Học CNTT có nhất thiết phải học code không?

Ngành CNTT vẫn chưa hạ nhiệt khi ngày càng có nhiều bạn lựa chọn sẽ theo con đường này trong tương lai. Tuy nhiên, có những bạn dù thấy mức lương mức lương cũng như cơ hội phát triển trong ngành CNTT rất tốt nhưng vẫn chưa sẵn sàng tham gia bởi các bạn sợ code. Vậy có phải cứ học CNTT là phải học code không?

1. Học CNTT có nhất thiết phải học code không?

Ngành CNTT là một ngành rất rộng. Đây là ngành đào tạo mũi nhọn nhằm phát triển công nghệ và khoa học kỹ thuật trong thời đại số hóa ngày nay. Nó bao gồm nhiều nghề và các lĩnh vực khác nhau. 

Khi bạn tạo nên một sản phẩm thì không chỉ cần những người biết code mà còn rất nhiều những người khác tham gia. Do đó, học code bạn sẽ chắc chắn làm việc trong ngành CNTT nhưng theo học ngành CNTT không nhất thiết phải biết code. Vì thế các bạn sợ code cũng không cần quá lo lắng nhé. 

2. Những nghề nào trong ngành CNTT không cần code?

Dưới đây, VTI Academy sẽ bật mí với bạn một vài vị trí tiêu biểu trong ngàn CNTT cụ thể là dân IT mà không cần biết code nhé!

Business Analyst

Khi làm việc với khách hàng, vị trí BA là những người giao tiếp với họ, tìm hiểu và phân tích nghiệp vụ, năm bắt được khác hàng cần gì từ đó xây thành các task việc để chuyển cho đội Developer xây dựng sản phẩm. Cầu nối giữa team nội bộ và khách hàng chính là BA. 

Xem thêm: Khóa đào tạo BA cam kết đầu ra tại VTI Academy

Tester

Một sản phẩm muốn biết được nó đã hoàn thiện chưa thì phải cần đến các Tester. Họ sẽ tìm ra các lỗi trong đó để đảm bảo phần mềm đưa đến tay khách hàng sẽ được hoàn hảo nhất. Tester cần sự tỉ mỉ, chi tiết để có thể không bỏ sót một lỗi gì. Công việc này chủ yếu là các bạn nữ theo học. Do đó, các bạn này khá sợ code. Nhưng nếu bạn muốn theo hướng Automation Test thì bạn vẫn cần biết code đó nhé.

Thiết kế web

Nếu bạn có niềm đam mê với website và có gu thẩm mỹ tốt, thì thiết kế giao diện người dùng (UI) và trải nghiệm người dùng (UX) là một hướng đi tuyệt vời. Đây là công việc liên quan nhiều đến công nghệ mà không cần mã hóa. Bằng cách phát triển các wireframe và mockup cho website và sản phẩm, nhằm tối đa hóa trải nghiệm người dùng, tạo cho người dùng sự hài lòng và trải nghiệm hoàn hảo khi truy cập website. 

Để có được những kỹ năng cần thiết, bạn nên theo học những khóa đào tạo về UI/UX Design, đặc biệt các UI Designer phải có nền tảng cơ bản về HTML và CSS.  Đồng thời, bạn cũng nên rèn luyện kỹ năng thiết kế đồ họa, sáng tạo nội dung chữ, tâm lý học, và những yếu tố bổ sung khác trong nghề.

Sale IT

Đúng như tên gọi của nó, đây là công việc tiếp thị. Nếu muốn bán một sản phẩm nào đó thì cũng đều cần đến người bán hàng đúng không nào.  Khi làm sale IT bạn không cần phải biết code mà chỉ cần nắm được những kiến thức liên quan trong khuôn khổ công việc yêu cầu.  Công việc này không cần sử dụng nhiều kỹ thuật trong lập trình, thay vào đó kỹ năng giao tiếp và bán hàng là không thể thiếu. Nếu bạn là một lập trình “giỏi ăn nói” và yêu thích công việc bán hàng, hãy tìm hiểu thêm về lĩnh vực này nhé!

Cấp quản lý trở lên

Khi trở thành PM, CEO, CTO… bạn sẽ không phải code nữa thay vào đó bạn sẽ phải quản lý cả một đội ngũ nhân sự bên dưới rất đông. Công việc lúc này của bạn chủ yếu sẽ là  họp hành, lên plan, phân chia công việc, đánh giá performance, xử lý các vấn đề con người nhiều hơn. Những việc này còn khó code đó. Và tất nhiên rồi, nếu muốn lên được vị trí này thì trước đó bạn chắc chắn phải biết và hiểu về code nhé ^^.

Trên đây là một vài nghề nghiệp mà VTI Academy gợi ý để giúp các bạn trả lời được câu hỏi” “học CNTT có cần học code không?”. Ngoài những vị trí này ra còn rất nhiều vị trí khác mà không cần tới code. Hy vọng bài biết đã mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn. Đừng quên theo dõi Fanpage của chúng mình để bỏ túi thêm nhiều thông tin nữa về ngành CNTT nha.

Các tin tức khác:

Đăng ký tư vấn
cùng đội ngũ chuyên gia VTI ACADEMY!!

icon đăng ký icon đăng ký