Đi tìm 6 lý do tại sao bạn nên học ngôn ngữ lập trình Python

Trong ngành CNTT trên thế giới hiện nay đang có đến hàng trăm ngôn ngữ lập trình khác nhau. Qua thời gian, đã có rất nhiều những ngôn ngữ mới xuất hiện nhưng ngôn ngữ lập trình Python vẫn đang được cả những người đang làm trong ngành và những người mới bắt đầu lựa chọn. Vậy bạn có thắc mắc tại sao Python lại được yêu thích đến như vậy không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

1. Sơ qua về ngôn ngữ lập trình Python

Python là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng bậc cao khá lâu đời. Nó được tạo ra, thiết kế bắt đầu bởi Guido Van Rossum vào cuối những năm 1980 và được phát hành lần đầu tiên vào tháng 2 năm 1991. Python không phải được đặt theo tên của con rắn thần Python trong thần thoại Hy Lạp, mà Rossum là fan của một seri chương trình hài cuối những năm 1970, và cái tên “Python” được lấy từ tên một phần trong seri đó “Monty Python’s Flying Circus”.

 Python được cho là đứng đầu danh sách các ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất để viết code. Python được dạy trong trường học nhiều vì tính đơn giản của nó. Mặc dù được phát triển vào những năm 1990, nhưng Python đã dần tăng chỉ số Tiobe - một chỉ số về sự phổ biến của các ngôn ngữ lập trình trong nhiều năm.

Tính đến nay Python đã phát hành nhiều phiên bản khác nhau, tiến đến hoàn thiện hơn.

 • Python 2.0 đã được phát hành vào tháng 10 năm 2000 và có nhiều tính năng mới như hỗ trợ Unicode
 • Python 3.0 được phát hành năm 2008.
 • Cho tới phiên bản mới nhất, phiên bản 3.9 vào ngày tháng 10 năm 2020

Nhiều năm liên tiếp Python luôn được nằm trong TOP các ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất.

2. 6 lý do tại sao bạn nên học ngôn ngữ lập trình Python

- Mức lương vô cùng cạnh tranh

Như đã đề cập bên trên, Python đang được rất nhiều các công ty lớn về CNTT lựa chọn. Vì thế những nhà tuyển dụng này sẵn sàng chi trả mức lương rất cao để chào đón các lập trình viên Python

Theo TopDev mức lương khi làm việc với các công nghệ cơ bản về phát triển web, hệ thống và thiết bị di động hiện vẫn đang giữ ở mức khá cao, như công nghệ lập trình bằng ngôn ngữ Python khoảng 1.290$/tháng

Đi cùng với đó là cơ hội việc làm của lập trình viên Python cũng rất lớn. Chỉ cần bạn có đủ năng lực và đáp ứng được những yêu cầu của các nhà tuyển dụng đưa ra, hàng ngàn Job với mức lương khủng đang chờ đón các bạn.

- Python dễ học

Đối với những người mới bắt đầu, kể cả những bạn chưa từng có kinh nghiệm lập trình, thì Python không chỉ đơn giản từ cấu trúc ngữ pháp mà còn từ nhu cầu ngày càng tăng của nó.

Các chuyên gia ước tính, chỉ khoảng thời gian từ 6 – 8 tuần bạn có thể học xong những kiến thức cơ bản của ngôn ngữ này như cú pháp, từ khóa và kiểu dữ liệu…

Python không đòi hỏi phải code quá nhiều, học Python chính là học ngôn ngữ lập trình một cách “tiết kiệm”. Những dòng code của Python thường ngắn hơn Java từ 3-5 lần và ngắn hơn C++ từ 5-10 lần. Quan trọng hơn, không chỉ bản thân Python là ngôn ngữ đơn giản dễ học, mà nó còn rất dễ để bắt đầu, rất dễ để học, dù với người chưa hề biết gì.

Python rất linh hoạt

Theo IEEE Spectrum - tạp chí được biên tập bởi Viện Kỹ sư Điện và Điện tử, Python được sử dụng trong nhiều những lĩnh vực khác nhau.

Dưới đây là danh sách một số các lĩnh vực mà Python được sử dụng:

 • Phát triển web
 • Lập trình nhúng
 • Phát triển game
 • Phát triển phần mềm trong doanh nghiệp

- Trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu, Dữ liệu lớn

Có thể nói Trí tuệ nhân tạo (Ai), Khoa học dữ liệu (Data Science) , Dữ liệu lớn (Big Data)... đang trở thành những lĩnh vực siêu HOT trong ngành CNTT. Có một điểm chung là hầu hết những ngành nghề này đang được lập trình bằng ngôn ngữ lập trình Python.

Với Trí tuệ nhân tạo Python có nhiều thư viện hỗ trợ rất tốt như:

 • Sklearn cho các thuật toán Machine Learning cơ bản
 • Tensorflow, pytorch, keras, theano… cho các thuật toán Deep Learning

Với Big data Python xử lý rất nhiều dữ liệu phức tạp cùng thư viện "Pydoop, Dask và Pyspark” 

Với Data Science , Python có 3 thư viện lớn hỗ trợ rất tốt cho người dùng 

 • Pandas: Pandas là một thư viện phần mềm được viết cho ngôn ngữ lập trình Python để thao tác và phân tích dữ liệu. Đặc biệt, nó cung cấp các cấu trúc dữ liệu và hành động để thao tác các bảng số và chuỗi thời gian.
 • NumPy: NumPy là một thư viện cho ngôn ngữ lập trình Python, thêm hỗ trợ cho các mảng lớn và đa chiều và ma trận, cùng với một bộ sưu tập lớn các hàm toán học cấp cao để hoạt động trên các mảng này.
 • Matplotlib: Matplotlib là một thư viện vẽ sơ đồ 2D của Python, nó cung cấp chức năng vẽ biểu đồ phân tán, đồ thị đường gấp khúc, đồ thị thanh, biểu đồ, biểu đồ hình tròn, v.v… Cũng có thể vẽ biểu đồ ba chiều (three-dimensional graph). Thêm nữa, có thể thêm các hiệu ứng vào đồ thị.

 

- Python được nhiều công ty lớn sử dụng

Python được sử dụng rất nhiều bởi các gã khổng lồ CNTT, cũng như trong hàng nghìn công ty nhỏ.

 • Google sử dụng Python và đã làm từ rất sớm. Ngày nay, Python là một trong những ngôn ngữ phía máy chủ chính thức của họ 
 • Facebook cũng đã áp dụng Python trong nền tảng công nghệ của mình. Nó sử dụng ngôn ngữ này chủ yếu cho kỹ thuật sản xuất.
 • Instagram sử dụng Python trên phần phụ trợ của nó. Vào năm 2016, nhóm kỹ sư của công ty đã thông báo rằng họ đang chạy triển khai lớn nhất thế giới của khung công tác web Django, được viết hoàn toàn bằng Python.  
 • Spotify và Netflix chủ yếu sử dụng Python cho các dịch vụ phân tích dữ liệu và phụ trợ. 

Ngoài ra, ngôn ngữ lập trình này còn được được tổ chức Goldman Sachs - ngân hàng đầu tư đa quốc gia sử dụng để trình bày những dữ liệu khổng lồ

- Thư viện đa dạng và cộng đồng lớn

Một lý do quan trọng khác khiến Python được yêu thích là vì nó có một hệ sinh thái phong phú. Bạn có thể chọn từ nhiều thư viện và khuôn khổ để đơn giản hóa và tăng tốc quá trình viết mã. 

Do ngày càng phổ biến, Python cũng được hỗ trợ trực tuyến rất tốt. Python là ngôn ngữ được nhiều người mới sử dụng nên bạn có thể tìm thấy nhiều hướng dẫn dưới nhiều hình thức, nhiều cấp độ từ cơ bản tới nâng cao.

Ngoài ra, Người học và làm việc trong lĩnh vực này rất đông. Họ thường học hỏi kinh nghiêm với nhau thông qua các công cụ mạng xã hội hay Blog. Bạn cũng có thể lên đó để chia sẻ, trao đổi và trò chuyện về Python.

 

Tóm lại, Python chính là ngôn ngữ phổ biến, là sự chọn lựa lý tưởng cho cả các lập trình viên lâu năm và cả người mới bắt đầu. Nếu bạn đang phân vân không biết nên học lập trình Python ở đâu uy tín và chất lượng thì bạn không nên bỏ lỡ bỏ lỡ khóa học Python tại VTI Academy.

Xem thêm về khóa học tại đây 

 

Các tin tức khác: