Trước khi học IT cơ bản, bạn nên biết những điều này

Bạn muốn gia nhập ngành CNTT bởi ngành này đang rất HOT. Bạn muốn học IT vì nghề này lương cao. Vậy trước khi học IT cơ bản, bạn nên biết những gì? Cùng đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây của VTI Academy nhé!

1. Bước đầu là không hề dễ dàng

Dù là lập trình hay bất kỳ ngành nghề nào khác thì khởi đầu bạn sẽ không khỏi những khó khăn. Vì bắt đầu từ con số 0 nên việc học IT cơ bản sẽ không chỉ là ngày một ngày hai. Tùy vào bản thân, năng lực nhận thức của mỗi người mà sẽ mất thời gian học khác nhau. Để có thể dễ dàng vượt qua giai đoạn này bạn cần có động lực, quyết tâm và kiên nhẫn. Hãy xác định mục tiêu thực sự của việc học này là gì? Vì bạn đam mê, bạn muốn thay đổi mức thu nhập hay chỉ vì người này bảo học đi, người kia bảo làm đi. Chính nguồn động lực này sẽ giúp bạn bước qua những khó khăn không chỉ là thời gian đầu mà còn cả chặng đường phía trước.


 

2. Đừng vội tham những thứ nâng cao

Chưa học xong phần IT cơ bản nhưng đã chạm vào những thứ nâng cao có lẽ là điều mà rất nhiều các bạn đam mê CNTT đã và đang mắc phải. Hãy đảm bảo rằng bản thân mình đã nắm thật chắc những kiến thức nền tảng ví dụ như: lập trình hướng đối tượng, thuật toán hay cơ sở dữ liệu… Ban đầu số lượng thuật ngữ mới, định nghĩa mới có thể hơi nhiều nhưng cứ bình tĩnh xử lý dần từng thứ. 

Sau khi đã hiểu sâu các kiến thức cơ bản rồi thì bạn hãng tìm hiểu thêm về các thứ nâng cao bởi các thứ chuyên sâu đều bắt nguồn từ những điều đơn giản nhất. Để có một ngôi nhà đẹp thì trước hết căn nhà của bạn phải có một cái móng thật chắc đúng không nào? 

3. Đôi khi sẽ không được như ý muốn

Việc này sẽ là điều không thể tránh khỏi khi bạn làm bất kỳ công việc gì. Bạn học ngôn ngữ A và lúc vào doanh nghiệp bạn chỉ muốn làm những việc mà mình muốn nhưng đôi khi dự án thiếu người, team không đủ nhân sự thì bạn cũng sẽ phải hỗ trợ mọi người hoặc quản lý sẽ sắp xếp bạn làm một công việc mới trong khả năng của bạn. Lúc đó hãy chấp nhận và đừng ngần ngại đối mặt với nó bởi đó cũng là cách để bạn tăng thêm kỹ năng cũng như kiến thức cho bản thân

4. Đừng ngại chia sẻ

Có thể bạn đã hoặc chưa biết, không chỉ học trên sách vở, tài liệu trên mạng, trên trường lớp cũng là học một cách học cực kì hiệu quả. Hãy chủ động trò chuyện, trao đổi với các bạn, với đồng nghiệp hoặc chính sếp của mình khi bạn đang gặp vấn đề gì đó trong công việc. Bạn sẽ nhận được rất nhiều những kiến thức mới và lời khuyên bổ ích.

Không những thế có thể bạn sẽ được lắng nghe những kinh nghiệm khi làm dự án, các case đã gặp phải trong khi code mà chẳng có một sách vở về IT cơ bản nào dạy cho bạn cả. Vì thế đừng quá thu mình và đừng ngại chia sẻ khi đang vướng mắc một vấn đề nào đó nhé.

/upload/images/anh-link/lap-trinh-front-end-la-gi-nen-hoc-gi-de-tro-thanh-front-end-developer.png

5. Hành động ngay bây giờ

Nếu muốn học IT cơ bản hiệu quả nhưng nếu mọi kế hoạch của bạn chỉ nằm trong suy nghĩ mà không hành động thì bạn sẽ chẳng bao giờ thành công cả. Sau khi đã xác định mục tiêu, động lực thì hãy cố gắng thực hiện càng sớm càng tốt.

Có rất nhiều cách học IT cơ bản như học qua mạng, học qua sách vở…nhưng một trong những cách học được các bạn trẻ lựa chọn rất nhiều hiện nay đó là tham gia các khóa học lập trình ngắn hạn tại các trung tâm.

Ưu điểm của nó là thời gian học ngắn, linh hoạt với lịch học, làm việc của học viên. Đội ngũ Mentor đều là những người đang thực chiến trong các doanh nghiệp. Chỉ sau 5-6 tháng là bạn đã có thể đi làm.

Và tất cả những điều này đều có tại khóa học lập trình dành cho người mắt đầu tại VTI Academy. Không chỉ được dạy những kiến thức về lý thuyết các bạn còn được training đầy đủ các kỹ năng mềm khác như: làm việc nhóm, viết CV và phỏng vấn, thuyết trình…Đặc biệt, trong suốt quá trình học, học viên sẽ được tham gia vào dự án thật để tăng khả năng thực chiến.

Nếu bạn băn khoăn rằng sợ học IT cơ bản xong mình sẽ không xin được việc thì bạn không cần lo lắng quá. VTI Academy cam kết đầu ra với tất cả học viên với mức lương khởi điểm 8-15tr tại hệ thống đối tác, là các tập đoàn, công ty lớn về CNTT như: VTI, FPT, CMC, MISA, Cốc Cốc,...

Inbox về Fanpage hoặc để lại thông tin qua trang Web để được nhận tư vấn miễn phí về khóa học nhé các bạn!

Xem thêm: Bật mí trung tâm dạy lập trình uy tín mà bạn không thể bỏ qua

Các tin tức khác:

Đăng ký tư vấn
cùng đội ngũ chuyên gia VTI ACADEMY!!

icon đăng ký icon đăng ký