Muốn học Python cơ bản không nên bỏ lỡ những kinh nghiệm này

Chắc hẳn các bạn đã nghe rất nhiều về độ nổi tiếng của ngôn ngữ lập trình Python đó là Python đang được rất nhiều các tập đoàn trên thế giới sử dụng, những lĩnh vực HOT hiện nay như: AI, Machine Learning,...đều có sự tham gia của Python. Các bạn có đang quan tâm và muốn chinh phục ngôn ngữ này? Dưới đây là một vài kinh nghiệm học Python cơ bản mà các bạn không nên bỏ lỡ.

1. Học Python cơ bản có khó không?

Python là một loại ngôn ngữ lập trình bậc cao trong giới IT, được dùng rất phổ biến và đây cũng đang là một trong các ngôn ngữ lập trình đứng đầu thế giới trên nhiều bảng xếp hạng uy tín của Stack Overflow, RedMonk,...

Có thể bạn đã hoặc chưa biết, Python có cú pháp rất đơn giản, rõ ràng. Nó dễ đọc và viết hơn rất nhiều khi so sánh với những ngôn ngữ lập trình khác như C++, Java, C#. Python làm cho việc lập trình trở nên thú vị, cho phép bạn tập trung vào những giải pháp chứ không phải cú pháp. Vì thế học Python cơ bản không hề khó.

Mọi thứ trong Python đều là hướng đối tượng. Lập trình hướng đối tượng (OOP) giúp giải quyết những vấn đề phức tạp một cách trực quan. Với OOP, bạn có thể phân chia những vấn đề phức tạp thành những tập nhỏ hơn bằng cách tạo ra các đối tượng.

Những lĩnh vực đang cực HOT trong CNTT hiện nay như: Trí tuệ nhân tạo (AI), Học máy (Machine Learning)...đều có sự tham gia của Python. Ngoài lý do đơn giản, dễ học, một trong những lý do Python có thể lập trình được những những lĩnh vực trên đó là nhờ Python có một lượng lớn các thư viện nhằm giúp việc lập trình trở nên dễ dàng và tiết kiệm thời gian đáng kể. Các thư viện phổ biến nhất của Python là NumPy, được sử dụng cho các tính toán khoa học; SciPy cho các tính toán nâng cao hơn; và scikit, để khai thác và phân tích dữ liệu.

Các dự án Python có thể được tích hợp với các hệ thống được lập trình bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Điều này có nghĩa là việc kết hợp nó với các dự án AI, Machine Learning là điều cực kì dễ dàng. Ngoài ra, vì bản chất có thể mở rộng và di động, Python có thể được sử dụng để thực hiện các tác vụ đa ngôn ngữ mang lại hiệu quả tối ưu cho công việc

Xem thêm: Khóa đào tạo Python tại VTI Academy

2. Muốn học Python cơ bản không nên bỏ lỡ những kinh nghiệm này

- Luyện code hằng ngày

Nếu mới học Python bạn đừng ngại luyện code nhé. Vì càng thực hành nhiều bạn sẽ code ngày càng tốt hơn. Nếu không code ra bạn sẽ mãi chẳng biết mình đang được và chưa được ở đâu. Bạn nên thực hiện một cam kết với bản thân để code trở thành thói quen mỗi ngày. Có thể khó tin, nhưng bộ nhớ cơ đóng vai trò lớn trong lập trình. Cam kết code hàng ngày sẽ thực sự giúp phát triển bộ nhớ, đưa vào phản xạ tự nhiên của bạn. Mặc dù lúc đầu có vẻ nản chí, nên hãy cân nhắc bắt đầu nhỏ với 25 phút mỗi ngày và làm việc theo cách của bạn từ đó.

- Ghi lại những gì đáng chú ý

Trong cuộc sống hằng ngày, từ quá trình các bạn đi học hay đi làm thậm chí là đi chơi cũng sẽ bắt gặp rất nhiều điều có ích đối với công việc mà bạn sẽ theo đuổi. Những lúc này thay vì chỉ nhìn sau đó không còn lưu lại gì trong đầu thì hãy ghi lại nhé. Ghi lại vừa đỡ quên lại còn giúp đầu bạn ghi nhớ lâu hơn. Nếu không sổ bút thì có thể ghi vào điện thoại hoặc máy tính, nói chung là bất kì công cụ gì hữu ích với bạn ngay lúc đó. Khi bạn bắt đầu làm việc trên các dự án và chương trình nhỏ, viết bằng tay cũng có thể giúp bạn lập kế hoạch mã trước khi bạn chuyển sang máy tính. Bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian nếu bạn viết ra những chức năng và lớp nào bạn sẽ cần, cũng như cách chúng sẽ tương tác.

- Không sợ Bug

Bug là điều mà bạn sẽ không thể tránh khỏi trong quá trình code. Đây hẳn là chuyện quá quen thuộc và không của riêng ai! Nên đừng để mấy con bug ấy làm bạn nản lòng. Thay vào đó, hãy nắm lấy những khoảnh khắc này với niềm tự hào và nghĩ về bản thân như một thợ săn Bug.

Khi gỡ bug, điều quan trọng là phải có một phương pháp phương pháp để giúp bạn tìm ra gốc rễ vấn đề. Xem qua mã của bạn theo thứ tự được thực thi và đảm bảo mỗi phần hoạt động khả thi là một cách tuyệt vời để làm điều này.

- Nghỉ ngơi

Nghỉ ngơi đúng lúc cũng là điều vô cùng quan trọng mà các bạn thường không chú ý tới. Nếu một cái máy làm việc liên tục không dừng nghỉ thì một thời gian dài máy cũng sẽ hỏng, con người cũng vậy. Bạn không thể làm mãi được mà nên set up thời gian nghỉ ngơi hợp lý đặc biệt là trong lúc căng thẳng hoặc đang gặp bug quá rối mà chưa gỡ được. Hãy đi dạo hoặc nói chuyện với mọi người biết đâu bạn sẽ tìm được hướng giải quyết. 

 - Dạy lại

Người ta nói rằng cách tốt nhất để học một cái gì đó là hãy dạy nó. Điều này đúng khi bạn đang học lập Python. Có nhiều cách để làm điều này: viết bảng trắng để thảo luận về một vấn đề với những người yêu thích Python khác, viết bài đăng trên blog giải thích các khái niệm mới học, ghi lại video mà bạn giải thích điều gì đó bạn đã học hoặc chỉ đơn giản là thì thầm trước máy tính của bạn. Mỗi chiến lược này sẽ củng cố sự hiểu biết của bạn cũng như phơi bày bất kỳ lỗ hổng nào trong sự hiểu biết của bạn, từ đó bạn sẽ nhớ lâu hơn và tránh phạm vào nó lần nữa.

Đó là một vài thông tin hữu ích về học lập trình Python cơ bản mà VTI Academy muốn chia sẻ với bản. Đừng chần chừ nữa, hãy hành động ngay thôi nào. Nhớ follow Fanpage Website của học viện để xem thêm nhiều thông tin hữu ích liên quan đến CNTT hơn nữa nhé

 

Các tin tức khác:

Đăng ký tư vấn

icon đăng ký