Nghề lập trình Game - Xu hướng của tương lai

Nghề lập trình game vài năm nay đang nổi lên “rần rần”, thu hút sự quan tâm của giới trẻ và trở thành sự lựa chọn của nhiều bạn ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Và nghề này cũng đang được nhận định sẽ là xu hướng của tương lai.

1. Sự phát triển của ngành game 

Thị trường game hiện nay đang vô cùng phát triển đặc biệt là về mảng eSport. Theo kết quả nghiên cứu thị trường của Niko Partners và Google, thị trường thể thao điện tử (eSports) ở Việt Nam trong vòng 5 năm tới sẽ đạt tốc độ tăng trưởng (CAGR) là 28%/năm. Trên đà phát triển này, Việt Nam sẽ trở thành thị trường thể thao điện tử có mức tăng trưởng cao nhất khu vực Đông Nam Á.

Và nước ta cũng đang là thị trường game đứng thứ 4 khu vực này và thứ 27 thế giới về mặt doanh thu. Năm 2020, chỉ tại Việt Nam ước tính có đến 40 triệu người chơi trong thị trường game mobile. Ước tính trong năm 2023, thị trường eSports đạt 147 triệu USD, tăng trưởng trung bình đạt 11,3%/ năm.

Không những thế, mảng game NFT thời gian gần đây cũng vô cùng lớn mạnh, thu hút nhiều người chơi, nhà đầu tư không chỉ ở trong nước mà còn ở nước ngoài. 

Một trong những lý do khiến thị trường game tại Việt Nam phát triển nhanh như thế đó là do số người sử dụng các thiết bị công nghệ ngày càng nhiều, từ người lớn tới trẻ em. Ngoài ra, phạm vi phủ sóng Internet tốc độ cao trên khắp các tỉnh thành cũng là điều kiện tốt để mọi người có thể đăng nhập trò chơi mọi lúc, mọi nơi. Trải qua đại dịch Covid-19 rất nhiều ngành bị ảnh hưởng tuy nhiên ngành game thì vẫn tăng trưởng không ngừng. Một trong những bằng chứng rõ nhất là các lượt tải trò chơi về máy trên App Store hay Google Play vẫn không có dấu hiệu dừng lại. Chắc hẳn rằng bạn hay những người thân yêu của bạn cũng đang chơi ít nhất một game gì đó trên điện thoại hoặc trên máy tính phải không nào?

2. Tiềm năng của nghề lập trình game

- Nhu cầu tuyển dụng

Với những con số ấn tượng trên thì các công ty làm về game sẽ ngày càng nở rộ theo đó thì số lượng nhân sự cũng cần nhiều hơn. Việt Nam có tỉ lệ người chơi game/dân số cao thứ 6 trên thế giới nhưng nhân lực trong ngành này chỉ vẻn vẹn 25.000 người. Do đó, thị trường tuyển dụng về lập trình game đang vô cùng sôi động. Nhiều doanh nghiệp phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự ở mức báo động. 

- Mức lương và cơ hội nghề nghiệp

Vì nguồn nhân lực cho ngành Game đang không đủ đáp ứng nhu cầu của các nhà tuyển dụng, những người làm chuyên về game đang rất khan hiếm. Với tình trạng cung không đủ cầu nên các nhà lập trình Game thường được các nhà tuyển dụng săn đón và có thu nhập cao từ khởi điểm. Nhiều công ty lớn như Gameloft, VNG,… sẵn sàng đồng ý mức lương từ 15-20 triệu/tháng để tuyển được lập trình Game tài năng cho mình.

Thị trường game đang mở ra rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ được tự do phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực yêu thích của mình với nhiều vị trí tuyển dụng đa dạng như: Game Developer, Game Designer, Systems Designer, UI Designer,… Trong đó, các vị trí được ưu tiên tuyển dụng nhiều nhất là Game Developer

Theo khảo sát, mức lương cho các lập trình game tương đối cao so với mặt bằng chung, dao động từ khoảng từ 800$ đến 2000$ một tháng. Với bất kì vị trí nào có từ hai năm kinh nghiệm trở lên thì mức lương thường trong khoảng 15 đến 20 triệu/tháng. Mức thu nhập này sẽ còn tiếp tục tăng theo kiến thức và kinh nghiệm mà bạn có. 

3. Nên học lập trình game ở đâu?

Hiện nay rất nhiều bạn trẻ đam mê lập trình game tuy nhiên trên các trường Đại học, Cao đẳng thì chưa đào tạo về mảng này. Do đó, các khóa học ngắn hạn về game được đông đảo các bạn lựa chọn. 

Cho dù bạn đã có hoặc chưa có kiến thức nền tảng về CNTT bạn cũng có thể tự tin trở thành nhà lập trình game sau 3 tháng khi trở thành học viên tại VTI Academy. Khi tham gia khóa học bạn sẽ được trải nghiệm chương trình học chất lượng. Đặc biệt, học viện còn hướng dẫn cách bạn có thể tạo ra một kịch bản trò chơi hấp dẫn nhiều người dùng. Các Mentor là các chuyên gia về game lâu năm kinh nghiệm sẽ trực tiếp giảng dạy và hỗ trợ học viên nhiệt tình.

Sau khi kết thúc khóa học, các bạn sẽ được VTI Academy giới thiệu việc làm tại hệ thống đối tác của học viện, là các công ty hàng đầu về CNTT như: VTI, CMC, FPT, Sapo, Cốc Cốc,...

Xem thêm: Bật mí trung tâm dạy lập trình uy tín mà bạn không thể bỏ qua

Các tin tức khác:

Đăng ký tư vấn

icon đăng ký