có thể làm việc trực tiếp được với khách hàng.

Trên thực tế hiện nay chưa có một bản miêu tả cụ thể nào công việc của DevOps Engineer. Tùy vào đặc thù của từng dự án từng công ty mà người làm về DevOps sẽ đảm nhiệm những đầu mục như:

- Về quy trình, Devops Engineer sẽ cần đảm bảo sự hoạt động, hợp tác mượt mà giữa các bộ phận với nhau.

- Về sản phẩm: Devops Engineer sẽ cần để các service kết nối, giao tiếp với nhau theo những quy luật, quy định để đảm bảo hiệu quả, hiệu suất của công việc.

3. Lương của DevOps Engineer là bao nhiêu ?

 DevOps Engineer đang lọt TOP những nghề nghiệp có mức lương cao nhất trong ngành CNTT. Mức lương của vị trí này trung bình sẽ vào khoảng 1.894 $/tháng, tương đương khoảng 22,9 – 23,5 triệu đồng/tháng. Dải lương phổ biến của vị trí Devops Engineer sẽ vào khoảng từ 18 – 28 triệu đồng/tháng.

Đây là mức lương cho những bạn đã có kinh nghiệm từ 2 – 5 năm. Đối với những bạn là Junior hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm, mức lương trung bình có thể thấp hơn. Tuy nhiên, so với mặt bằng chung thì Devops Engineer vẫn là một nhóm ngành nghề có thu nhập cao.

Tuy có mức lương rất cao nhưng số người có thể làm DevOps hiện nay đang không nhiều. Do đó thị trường tuyển dụng DevOps đang rất sôi động. Nếu bạn muốn thử sức ở một lĩnh vực mới và vai trò mới thì DevOps cũng là một gợi ý dành cho bạn đó. 

Trên đây là một số thông tin hữu ích liên quan đến DevOps mà VTI Academy muốn gửi tới các bạn. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều điều nữa liên quan tới DevOps nữa thì cho chúng mình biết nhé!

Đọc thêm: Bật mí trung tâm dạy lập trình uy tín mà bạn không nên bỏ qua 

Các tin tức khác:

Đăng ký tư vấn

icon đăng ký