Nếu có định hướng làm việc trong ngành IT, bạn không nên bỏ lỡ những thông tin này

Thời gian gần đây, đặc biệt là sau đại dịch Covid-19, mọi thứ đang dần chuyển sang online. Cách mạng công nghiệp 4.0 thúc đẩy sự phát triển xã hội theo xu hướng công nghiệp, hiện đại hóa. Điều này khiến các nhu cầu liên quan đến ngành IT tăng cao nhanh chóng. Ngành IT theo đó cũng trở thành sự lựa chọn của rất nhiều các bạn trẻ. Dưới đây là một vài thông tin hữu ích về ngành IT mà VTI Academy muốn gửi tới các bạn. 

1. Ngành IT

IT là viết tắt của Information Technology, có nghĩa là Công nghệ thông tin. Đây là thuật ngữ bao gồm mạng lưới internet, các phần mềm, hệ thống máy tính dùng trong việc xử lý và phân phối dữ liệu, trao đổi, sử dụng và lưu trữ các thông tin dưới nhiều hình thức khác nhau. 

2. Những công việc phổ biến và có tiềm năng trong ngành IT

- Phát triển web (Web Developer)

Công việc chủ yếu là tạo các ứng dụng chạy trên trình duyệt như Google, Cốc Cốc, Firefox… Có 2 loại website là web động và web tĩnh nhưng lập trình viên chỉ tạo web động. Web động còn bao gồm cả các web ứng dụng. Mức lương nhân viên lập trình web khoảng 10 – 17 triệu tùy vào cấp bậc, kinh nghiệm và môi trường làm việc. 

- Phát triển ứng dụng di động  (Mobile Developer)

Điện thoại giờ đây đã dần trở thành vật không thể thiếu của tất cả mọi người. Các ứng dụng càng ngày càng xuất hiện nhiều trên điện thoại. Những ứng dụng mà chúng ta đã và đang sử dụng đã được tạo ra bởi các lập trình viên thuộc lĩnh vực phát triển các app di động. Họ có thể lập trình, tạo ra các app trên điện thoại thông minh như Facebook, Zalo,… Ngày nay, việc phát triển các ứng dụng di động thường được tiến hành trên các nền tảng như Android, IOS, Windows Phone.

- Phát triển game 

Quy trình làm game sẽ bao gồm những bước sau: Thiết kế bản phác thảo ý tưởng, nêu ra những điểm hấp dẫn Phát triển nhanh bản demo gameplay để chơi thử, cảm nhận, đánh giá, tìm lỗi sai để sửa chữa Phát triển game hoàn chỉnh song song với Artist và Game Designer Hoàn thiện game Với xu hướng di động hóa ngày càng vượt trội, nhân viên IT lập trình game dựa trên nền tảng các hệ điều hành như iOS, Android. Bên cạnh đó còn lập trình đa nền tảng với ngôn ngữ web.

- Lập trình nhúng 

Về cơ bản, lập trình nhúng cũng giống như lập trình bình thường. Điểm khác biệt là ở môi trường lập trình. Ví dụ, một chiếc ô tô thông thường sẽ có 70-80 chip vi xử lý. Mỗi bộ xử lý đảm nhiệm một nhiệm vụ như điều khiển đèn tín hiệu, đóng mở cửa… Và mỗi bộ phận này chính là một hệ thống nhúng. 

- Bảo mật thông tin

Vấn đề an ninh mạng, bảo mật thông tin hiện đang là nỗi lo chung của cả thế giới khi mà những tập đoàn lớn về công nghệ như Facebook, Google… cũng có nguy cơ bị tin tặc ăn cắp thông tin. Vì vậy, các nhân viên IT làm trong lĩnh vực này là vị trí mà bất cứ công ty nào cũng cần có. Kỹ sư IT làm việc trong lĩnh vực này, đặc biệt là về điện toán đám mây thường sẽ có cơ hội việc làm vô cùng cao.

 3. Lộ trình thăng tiến của IT và mức lương tương ứng

- Junior Developer (Lập trình viên sơ cấp)

 • Có từ 0 – 3 năm kinh nghiệm (kể từ khi tốt nghiệp đại học)
 • Có khả năng viết các script cơ bản, đơn giản
 • Hiểu biết cơ bản, sơ bộ về vòng đời của ứng dụng
 • Hiểu biết cơ bản, sơ bộ về dịch vụ ứng dụng như caching, queues,… và cơ sở dữ liệu
 • Tuy nhiên, họ không nắm rõ được tất cả ngóc ngách trên các ứng dụng nâng cao, phức tạp
 • Mức lương của họ sẽ rơi vào khoảng $520/tháng

- Senior Developer (Lập trình viên lâu năm)

 • Có từ 4 – 10 năm kinh nghiệm (kể từ khi tốt nghiệp đại học)
 • Có khả năng viết các ứng dụng nâng cao, phức tạp
 • Hiểu biết sâu sắc, rõ ràng về vòng đời của ứng dụng
 • Hiểu biết sâu sắc, rõ ràng về dịch vụ ứng dụng như caching, queues,… và cơ sở dữ liệu
 • Có thể làm việc một cách thông thạo, thuần thục trên các phần khác nhau của các ứng dụng nâng cao, phức tạp
 • Mức lương của họ sẽ rơi vào khoảng $897/tháng

- Leader Developer (Trưởng nhóm Lập trình viên)

 • Có từ 7 đến trên 10 năm kinh nghiệm (kể từ khi tốt nghiệp đại học)
 • Có đầy đủ các kỹ năng sơ bộ, cơ bản như một lập trình viên senior
 • Lead Developer là vị trí chuyển tiếp để bắt đầu chức vụ quản lý cấp trung
 • Mức lương của họ sẽ rơi vào khoảng $1001/tháng

- Mid-level Manager (Quản lý cấp trung)

 • Có nhiều năm kinh nghiệm (kể từ khi tốt nghiệp đại học)
 • Chức danh này sẽ gồm các từ như Director hay Manager (Product Manager, Developer Manager hay Project Manager)
 • Họ là sếp của lập trình viên vậy nên họ có quyền thuê hoặc thậm chí sa thải các lập trình viên không đáp ứng đủ yêu cầu mà công ty đề ra
 • Ngoài ra, họ sẽ phải báo cáo về công việc của mình với Senior Leader
 • Mức lương của họ sẽ rơi vào khoảng $1372/tháng

- Senior Leader (Quản lý cấp cao)

 • Họ sẽ giữ chức vụ như CTO , VP hay CEO
 • Họ là sếp của các quản lý cấp trung vậy nên họ có quyền thuê hoặc thậm chí sa thải các lập trình viên, quản lý cấp trung không đáp ứng đủ yêu cầu mà công ty đề ra
 • Ngoài ra, họ sẽ phải báo cáo về công việc của mình với một Senior Leader khác hay Ban giám đốc
 • Mức lương của họ sẽ rơi vào khoảng $2525/tháng

4. Những thói quen giúp nhân viên ngành IT làm việc hiệu quả hơn

 - Luôn lên timeline rõ ràng cho công việc

 Công việc của dân IT thường rất bận rộn, có thể làm ngày làm đêm. Vì thế việc sắp xếp công việc theo những khung giờ nhất định sẽ giúp bạn có thể quản lý tốt thời gian. Bên cạnh đó, việc tạo ra deadline cho công việc và thực hiện nó sẽ đảm bảo công việc không bị chồng chéo lên nhau và được hoàn thành hiệu quả. 

- Đọc sách, các tài liệu kỹ thuật

 Điều này giúp bạn mở rộng kiến thức để phục vụ đời sống và công việc. Bên cạnh đó còn rèn cho nhân viên IT sự tỉ mỉ và kiên nhẫn. 

Không chỉ học cần phải thực hành Làm một nhân viên IT thì việc thực hành rất quan trọng vì công việc luôn là thực tế chứ không phải là lý thuyết trên sách. Thực hành nhiều sẽ giúp bạn thạo việc hơn, linh hoạt xử lý công việc. Bên cạnh đó, cũng giúp bạn học hỏi và ghi nhớ nhanh hơn những trang giấy khô khan. 

- Luyện tập nâng cao trình độ tiếng Anh 

Tiếng Anh rất quan trọng với dân IT. Ngoài những yêu cầu về tiếng Anh trong công việc, thì nói tiếng Anh thành thạo sẽ giúp bạn có cơ hội việc làm tốt hơn, đặc biệt là làm việc ở các công ty nước ngoài.

Trên đây là một vài thông tin liên quan đến ngành IT mà VTI Academy muốn chia sẻ đến bạn. Đừng quên follow fanpage và website của học viện để tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến CNTT nhé các bạn.

Đọc thêm: Nghề lập trình viên trong tương lai còn HOT không?

Các tin tức khác: