Automation Test là gì? Tại sao nghề này lại đang HOT rần rần?

Trong lĩnh vực kiểm thử phần mềm, chúng ta thường nghe đến hai khái niệm Automation Testing (Kiểm thử tự động) và Manual Testing (Kiểm thử thủ công). Vậy Automation Test là gì, hãy cùng VTI Academy khám phá ngay tại bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Automation Test là gì?

Automation Test (Kiểm thử tự động) là quá trình sử dụng công cụ và phần mềm để thực hiện các bài kiểm tra và xác nhận chất lượng phần mềm một cách tự động. Thay vì việc thực hiện kiểm thử thủ công, trong Automation Test, các bước kiểm thử được tự động hóa bằng mã nguồn hoặc công cụ kiểm thử tự động.

Lấy một ví dụ đơn giản về Automation Test cho các bạn dễ hiểu như sau:

Nếu bạn muốn kiểm tra một ứng dụng trên di động thì phải thủ công thực hiện các bước: Mở ứng dụng, nhập thông tin đăng nhập, chọn đăng nhập và chờ kết quả. 

Nhưng với Automation Test các Tester có thể là viết Script Automation Test sử dụng một công cụ như Selenium, Appium, Robot Framework,...để tự động thực hiện các bước đăng nhập như trên. 

Sau đó, Script sẽ kiểm tra xem ứng dụng này đã đăng nhập thành công hay chưa bằng cách kiểm tra xem nội dung của ứng dụng có phù hợp với kết quả mong đợi hay không, ví dụ như kiểm tra xem tên người dùng hiển thị ở đầu trang có trùng khớp với tên đăng nhập hay không.

Nếu kết quả kiểm tra phù hợp, Automation Test sẽ cho kết quả là thành công, ngược lại sẽ cho kết quả là thất bại và liệt kê các lỗi cụ thể (Ví dụ như tên đăng nhập sai hoặc mật khẩu không chính xác). Các kết quả kiểm thử được các Tester ghi nhận, phân tích và báo cáo chi tiết về tình trạng của ứng dụng để được sửa chữa kịp thời trước khi chính thức đưa vào sử dụng.

Nói tóm lại, mục đích của Automation Test chính là giúp cho các nhà phát triển phần mềm có thể kiểm tra tổng thể tính năng, chức năng và cấu trúc vận hành của một phần mềm một cách tự động, tiết kiệm thời gian và nỗ lực khi thực hiện kiểm thử, đồng thời đảm bảo tính đúng đắn và độ tin cậy của phần mềm.

2. Tại sao nghề Automation Test lại đang hot rần rần?

Trước sự phát triển trong thời đại kỷ nguyên số, các doanh nghiệp trên toàn cầu cũng đang đẩy mạnh tối đa việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tất cả các lĩnh vực hoạt động. Chính vì sự thúc đẩy đó mà tốc độ ra đời của các ứng dụng, phần mềm cũng tăng nhanh không kém dẫn đến tình trạng “khát” nhân lực Automation Test hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, nghề Automation Test ngày càng nóng lên trên thị trường kiểm thử này còn bởi vì các lý do sau đây:

Mức thu nhập ổn định

Với sự phát triển của ngành Công Nghệ Thông Tin, Automation Test được xem là một trong những nghề có tiềm năng phát triển và thu nhập cao. Hơn hết, mức thu nhập này còn có thể gia tăng gấp bội nếu bạn có thêm vốn ngôn ngữ như Anh, Nhật, Hàn để có thể tham gia vào các dự án Outsourcing của nước ngoài.

Nghề “không có tuổi”

Khác với những nhân sự ngành khác, trong lĩnh vực kiểm thử thì một Tester được đánh giá dựa trên kinh nghiệm làm việc, khả năng nhạy bén đặc biệt là với các ứng viên đã có nhiều năm kinh nghiệm tham gia nhiều dự án Outsourcing sẽ càng được đánh giá cao hơn nữa.

Tiềm năng phát triển của nghề

Nếu so sánh với kiểm thử thủ công thì Automation Test sẽ giúp đáp ứng được những yêu cầu về chất lượng và tính chuyên nghiệp của phần mềm .Vì vậy, Automation Test đang được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn trong các dự án phát triển phần mềm.

Nhiều cơ hội thăng tiến

Cơ hội thăng tiến trên con đường sự nghiệp góp phần quan trọng trong việc thu hút nhân sự trên thị trường lao động hiện nay. Với Automation Test, các bạn sẽ có lộ trình thăng tiến khá rõ ràng theo từng cấp bậc từ Fresher, Junior, Senior cho đến Test Leader (Test Manager).

Thời gian đào tạo ngắn

Để tiến thân vào vào con đường Automation Test, các bạn có nhiều con đường để lựa chọn. Tuy nhiên, con đường ngắn và nhanh nhất được nhiều bạn áp dụng chính là tham gia một khóa đào tạo tại các học viện công nghệ thông tin. Và thời gian cho mỗi chương trình đào tạo không quá dài, chỉ kéo dài từ 4-6 tháng. Vì vậy khá phù hợp với những bạn yêu thích ngành Công Nghệ Thông Tin hoặc những bạn muốn thay đổi định hướng phát triển cho bản thân.

Với những lý do trên, thị trường tuyển dụng nghề Automation Test đang trở nên vô cùng sôi động và được đánh giá là một trong những nghề có tiềm năng và triển vọng trong tương lai.

/upload/images/anh-link/automation-test-la-gi-tai-sao-nghe-nay-lai-dang-hot-ran-ran.jpg

3. Nên học Automation Test ở đâu?

Đối với những bạn đang quan tâm về các khóa học ở Automation Test thì có thể tham khảo chương trình học tập tại VTI Academy. Với các khóa học được thiết kế bám sát với thực tế, cập nhật các công nghệ mới nhất và đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. Từ đó, giúp các bạn có thể tự tin áp dụng những kiến thức đã được học vào các dự án thực tiễn ngay trong quá trình học tập. Ngoài ra, với đội ngũ chuyên gia giảng dạy đầy kinh nghiệm kết hợp với hỗ trợ giới thiệu việc làm ngay sau khi tốt nghiệp chắc chắn là một lựa chọn không tồi cho những ai có nhu cầu đang tìm kiếm một trung tâm đào tạo về Automation Test uy tín trên thị trường.

Các tin tức khác:

Đăng ký tư vấn

icon đăng ký