Sự thật về nghề lập trình máy tính mà bạn chưa biết?

Trong bất kì một ngành nghề nào cũng luôn tồn tại những sự thật bất ngờ mà ít người  biết được. Nghề lập trình máy tính cũng vậy. Dưới đây là sự thật về nghề lập trình máy tính mà bạn có thể chưa biết. Cùng xem đó là những gì nhé!

1. Lập trình viên không phải thợ sửa máy tính

Khi ai hỏi bạn đang làm nghề gì? Nếu bạn bảo mình đang làm lập trình viên, chắc chắn bạn sẽ nhận được những câu hỏi tiếp như: “Thế có biết cài win không? Có biết sửa máy tính không”...

Nhưng thực tế có rất nhiều lĩnh vực liên quan đến máy tính. Nếu bạn theo học khoa CNTT ở các trường Đại học, Cao đẳng, hay các đơn vị đào tạo về lập trình thì họ sẽ không dạy bạn cách sửa chữa từ phần cứng cho đến chạy phần mềm trên máy tính đâu. Mỗi một chuyên ngành sẽ học những kiến thức liên quan khác nhau. Vì vậy không phải cứ là lập trình viên là biết sửa máy tính đâu nhé!

2. Lập trình máy tình không nhất định phải giỏi toán

Rất nhiều người đã nghĩ, mình học toán không giỏi vì thế mình không thể trở thành lập trình viên được. Khi học lập trình ở trên trường bạn chắc chắn sẽ phải học những môn liên quan đến thuật toán. Nhưng khi đi làm thì còn tùy thuộc vào đặc thù công việc mà sẽ quyết định bạn có cần giỏi toán hay không.

Nếu bạn đi theo hướng làm web, làm ứng dụng di động…, thì bạn có thể không cần giỏi toán. Không cần giỏi toán ở đây có nghĩa là bạn không cần giỏi về cụ thể các kiến thức chuyên sâu như: nhị thức newton, tích phân mở rộng, nguyên hàm gì đó. Thứ duy nhất về toán bạn cần giỏi là toán logic, dùng để phân tích vấn đề khi bạn lập trình.

3. Biết nhiều ngôn ngữ, công nghệ là code giỏi?

Đây là ngộ nhận của rất nhiều các bạn khi mới bước chân trên con đường theo đuổi nghề lập trình máy tính. Nếu bạn là một người mới chưa có nhiều kinh nghiệm, đặc biệt là sinh viên vừa ra trường thì bạn nên tập trung thời gian để học một ngôn ngữ mà bạn muốn theo đuổi. Bởi nếu học quá nhiều ngôn ngữ cùng một lúc thì bạn sẽ không thể chuyên hẳn về một ngôn ngữ nào được.

Các vị trí tuyển dụng hiện nay thì đa số là gắn liền với một ngôn ngữ lập trình nào đó như: Java Developer, Python Developer… Do đó, khi bạn có kiến thức đủ mạnh về một ngôn ngữ hoặc một công nghệ thì việc pass phỏng vấn với mức lương mà mình mong muốn sẽ không quá khó khăn. Sau khi đã thành thạo và làm việc với một ngôn ngữ nào đó đủ lâu rồi thì lúc đó bạn hãy tìm hiểu thêm về ngôn ngữ khác để mở rộng kiến thức về ngành của mình.

4. Kỹ năng tìm kiếm thông tin vô cùng quan trọng

Kỹ năng tìm kiếm thông tin ở đây là kỹ năng tìm kiếm trong sách vở, tìm kiếm trên Google hoặc hỏi bạn bè, đồng nghiệp những thông tin mà mình muốn biết. Nhiều người làm công việc lập trình máy tính nhưng lại không hề để ý đến kỹ năng này.

Họ sẽ nghĩ: “Google thì cứ thế search thôi chứ cần gì kỹ năng?” Nhưng có lẽ họ đã sai, vì một vấn đề nhưng hai người tìm kiếm thì người có kỹ năng tìm kiếm tốt hơn sẽ ra kết quả trước, người còn lại ra sau. Bởi kỹ năng sẽ giúp bạn chọn keyword phù hợp cho từng vấn đề, đôi khi chỉ cần đúng keyword là vấn đề sẽ được giải quyết.

Ngoài ra, để có thể tìm kiếm thông tin phù hợp, nhanh chóng, bạn cần có một hệ thống kiến thức rộng trong đầu. Ví dụ bạn thích một món đồ trong siêu thị nào đó, bạn sẽ lưu lại hình ảnh sau đó xác định món đồ đó thuộc loại gì và vào những gian hàng có bán những mặt hàng tương tự để tìm mua. Ngược lại với những người không có kỹ năng tìm kiếm thông tin sẽ đi khắp cả siêu thị để tìm. Vậy lúc này ai sẽ là người tìm thấy món đồ đó trước, chắc bạn cũng đã tự có cho mình câu trả lời.

5. Lập trình máy tính phải nhớ mọi thứ

Bắt đầu từ năm 2 đại học bạn đã bắt đầu chập chững học các kiến thức về chuyên ngành liên quan đến các thuật toán, đạo hàm…cùng vô số các kỹ năng khác. Nhưng bạn không nhất thiết phải ghi nhớ hết tất cả những kiến thức này.

Không ai có thể nhớ hết mọi thứ được. Ngày nay chúng ta may mắn có internet, mọi thứ đều có thể được tìm kiếm dễ dàng. Vì vậy bạn có thể sử dụng internet như một bộ nhớ ngoài để lưu trữ những thông tin ít quan trọng hơn. Chúng ta chỉ nên sử dụng bộ não để lưu những thông tin cần thiết nhất mà thôi.

Đó là những sự thật về nghề lập trình máy tính mà có thể bạn chưa biết. VTI Academy sẽ còn đem đến cho các bạn nhiều bài viết hay ho và bổ ích nữa. Nhớ theo dõi chúng mình trên Fanpage VTI Academy nhé!