Tìm hiểu về Data Analyst

Thời gian gần đây, Data Analyst được nhắc đến là một trong những nghề HOT được toàn xã hội săn đón với mức thu nhập có thể tới 200-300/ năm. Vậy Data Analyst là ai và công việc của họ bao gồm những việc như thế nào, hãy cùng VTI Academy tìm hiểu thêm nhé!

1. Data Analyst là gì?

Data Analyst về cơ bản được gọi là Chuyên viên phân tích dữ liệu. Những người đảm nhiệm công việc này sẽ thu thập và tổng hợp một số lượng lớn dữ liệu, sắp xếp lại rồi chuyển chúng thành những thông tin có ích, giúp các doanh nghiệp có thể sử dụng các dữ liệu đã được phân tích để đưa ra các quyết định hay rút ra được những kết luận tốt hơn, đưa ra các quyết định hay định hướng công việc phù hợp hơn với tình hình thực tế Trong thị trường ngày nay, bất kỳ ngành nào cũng quan tâm đến dữ liệu, từ các công ty công nghệ cho đến các công ty trong lĩnh vực xây dựng, dịch vụ, tài chính, ngân hàng, giáo dục... Điều này chứng tỏ cơ hội việc làm trong ngành này ngày càng rộng mở, có tiềm năng phát triển đối với nhiều người. Đặc biệt thu nhập của nghề này rất cao. Bạn có thể lên Google tìm kiếm mức lương của Data Analyst sẽ thấy nó có thể lên tới 300 triệu/năm.

2. Để trở thành một Data Analyst cần những gì? Do đặc thù công việc nên Data Analyst đòi hỏi các bạn phải có kiến ​​thức chuyên môn rất tốt . Đối với một nhà tuyển dụng trong ngành CNTT nói chung và Data Analyst nói riêng , khi tìm kiếm ứng viên cho vị trí này, họ có xu hướng chú ý đến những người nắm chắc kiến thức. Nếu bạn chưa từng học qua đại học hay cao đẳng thì bạn hoàn toàn có thể tìm đến những trung tâm chuyên đào tạo về CNTT để học. Vì khi phỏng vấn, việc bạn nắm chắc kiến thức chuyên môn quan trọng hơn rất nhiều so với việc bằng cấp của bạn là gì. Đây cũng là cơ hội dành cho những người đi làm từ ngành khác muốn chuyển hướng sang Data Analyst.

Ngoài kiến thức,một Data Analyst cũng phải trang bị cho mình rất nhiều kỹ năng khác liên quan bởi hằng ngày bạn sẽ phải xử lý rất nhiều thông tin, nhiều con số, đòi hỏi sự kiên nhẫn, tỉ mỉ và chính xác vô cùng cao. Một số những kỹ năng chính mà một Data Analyst đó là: kỹ năng phân tích, sắp xếp, xây dựng và giải thích dữ liệu, kỹ năng sử dụng các công cụ phân tích dữ liệu và code cơ bản, kỹ năng giải quyết vấn đề….

Đối với một công việc như chuyên viên phân tích dữ liệu, đôi khi bạn cảm thấy đau đầu, hay gặp khó khăn với những con số và bạn chỉ muốn bỏ cuộc. Tuy nhiên, một khi bạn bắt đầu trở thành Data Analyst , hãy nhớ rằng bạn đã đầu tư rất nhiều thời gian và sức lực trước đó, vì vậy hãy luôn giữ cho mình sự nhiệt tình, kiên nhẫn và quyết tâm. Đối với nghề này, hãy sử dụng chúng như một động lực để tiến lên.

3. Những ai có thể trở thành Data Analyst?

Chắc chắn rất nhiều bạn sẽ trả lời rằng phải học đại học lớn, tốt nghiệp chuyên ngành CNTT hoặc học chuyên sâu về Data Analyst thì mới có thể làm được. Nhưng như đã nói bên trên, các nhà tuyển dụng quan tâm đến kiến thức của bạn, bạn có làm được việc cho họ không nhiều hơn là bạn đã học ở đâu. Vì thế, chỉ cần có đam mê, quyết tâm và cố gắng ai cũng có thể trở thành Data Analyst kể cả những người chưa có kiến thức nền tảng về CNTT. Ngày nay rất nhiều người đang làm trong ngành bảo hiểm, kế toán, ngân hàng… cũng đã chuyển hướng sang Data Analyst bằng cách tham gia những khóa học dành cho người mới bắt đầu về Data Analyst tại các trung tâm về đào tạo CNTT.

Trên đây là một số thông tin bổ ích về nghề Data Analyst mà VTI Academy muốn cung cấp cho các bạn. Nếu bạn làm việc trong ngành CNTT nhưng chưa biết theo nghề gì thì Data Analyst là một gợi ý rất tốt dành cho các bạn đó nhé!

Các tin tức khác: