Ngành dev là gì? Dev trong IT là gì? Khám phá tất tần tật về nghề dev!

Ngành dev là gì? Dev trong IT là gì? Nếu bạn đang muốn theo đuổi nghề dev hoặc đơn giản là tò mò về nghề nghiệp thú vị này thì hãy cùng VTI Academy khám phá tất tần tật thông qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ngành dev là gì?

Dev là khái niệm khá phổ biến trong ngành IT. Sau đây chúng mình sẽ giải thích định nghĩa để giúp bạn hiểu ngành dev là gì, dev it là gì, devs là gì, it dev là gì nhé!

Để hiểu đơn giản, nghề dev, tức là lập trình viên (hoặc gọi tắt là developer) là công việc sử dụng các ngôn ngữ lập trình như Python, C++,… để tạo, viết và bảo trì mã nguồn để tạo ra các chương trình, phần mềm và ứng dụng trên các thiết bị số. Họ chính là những người xây dựng cơ sở cho các ứng dụng và phần mềm này, và thường được gọi là kỹ sư máy tính hoặc kỹ sư phần mềm, …

2. Ngôn ngữ lập trình của ngành dev là gì?

Ngôn ngữ lập trình là một công cụ kỹ thuật cho phép các nhà phát triển tạo ra các chương trình dựa trên việc sử dụng các cú pháp cụ thể. Nhờ vào ngôn ngữ lập trình, họ có khả năng thực hiện các tác vụ mà họ mong muốn.

Trên thực tế, có một loạt các ngôn ngữ lập trình và công nghệ, ví dụ như Python, Java, C++, C#, Ruby, HTML, CSS, JavaScript và nhiều công nghệ khác. Mỗi loại ngôn ngữ và công nghệ này đều có các ưu điểm và hạn chế riêng biệt.

Chẳng hạn, HTML và CSS thường được sử dụng để xây dựng các trang web. Trong khi đó, SQL là một ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực quản trị cơ sở dữ liệu.

3. Cơ hội việc làm của ngành dev là gì?

Hiện nay, những người học lập trình có thể tìm kiếm cơ hội việc làm tại các công ty chuyên phát triển, cung cấp phần mềm và ứng dụng. Thường, những ứng dụng này được phát triển dựa trên yêu cầu từ khách hàng, bao gồm cả doanh nghiệp và cá nhân. Hoặc, chúng có thể được doanh nghiệp tự phát triển để cung cấp cho một lượng lớn người dùng, có thể thông qua mô hình miễn phí hoặc trả phí để đảm bảo thu lợi nhuận.

/upload/images/anh-link/nganh-dev-la-gi-01.jpg

Vậy các vị trí phổ biến trong ngành dev là gì?

Lập trình viên có thể được phân loại là nhà phát triển phần mềm, ứng dụng, di động hoặc web. Một số vị trí cơ bản của Dev bao gồm:

  • Frontend Developer: Developers chuyên xây dựng giao diện người dùng (User Interface – UI) và trải nghiệm người dùng (User Experience – UX). Frontend developer sử dụng các ngôn ngữ lập trình như HTML, CSS và JavaScript.
  • Backend Developer: Lập trình viên chuyên về việc xây dựng các chức năng và dữ liệu của trang web hoặc ứng dụng. Backend developer sử dụng các ngôn ngữ lập trình như Java, Python hoặc Ruby.
  • Full Stack Developer: Full Stack Developer là sự kết hợp giữa Frontend Developer và Backend Developer. Họ có khả năng làm việc và đảm nhiệm vai trò của cả hai vị trí trên.
  • Mobile Developer: Người chuyên xây dựng các ứng dụng di động cho thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, smartwatch,… Mobile developer sử dụng các ngôn ngữ lập trình như Java, Kotlin hoặc Swift.

Về mức lương, theo Báo Cáo Thị Trường IT Việt Nam 2022 – Developers Recruitment State, mức lương của developers tại Việt Nam có thể lên tới 6.000 USD/tháng. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau.

Nếu bạn đang muốn học lập trình để bước vào ngành dev với vai trò Front-End Developer, hãy tham khảo ngay khoá học lập trình Front-End của VTI Academy, học viện đào tạo CNTT trực thuộc tập đoàn VTI Group. Với khung chương trình bám sát yêu cầu dự án thực tế, khi tham gia khóa học, các bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức từ cơ bản tới nâng cao để trở thành một Front-end Developer.

Các tin tức khác:

Đăng ký tư vấn

icon đăng ký