Nghề lập trình viên trong tương lai còn HOT không?

Nghề lập trình viên đang được mệnh danh là vua của các. Nghề này đã trở thành lựa chọn của rất nhiều người kể cả những người muốn chuyển ngành bởi những ưu điểm riêng của nó. Vậy nghề lập trình viên trong tương lai liệu có còn HOT nữa không? Cùng VTI Academy tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Tại sao nghề lập trình viên lại HOT hiện nay?

- Nhu cầu nhân lực cao

Công nghệ ngày càng phát triển, đặc biệt trong thời buổi công nghệ 4.0, tất cả các ngành nghề, công việc đều yêu cầu áp dụng công nghệ. Để áp dụng được các công nghệ tốt nhất vào các công việc, quy trình đòi hỏi bạn phải am hiểu hết các kỹ thuật, ngôn ngữ lập trình. 

Báo cáo năm 2021 của TopDev khẳng định, trong 5 năm trở lại đây, nhu cầu nhân lực IT tại Việt Nam không ngừng tăng cao. Dựa trên báo cáo thị trường IT năm ngoái của TopDev và tốc độ tăng trưởng số lượng lập trình viên tại Việt Nam, năm 2021 Việt Nam cần 450.000 nhân lực CNTT. Và đã tăng lên 550.000 người vào năm 2022. Trong khi tổng số lập trình viên Tuy nhiên, tổng số lập trình viên hiện tại ở Việt Nam chỉ có khoảng là 450.000. Như vậy có thể thấy, nghề lập trình viên ngày càng HOT, các doanh nghiệp, công ty ngày càng tuyển lập trình viên ngày càng nhiều. 

- Mức thu nhập hấp dẫn

Theo Jobstreet.com, lập trình viên đang nằm trong top 10 những ngành nghề có mức lương cao nhất tại Việt Nam. 

Dải lương phổ biến của nghề này là từ 8,4 triệu đồng đến 27,4 triệu đồng. Tùy theo chính sách ở các doanh nghiệp khác nhau, con số này có thể thay đổi. Với những sinh viên mới tốt nghiệp chuyên ngành CNTT, lương cơ bản nằm trong khoảng 8 - 10 triệu đồng/tháng. Những người 1 - 2 năm kinh nghiệm sẽ nhận lương mỗi tháng khoảng 10 - 15 triệu đồng. Con số này có thể lên hơn 20 triệu đồng nếu có tối thiểu 3 năm kinh nghiệm và kỹ năng chuyên sâu, đa dạng. Đây quả là một mức lương vô cùng hấp dẫn phải không nào các bạn.
 

- Thời gian thử việc ngắn

Hầu hết các vị trí công việc trong lĩnh vực lập trình đều được yêu cầu thử việc trong vòng 2 tháng (theo Luật Lao động). Trong trường hợp bạn có kinh nghiệm lâu năm hoặc từng hoàn thành những dự án xuất sắc hay nắm vững các kiến thức mà doanh nghiệp cần thì thử việc có thể rút ngắn hoặc thậm chí không cần thử việc. Nhìn chung, thời gian thử việc phụ thuộc nhiều vào năng lực và thoả thuận giữa ứng viên với nhà tuyển dụng.

Có rất nhiều vị trí việc làm khác nhau trong nghề lập trình, vì vậy mà mức lương khởi điểm cũng sẽ khác nhau. Nhưng nói chung lương khởi điểm của lập trình viên sẽ vào khoảng 8 triệu đến 15 triệu khá cao so với mức lương khởi điểm của rất nhiều ngành nghề khác.

- Không bị gò bó

Khi lựa chọn trở thành lập trình viên, bạn sẽ không bị gò bó về nhiều mặt và có thể thoải mái hơn trong vấn đề lựa chọn hướng phát triển sự nghiệp của riêng mình. Nói một cách rõ ràng, nếu bạn là người nề nếp và kỷ cương, thì có thể lựa chọn làm việc tại những doanh nghiệp lớn với vài nội quy nhất định.

Còn nếu là một người yêu thích sự tự do và luôn muốn thử thách bản thân với những điều mới mẻ, thì bạn có thể lựa chọn làm freelancer không chịu sự quản lý của bất kỳ ai.

Hay nếu có đủ năng lực thì bạn cũng có thể tự xây dựng và phát triển công ty riêng của mình.   

- Luôn được cập nhật với những xu hướng công nghệ mới

Công nghệ là một trong những yếu tố phát triển mạnh mẽ nhất và thường xuyên thay đổi với mức độ "chóng mặt". Chính vì vậy, bạn phải luôn đặt mình trong tâm thế sẵn sàng đón nhận và nhanh chóng tiếp cận xu hướng mới để tìm ra hướng giải quyết tối ưu nhất cho công việc của mình.

Quá trình này cũng đã giúp cho trình độ và kỹ năng của lập trình viên từ đó được cải thiện, phát triển hơn từng ngày.

Với những ai có ý chí cầu tiến cao và muốn nhanh chóng thành công trong nghề, việc rèn luyện bản thân mỗi ngày là một điều hết sức quan trọng. Vì chỉ như vậy, bạn mới không bị "tụt hậu" phía sau. Nếu bạn làm việc với tâm thế luôn muốn bản thân mình ngày một phát triển và thăng tiến xa trong tương lai, thì việc trở thành một lập trình viên lý tưởng là điều rất dễ đạt được.

Khi theo đuổi nghề lập trình viên, bạn sẽ tiếp xúc được với xu hướng công nghệ mới dù là ít hay nhiều để có thể nâng tầm kiến thức của chính bản thân mình.

2. Nghề lập trình viên trong tương lai còn HOT không?

Sự thống trị của công nghệ cũng như ngành phần mềm là không thể phủ nhận trong thế giới hiện đại. Bạn có thể thấy mọi thứ mình tương tác trên điện thoại hoặc máy tính, từ ứng dụng tiện ích đến các trò chơi điện tử yêu thích đều là sản phẩm của các lập trình viên tạo ra. Vậy nên, không có gì ngạc nhiên khi nghề lập trình viên sẽ luôn có nhu cầu nhân lực lớn và mức lương cực kỳ cạnh tranh!

Chỉ thị của Thủ tướng công bố vào tháng 1/2020 về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam cho rằng trong vòng 10 năm tới, đến năm 2030, Việt Nam sẽ có tới 100.000 công ty công nghệ. Điều này có nghĩa là có vô số cơ hội việc làm cho những người theo nghề lập trình. Bạn có thể làm việc trong các công ty phần mềm, phát triển ứng dụng, truyền thông, thương mại điện tử,...

Cơ hội việc làm của người lao động theo nghề lập trình không chỉ bó hẹp trong các công ty khởi nghiệp hay tập đoàn công nghệ trong nước mà còn có thể hướng đến những công ty nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam, doanh nghiệp IT vốn nước ngoài,...

Vì thế, nếu bạn đang băn khoăn không biết có Nghề lập trình viên trong tương lai còn HOT không, thì bài viết này đã giúp bạn tìm được câu trả lời. Và nếu bạn đang muốn tìm một nơi học lập trình uy tín chất lượng thì hãy bạn không nên bỏ lỡ VTI Academy. 

Hiện nay VTI Academy đang triển khai khóa học lập trình ngắn hạn với hai ngôn ngữ lập trình vô cùng HOT, nổi tiếng đó là khóa học Java và khóa học Python. Với chất lượng đào tạo cùng cam kết đầu ra đã được khẳng định, các học viên tham gia các khóa học đều hài lòng về nội dung đào tạo, sự hỗ trợ tối đa của đội ngũ giảng viên là các chuyên gia hàng đầu trong ngành.  

Đặc biệt, VTI Academy cam kết 100% việc làm cho tất cả các học viên với mức lương khởi điểm 8-15tr/tháng tại các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu về CNTT. 


Đọc thêm: Muốn học lập trình căn bản không nên mắc phải 7 sai lầm này

Các tin tức khác:

Đăng ký tư vấn

icon đăng ký