Nên học lập trình C, Java hay Python?

Một trong những câu hỏi mà nhiều bạn mới bắt đầu theo ngành CNTT luôn đặt ra đó là nên học ngôn ngữ lập trình nào? Ba ngôn ngữ mà các bạn hay băn khoăn nhất đó chính là ngôn ngữ lập trình C, Java và Python. Vậy nên học ngôn ngữ nào? Bạn có thắc mắc không?
 

1. Ngôn ngữ lập trình C là gì? 

  • Khái niệm: C là ngôn ngữ mệnh lệnh được ra đời từ những năm 1970 bởi Dennis Ritchie - một nhà khoa học máy tính người Mỹ nổi tiếng. Ban đầu ngôn ngữ này chỉ được dùng trong hệ điều hành UNIX - một hệ điều hành máy tính đa nhiệm, đa người dùng. Nhưng với những ứng dụng mà nó mang lại, đến nay ngôn ngữ này đã lan rộng ra nhiều hệ điều hành khác. 

Ngôn ngữ C không chỉ được ưa chuộng trong việc viết các phần mềm hệ thống, mà còn là ngôn ngữ rất hiệu quả trong việc viết các ứng dụng

  • Một số điểm mạnh của ngôn ngữ lập trình C 

Cú pháp logic: Ở ngôn ngữ C có một điều tuyệt vời đó là cú pháp rất logic. Nó giúp việc viết code trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn. Còn lại mọi thứ đều chỉ nằm ở kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của các Developer.

Hiệu suất cao: Mỗi một ngôn ngữ đều dựa vào khả năng sử dụng bộ nhớ để đánh giá hiệu suất. Đây chính là ưu điểm rất nổi bật của C, ngôn ngữ này có thể chạy mượt mà trên những hệ thống giới hạn về dung lượng.

Tính linh hoạt: Khả năng thực hiện thuật toán: Bản thân C hỗ trợ rất nhiều kiểu dữ liệu khác nhau và việc chuyển đổi giữa chúng khá dễ dàng, bên cạnh đó C còn cung cấp thư viện chuẩn với hàng trăm chức năng, công cụ toán học ... Tất cả những điều đó tạo điều kiện tuyệt vời cho lập trình viên thỏa sức sáng tạo.

Quy mô chương trình: C có thể được dùng để viết các ứng dụng trên hệ thống vi điều khiển 8 bit và cũng có thể sử dụng cho các ứng dụng trên hệ thống 64bit, hay nhiều hơn thế chỉ cần có hệ thống phần mềm biên dịch phù hợp.

 

2. Ngôn ngữ lập trình Java là gì? 

  • Khái niệm:  Java được biết tới là một trong những ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Java được tạo ra với tiêu chí “Viết (code) một lần, thực thi khắp nơi” (Write Once, Run Anywhere  – WORA) bởi Sun Microsystems do James Gosling khởi xướng và phát hành vào năm 1995. 

Ngôn ngữ này đã tồn tại trong hơn hai thập kỷ, nhưng những đặc điểm hấp dẫn của nó cùng sự sự tiến hoá không ngừng đã giúp Java giữ vững vị trí của mình trong cộng đồng người sử dụng. 

Nhiều người sẽ nghĩ Java và Javascript có mối quan hệ mật thiết với nhau: JavaScript là một script trong Java, hay Javascript là một phiên bản nâng cấp từ Java. Tuy nhiên trên thực tế hai ngôn ngữ này không hề liên quan gì đến nhau nếu xét về mặt kỹ thuật.

  • Một số điểm mạnh của ngôn ngữ lập trình Java 

Ổn định: Vì nó được ra đời và phát triển khá lâu nên Java là một ngôn ngữ trưởng thành và rất ổn định 

Miễn phí: Chúng ta không thể bỏ lỡ yếu tố này. Khi nói đến sự phát triển, chúng ta đang phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt. Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn phát triển phần mềm hoặc phát triển ứng dụng web của họ, nhưng họ không thực sự có một ngân sách lớn cho điều đó. Vì thế, Java được rất nhiều các tổ chức ưa chuộng và sử dụng. Bởi Java là miễn phí, người dùng không cần phải trả bất cứ khoản chi phí nào để tạo ra các ứng dụng Java.

Thư viện mã nguồn mở: Số lượng lớn các thư viện nguồn mở và trưởng thành cũng đảm bảo rằng Java được sử dụng ở mọi nơi. Một số thư viện này đã được đóng góp bởi nhiều tổ chức phổ biến như: Google, Yahoo, Facebook, LinkedIn,… Điều đó làm cho Java trở nên phổ biến hơn.

Tính an toàn và bảo mật: Đây là một điểm mạnh nổi tiếng của Java. Ngôn ngữ này yêu cầu chặt chẽ về dữ liệu, truy cập và có khả năng cung cấp một môi trường quản lý chương trình với nhiều mức khác nhau.

Đọc thêm: Bạn nên học ngôn ngữ lập trình Java vì lý do này
 

3. Ngôn ngữ lập trình Python là gì? 

  • Khái niệm: Python là một ngôn ngữ lập trình bậc cao cho các mục đích lập trình đa năng. Ngôn ngữ lập trình Python được tạo bởi Guido van Rossum và lần đầu ra mắt vào năm 1991. Python được thiết kế với ưu điểm mạnh là dễ đọc, dễ học và dễ nhớ, có hình thức rất sáng sủa, cấu trúc rõ ràng, thuận tiện cho người mới học lập trình. Cấu trúc của Python còn cho phép người sử dụng viết mã lệnh với số lần gõ phím tối thiểu. 

  • Một số điểm mạnh của ngôn ngữ lập trình Python 

Khả năng ứng dụng rộng rãi: Theo IEEE Spectrum - tạp chí được biên tập bởi Viện Kỹ sư Điện và Điện tử, Python được sử dụng trong nhiều những lĩnh vực khác nhau.như:Phát triển web, Lập trình nhúng, Phát triển game, Phát triển phần mềm trong doanh nghiệp

Tham gia vào những lĩnh vực HOT trong ngành CNTT: những lĩnh vực HOT này là : Trí tuệ nhân tạo (AI), Học máy (Machine Learning), Phân tích dữ liệu (Data Analyst), Robot…. Nếu bạn quan tâm đến những điều trên, muốn thực hiện một dự án hoặc chỉ muốn thử nghiệm thì Python chính là ngôn ngữ lập trình chính giúp việc này trở nên dễ dàng hơn.

Thư viện tiêu chuẩn lớn: Python có thư viện tiêu chuẩn với số lượng lớn nên công việc và quá trình học tập của bạn đều sẽ được hỗ trợ triệt để. Đây là các thư viện cho phép bạn kiểm tra mà không làm hỏng code hoặc ứng dụng của bạn. 

Cộng đồng khổng lồ: Python có một cộng đồng khổng lồ và hoạt động tích cực bởi hàng trăm người làm về Python ở khắp nơi trên thế giới. Bạn có thể tham gia để đóng góp ý kiến của mình hay học hỏi thêm những kiến thức hay ho tại đây.

 

4. Nên học lập trình C, Java hay Python? 

Về cơ bản, tất cả các ngôn ngữ đều giống nhau. Tất cả các ngôn ngữ ít nhiều đều có thể làm những thứ giống nhau, theo cách này hay cách khác. Chọn một ngôn ngữ không phải là chuyện ngôn ngữ này dễ hay khó, mà là về cách bạn nhìn nhận việc viết code nói chung, mục tiêu học tập và con đường tương lai bạn muốn đi nói riêng?

Từ những thông tin về 3 ngôn ngữ lập trình là C, Java và Python mà VTI Academy đã cung cấp bên trên, các bạn đã tìm cho mình được câu trả lời chưa? 

Dù bạn chọn ngôn ngữ nào, hãy đảm bảo bạn tìm được nguồn kiến thức chất lượngnơi học tập phù hợp, bởi chính nó cũng sẽ ảnh hưởng đến việc bạn có thích hay theo đuổi được ngôn ngữ đó hay không.

Chúc các bạn chinh phục được ngôn ngữ mình đã lựa chọn thành công!

 

Các tin tức khác: